Xu Hướng 2/2024 # Các Cơn Bão Được Đặt Tên Như Thế Nào? # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Các Cơn Bão Được Đặt Tên Như Thế Nào? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Eduviet.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vào ngày 29 tháng 10 năm 2012, cơn bão Sandy (ảnh) đổ bộ vào New York. Khoảng 200 người đã thiệt mạng và thiệt hại lên tới 71 tỉ đô la, chỉ thấp hơn thiệt hại do siêu bão Katrina gây nên tại New Orleans vào năm 2005. Tuy nhiên, cả bảo Sandy lẫn Katrina sẽ không bao giờ xảy ra nữa do các nhà khí tượng đã nhanh chóng loại bỏ hai tên gọi này. Tổ chức Khí tượng Thế giới thuộc Liên Hợp Quốc chọn tên bão từ các danh sách được sử dụng lại sau mỗi sáu năm, nhưng loại bỏ những tên gọi gắn liền với những cơn bão có mức độ hủy diệt khủng khiếp. Những tên gọi gây tranh cãi như Adolf và ISIS cũng bị loại ra. Vậy các cơn bão được đặt tên như thế nào và truyền thống này đã hình thành ra sao?

Trong hàng trăm năm, người dân sống ở các đảo thuộc vùng Caribbe, vốn dường như thường xuyên đối mặt với cơn thịnh nộ của Chúa, đã đặt tên các cơn bão theo tên các vị thánh. Nhưng nói chung, việc đặt tên bão khá lộn xộn. Trong những năm 1850, một cơn bão ở Đại Tây Dương đã làm đắm một con tàu có tên là Antje, và cơn bão đó đã được gọi là “bão Antje”, trong khi một cơn bão khác đổ bộ vào Florida vào Ngày Lao động(1/5) nên nó được đặt tên là “bão Ngày lao động”.

Vào cuối thế kỷ 19, Clement Wragge, một nhà dự báo khí tượng người Úc, đã cố gắng thiết lập nên một hệ thống bằng cách đặt tên các cơn bão theo bảng chữ cái Hy Lạp. Khi chính phủ Úc từ chối công nhận hệ thống này, ông bắt đầu đặt tên các cơn bão theo tên các chính trị gia. Không có gì ngạc nhiên, một hệ thống mà dường như mô tả một chính trị gia là “gây thảm họa lớn” hoặc “lang thang không mục đích về phía Thái Bình Dương” đã gặp phải sự phản đối. Một phương pháp khác để đặt tên các cơn bão là dùng tọa độ địa lý vốn giúp các nhà khí tượng học theo dõi chúng. Nhưng điều này cũng chẳng có ích gì cho những người sống trên bờ và dựa vào các thông báo thời tiết ngắn gọn và hữu ích trên sóng đài phát thanh.

Truyền thống chính thức đặt tên các cơn bão bắt đầu hình thành vào năm 1950 khi chúng được gọi tên theo cách đọc bảng chữ cái mà các binh lính Mỹ thời đó sử dụng ( Able, Baker, C harlie, vv…). Những cái tên rất này ngắn gọn và dễ phát âm hay ghi lại. Việc trao đổi các thông tin giữa hàng ngàn đài phát thanh nằm rải rác, các tàu thuyền trên biển và các căn cứ ven biển trở nên dễ dàng hơn. Kỹ thuật mới này đã chứng minh đặc biệt hữu ích khi hai cơn bão có cường độ khác nhau xảy ra cùng một lúc.

Tuy nhiên, chỉ hai năm sau, vào năm 1952, một hệ thống phát âm bảng chữ cái quốc tế mới đã được thông qua ( Alpha, Bravo, C harlie, vv…) nên đã gây ra một số nhầm lẫn. Vì vậy, học theo cách các nhà khí tượng hải quân đặt tên các cơn bão theo tên vợ mình, Trung tâm Dự báo Bão Quốc gia Mỹ đã bắt đầu sử dụng các tên phụ nữ (để đặt tên cho các cơn bão). Cách làm này tỏ ra phổ biến, và gây nhiều tranh cãi. Các phương tiện truyền thông rất thích thú khi mô tả các cơn bão mang tên nữ giới đầy “cuồng nộ”, “trêu ghẹo” và “tán tỉnh” các bờ biển. Các nhà hoạt động nữ quyền đã vận động chống lại cách làm này và từ năm 1978 tên bão đã sử dụng đan xen tên gọi của cả hai giới.

Bão Được Đặt Tên Như Thế Nào?

Các cơn bão nhiệt đới được đặt tên từ đầu thế kỷ 20, tạo thuận lợi cho việc liên lạc giữa các nhà dự báo thời tiết và công chúng trong việc theo dõi và cảnh báo, tránh nhầm lẫn giữa các cơn bão.

Người ta cho rằng tên của các bão lần đầu tiên xuất hiện là do một nhà dự báo thời tiết của Australia. Ông đặt tên bão theo tên “của những chính trị gia mà ông ghét nhất.

Trong Thế chiến II, các cơn bão nhiệt đới ở Thái Bình Dương được đặt tên không chính thức theo tên của phụ nữ. Nguyên tắc bất thành văn này do đoàn dự báo thời tiết của Lục và Hải quân Mỹ đề ra, và thường lấy tên vợ hoặc bạn gái của các nhà dự báo. Từ năm 1950 đến 1952, các cơn bão ở bắc Đại tây dương được đặt tên theo thứ tự bảng chữ cái (Able-Baker-Charlie- …), nhưng từ năm 1953, cơ quan khí tượng Mỹ lại chuyển sang dùng hệ tên phụ nữ.

Năm 1979, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) và Cơ quan khí tượng Mỹ (NWS) thống nhất sử dụng tên bão gồm cả tên nữ và nam giới.

Các cơn bão ở lòng chảo đông bắc Thái Bình Dương được đặt theo tên phụ nữ từ năm 1959-1960. Năm 1978, cả hai loại tên đều được sử dụng. Ở vùng bắc Ấn Độ Dương, các bão nhiệt đới không được đặt tên. Tại tây nam Ấn Độ Dương, bão lần đầu có tên vào mùa 1960-61. Vùng Australia và nam Thái Bình Dương, tên phụ nữ được lấy làm tên bão từ năm 1964, và 10 năm sau thì tên của nam cũng được dùng.

Từ ngày 1/1/2000, các cơn bão ở lòng chảo tây bắc Thái Bình Dương (khu vực mà Việt Nam nằm trong) được đặt theo một danh sách các tên mới lạ. Những tên mới bổ sung bao gồm các tên châu Á, được lấy từ các nước và vùng lãnh thổ là thành viên của WMO trong khu vực. Mỗi trong số 14 thành viên cung cấp 10 cái tên, tạo thành danh sách 140 tên bão.

Những tên này có hai điều khác biệt so với tên bão ở các nơi trên thế giới. Thứ nhất, hầu hết chúng không phải là tên riêng của người, mà thường là tên hoa, động vật, chim, cây cỏ hay thậm chí tên món ăn. Thứ hai, các tên này không được đặt tuần tự theo thứ tự chữ cái, mà theo thứ tự chữ cái của tên các nước.

Các cơn bão đang hình thành ở khu vực này sẽ được Trung tâm Bão nhiệt đới Tokyo thuộc Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đặt tên.

Trước bão Damrey (VN gọi là bão số 7), cơn bão Saola, lấy tên của một loài động vật quý hiếm của Việt Nam, đã tràn vào Nhật Bản.

(Nguồn: Atlantic Oceanographic and Meteorological Laboratory)T. Huyền

Số Thứ Tự Và Tên Châu Á Của Các Cơn Bão Được Quyết Định Như Thế Nào?

Bạn có biết các cơn bão có cách thức đánh số thứ tự và đặt tên châu Á riêng không? Cùng tìm hiểu qua thông tin từ Cơ quan khí tượng thuộc Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản.

Cách đánh số thứ tự cho bão

Hàng năm từ ngày 1/1 trở đi, Cơ quan khí tượng sẽ thực hiện đánh số cho cơn bão xảy ra sớm nhất là 1 rồi tiếp tục theo thứ tự. Ngoài ra, nếu cơn bão nào đã xảy ra mà suy yếu trở thành áp thấp nhiệt đới rồi sau đó lại phát triển thành bão thì sẽ được đánh cùng 1 số.

Cách đặt tên châu Á cho bão

Từ trước đến nay nước Mỹ đặt tên tiếng Anh (tên người) cho bão nhưng Uỷ ban bão WMO (gồm 14 quốc gia trong đó Nhật Bản là thành viên) – tổ chức liên chính phủ về phòng chống thiên tai xảy ra tại Tây Bắc Thái Bình Dương hoặc Biển Đông – đã thống nhất từ năm 2000 rằng nếu bão phát sinh tại vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương hoặc Biển Đông thì cơn bão đó sẽ có tên cố định được sử dụng chung trong khu vực đó dưới dạng tên châu Á (tên do các nước thành viên đề xuất) theo tiêu chí sau:

Trong số 140 tên châu Á, Nhật Bản đang đề xuất 10 tên bắt nguồn từ tên các chòm sao. Lý do là bởi đây là những tên mang tính trung lập, không phải là tên cá nhân, công ty cụ thể, nhãn hiệu, địa danh hoặc tên hiện tượng thời tiết và đó là một điều tự nhiên không mang tính lợi ích. Ngoài ra, nó không có quá nhiều ký tự (tối đa 9 chữ cái) nên rất dễ phát âm, không gây khó chịu trong ngôn ngữ của các quốc gia/vùng lãnh thổ thành viên khác.

Bảng tên bão

Hai ứng dụng cảnh báo thiên tai Nhật Bản nên có trong điện thoại của bạn

Công tác chuẩn bị ở các hộ gia đình Nhật khi phòng chống thiệt hại do lũ lụt

Big Ben Được Đặt Tên Như Thế Nào?

Nguồn: ” How did Big Ben get its name?”, History, 25/01/2024

Big Ben là một trong những điểm mốc mang tính biểu tượng – và bị nhầm lẫn – nhiều nhất trên thế giới. Tên gọi của biểu tượng này ban đầu không phải dành cho ngọn tháp đồng hồ có độ cao 320 foot (97,5m) ở phía bắc của Tòa nhà Quốc hội Anh, vốn đã được đổi tên thành Tháp Elizabeth để tôn vinh Nữ hoàng Elizabeth II vào lễ kỷ niệm kim cương (60 năm) của bà vào năm 2012, mà để chỉ chiếc chuông nặng 13 tấn nằm bên trong ngọn tháp đó vốn vẫn đều đặn gõ chuông mỗi giờ.

Phiên bản đầu tiên của Big Ben được đúc cho ngọn tháp đã được chuyển tới London vào năm 1856, nhưng nó đã bị nứt trước khi được treo lên. Một chiếc chuông thứ hai, nhẹ hơn, đã được treo lên tháp chuông vào tháng 10/1858. Được gõ từ bên ngoài bằng một cái búa thay vì phải đung đưa và được gõ từ bên trong bởi một quả lắc chuông, tiếng chuông Big Ben đầu tiên vang lên vào ngày 11/7/1859. Tuy nhiên, hai tháng sau, chiếc búa chuông nặng nề đã làm nứt chuông, và Big Ben im tiếng trong bốn năm sau đó cho đến khi nó được xoay và một chiếc búa nhẹ hơn được dùng để đánh khẽ hơn lên một điểm khác trên chiếc chuông.

Trong khi một vài người đặt giả thuyết tên gọi của quả chuông khổng lồ xuất phát từ một đô vật hạng nặng người Anh vào thế kỷ 19 có biệt hiệu “Big Ben” – nhà vô địch đấm bốc không găng Ben Caunt – thì nhiều khả năng quả chuông được đặt theo tên của Sir Benjamin Hall, một kỹ sư xây dựng người xứ Wales, người từng là thành viên của Hạ viện trong gần ba thập niên. Là Ủy viên thứ nhất của Ủy ban Công chính, Hall đã giám sát các giai đoạn sau của việc xây dựng lại Tòa nhà Quốc hội sau một vụ cháy gây tàn phá vào năm 1834, và tên của ông được khắc lên quả chuông treo trên tháp đồng hồ.

Lịch sử và những thông tin thú vị về Big Ben. Nguồn: chúng tôi

Một bài báo của tờ Thời báo London ngày 22/10/1856 khẳng định thêm lý thuyết này. “Chúng tôi tin rằng mọi quả chuông đều được đặt tên thánh trước khi được rung lên”, tờ báo này đã đưa tin khi quả chuông đầu tiên được đưa tới Quốc hội, “và trong dịp này, người ta đề nghị hãy gọi ‘quả chuông chúa’ này là ‘Big Ben’ để vinh danh Sir Benjamin Hall, chủ tịch Ủy ban Công chính, bởi quả chuông đã được đúc trong thời gian tại nhiệm của ông.”

Rượu Vang Được Đặt Tên Như Thế Nào?

1.Thế giới mới Phần lớn ở các vùng rượu vang của Thế giới mới( rượu vang Chile), các nhà sản xuất rượu vang chọn cách đặt tên theo tên giống nho duy nhất hoặc giống nho chính đã tạo ra thành phẩm rượu vang. Nói một cách đơn giản hơn, rượu vang được đặt tên bằng tên giống nho. Chẳng hạn dòng rượu vang Chile , nếu nho Cabernet Sauvignon được sử dụng để sản xuất rượu vang thì được gọi là rượu vang Cabernet Sauvignon. Thậm chí vẫn được gọi là rượu vang Cabernet Sauvignon dù rượu vang được sản xuất không phải từ 100% nho Cabernet Sauvignon mà chỉ sử dụng 70% nho Cabernet Sauvignon và 30% các loại nho khác do nho Cabernet Sauvignon vẫn chiếm đa số trong thành phần.

2.Thế giới cũ Các loại rượu vang được sản xuất ở Thế giới cũ( rượu vang Chile) thường được đặt tên theo vùng sản xuất rượu vang. Rượu vang Chile – cùng một loại rượu vang được sản xuất ở vùng Maipo Valley của Chile chứa 70% nho Cabernet Sauvignon, được đặt tên là rượu vang Cabernet Sauvignon ở Thế giới mới, khi được sản xuất ở Thế giới cũ, được gọi là rượu vang Maipo Valley. Lý do các nhà máy rượu vang ở Thế giới cũ đặt tên theo vùng vì họ có xu hướng cảm thấy yếu tố lãnh thổ – nơi trồng nho có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nho – theo đó mặt trời, mặt trăng, đất, mưa và khí hậu đều tác động đến rượu vang thành phẩm. Khi rượu vang thực sự được làm tốt, bạn có thể cảm nhận được mùi vị lãnh thổ và đặc tính riêng của nho trong rượu vang. Họ tin rằng nho Cabernet Sauvignon từ vùng Maipo Valley của Chile sẽ có hương vị rất khác với nho Cabernet Sauvignon trồng ở Ý, và do đó tên khu vực nên được sử dụng cho tên của rượu vang thay vì tên giống nho.

Cơ Bắp Được Đặt Tên Như Thế Nào

Việc hiểu được cách thức người ta đặt tên cho các cơ bắp sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong việc nhớ và hình dung chức năng các cơ bắp này, cùng tôi tìm hiểu về cách cơ bắp được đặt tên như thế nào BẠN GẶP KHÓ KHĂN TRONG VIỆC NHỚ ĐƯỢC TÊN CÁC CƠ BẮP

Cơ bắp được đặt tên như thế nào

Các cơ xương được đặt tên dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, các yếu tố thường được sử dụng trong việc đặt tên cho cơ bắp là vị trí, nguyên ủy và bám tận, số lượng nguyên ủy, hình dáng, kích thước, hướng và chức năng của chúng:

1. Vị trí: nhiều cơ bắp được đặt tên dựa trên vị trí của chúng trên cơ thể. Chẳng hạn cơ rectus abdominis (thẳng bụng) hay transverse abdominis (cơ ngang bụng) là các cơ nằm ở vùng bụng (tiếng anh là abdominal). 1 số cơ bắp như tibialis anterior (cơ trước cẳng chân), được đặt tên theo phần của xương mà chúng bám vào (phía trước của xương chày). Các cơ bắp khác lại kết hợp từ hai cách, như cơ brachioradialis (cơ ngửa dài) được đặt tên theo vị trí (brachial nghĩa là cánh tay) và 1 xương (radius là xương quay cẳng tay).

2. Nguyên ủy và bám tận: 1 số cơ bắp được đặt tên dựa trên điểm bám của nó với xương đứng yên (nguyên ủy) và xương di chuyển (bám tận). Bạn có thể nhận diện các cơ này rất dễ dàng khi đã thuộc tên các xương mà chúng bám vào. Ví dụ cơ bắp thuộc cách đặt tên này gồm có sternocleidomastoid (kết nối sternum – xương ức – và clavicle – xương đòn – với mastoid process – xương chũm của hộp sọ) và cơ occipitofrontalis (kết nối occipital bone – xương chẩm – và frontal bone – xương trán)

3. Số lượng nguyên ủy: 1 số cơ bắp có điểm bám với nhiều hơn 1 xương hay nhiều điểm trên 1 xương, do đó có nhiều hơn 1 nguyên ủy. 1 cơ bắp với hai nguyên ủy được gọi là biceps. 1 cơ bắp với ba nguyên ủy được gọi là triceps. Và cuối cùng, 1 cơ bắp với bốn nguyên ủy được gọi là quadriceps.

4. Hình dạng, kích thước và hướng: cúng ta cũng có thể phân loại cơ bắp theo hình dáng. Ví dụ, deltoids (cơ vai) có dạng hình tam giác. Cơ serratus có hình răng cưa. Cơ rhomboid có dạng hình thoi (rhombus). Kích thước của 1 cơ bắp cũng có thể được sử dụng để phân biệt hai cơ bắp tại cùng 1 vùng. Vùng mông có ba cơ bắp khác nhau về kích thước – cơ gluteus maximus (lớn), gluteus medius (nhỡ), and gluteus minimus (nhỏ). Cuối cùng, hướng mà sợi cơ chạy có thể được sử dụng để gọi tên 1 cơ bắp. Ở vùng bụng, chúng ta có nhiều cặp cơ rộng, phẳng. Cơ bắp có sợi cơ chạy thẳng lên trên và xuống dưới là rectus abdominis, cơ bắp có các sợi chạy ngang (từ trái sang phải) là transverse abdominis, cơ có các sợi chạy chéo là oblique.

5. Chức năng: cơ bắp còn được đặt tên dựa trên chức năng chúng thực hiện. Đa số các cơ bắp ở cẳng tay được đặt tên dựa trên chức năng của chúng do chúng cùng nằm trên 1 vùng và có hình dạng, kích thước tương đồng nhau. Ví dụ, nhóm cơ flexor của cẳng tay giúp gập cổ tay và các ngón tay. Supinator là cơ bắp giúp xoay ngửa cổ tay để lật lòng bàn tay lên. Ở chân chúng ta có các cơ được gọi là adductors với chức năng kéo hai chân lại gần nhau.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Cơn Bão Được Đặt Tên Như Thế Nào? trên website Eduviet.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!