Xu Hướng 3/2023 # Các Con Tàu Đã Được Đặt Tên Như Thế Nào? Nghi Thức Đặt Tên Và Hạ Thủy # Top 3 View | Eduviet.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Các Con Tàu Đã Được Đặt Tên Như Thế Nào? Nghi Thức Đặt Tên Và Hạ Thủy # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Các Con Tàu Đã Được Đặt Tên Như Thế Nào? Nghi Thức Đặt Tên Và Hạ Thủy được cập nhật mới nhất trên website Eduviet.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vì thế, chúng ta thường đặt tên cho tất cả mọi thứ. Mỗi ngày, những thứ mới trên thế giới này đều được đặt theo những cái tên thích hợp. Những đứa trẻ mới sinh ra, những doanh nghiệp mới thành lập, các tác phẩm nghệ thuật, tác phẩm văn học, thiết bị, phương tiện mới ra đời,…

Cũng như những thứ trên, các con tàu cũng được đặt cho những cái tên. Hầu hết mọi con tàu, có thể là tàu dân sự hoặc quân sự, đều được đặt tên theo nghi thức trước khi được ha thủy.

Lịch sử và ý nghĩa của việc đặt tên con tàu

Truyền thống của việc đặt tên một con tàu theo nghi thức đã có từ hàng ngàn năm trước. Trong khi những quyết định khác về việc đóng tàu là hoàn toàn dựa trên khoa học, thì quyết định về việc đặt tên cho con tàu lại được xem xét dựa trên niềm tin, phong tục và thậm chí là tín ngưỡng.

Lịch sử của nghi lễ đặt tên cho con tàu cũng đã có từ hàng ngàn năm trước. Có một số chứng cứ cho thấy cộng đồng hải quân ở Babylonia đã từng thực hiện nghi lễ hạ thủy và đặt tên tàu vào thiên niên kỉ thứ 3 TCN.

Các thủy thủ đến từ Roma, Ai Cập và Hy Lạp cũng đã tiến hành các nghi lễ đặt tên cho con tàu nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ từ Thiên Chúa để bảo vệ tàu của họ trước khi bắt đầu những chuyến ra khơi đầu tiên.

Mỗi nền văn minh đều có những truyền thống riêng về việc đặt tên tàu. Trong thời đại Viking, việc hạ thủy được đánh dấu bằng sự đổ máu và ở trong thời Trung Cổ, máu lại được thay thế bằng rượu vang.

Các con tàu đã được đặt tên như thế nào?

Vào ngày hạ thủy, các con tàu sẽ được trang trí với cờ, ruy băng đầy màu sắc rực rỡ và đi kèm là màn trình diễn của các nhạc sĩ.

Khán giả sẽ được chứng kiến việc công bố tên chính thức của con tàu tại buổi lễ.

Trước đây, hầu hết các tàu dân sự được đặt theo tên của các nữ thần hoặc các nhân vật thần thoại khác. Tuy nhiên thực tế sau đó, người sở hữu lại bắt đầu đặt tên cho con tàu theo tên người phụ nữ quan trọng trong cuộc sống của họ.

Việc đặt tên cho con tàu của các quốc gia có sức mạnh về hải quân cần phải tuân thủ những quy ước để chọn tên cho tàu hải quân mới. Ví dụ, tàu của Hải quân Hoa Kỳ được Bộ trưởng Hải quân đặt tên theo chỉ đạo của Tổng thống dựa trên các quy tắc bằng văn bản cho việc đặt tên các loại tàu khác nhau.

Những cái tên được đặt cho các tàu Hải quân Hoa Kỳ bao gồm cả vị trí địa lý nổi bật, những cái tên được tạo ra bởi những con tàu đáng chú ý trước đó, tên của các nhà lãnh đạo hải quân, các nhân vật là thành viên của Hải quân và Thủy quân lục chiến, những người đã đóng góp cho quốc gia.

Tại sao con tàu lại được đặt theo tên của người phụ nữ?

Con tàu thường được xem là có giới tính nữ. Từ nhiều thế kỉ trước, đã có nhiều lý thuyết giải thích lí do cho việc này. Một trong những lời giải thích này, như đã đề cập, là những con tàu trước đó được đặt theo tên của các nữ thần và các nhân vật thần thoại khác nhằm tìm kiếm sự che chở, bảo vệ cho tàu, hành khách và thủy thủ đoàn.

Xét về khía cạnh ngôn ngữ, một số người lập luận rằng ý tưởng về hình ảnh con tàu là một người phụ nữ đã trở nên gắn liền với truyền thống hàng hải bởi vì tiếng Latin của con tàu ‘navis’ có nghĩa là nữ tính. Cũng có một số lập luận phân biệt giới tính khác được đưa ra là vẻ đẹp của con tàu như người phụ nữ và cần một người đàn ông để đối đãi tốt với cô ấy; nỗ lực để giữ cho cô ấy thật đẹp và an toàn.

Dù cho bất kể lí do đứng sau là gì, thì tất cả các con tàu, đặc biệt là tàu dân sự, trong quá khứ hầu hết đều được đặt theo tên của một người phụ nữ từ các vị nữ thần cho đến nữ hoàng và công chúa.

Hiện tại, chủ sở hữu của con tàu thường chọn tên của những người phụ nữ quan trọng trong cuộc sống của họ hoặc thậm chí là tên những người phụ nữ phổ biến nhằm giúp người khác nhận ra tàu của họ. Tuy nhiên, hiện nay đã có một sự suy giảm đáng kể trong thực tiễn này.

Những sự thật thú vị khác về tên của con tàu

Những câu chuyện về đặt tên cho con tàu không bao giờ là kết thúc. Nhìn thì có vẻ rất đơn giản, không đáng để nói đến nhưng lại ẩn chứa những yếu tố phức tạp hơn trong đó.

Đôi khi có những con tàu mang 2 cái tên – một tên được in trên thân tàu và cái còn lại được nêu trong hợp đồng thuê tàu nhằm xem xét lợi ích hợp pháp hoặc tài chính của con tàu.

Big Ben Được Đặt Tên Như Thế Nào?

Nguồn: ” How did Big Ben get its name?”, History, 25/01/2017

Big Ben là một trong những điểm mốc mang tính biểu tượng – và bị nhầm lẫn – nhiều nhất trên thế giới. Tên gọi của biểu tượng này ban đầu không phải dành cho ngọn tháp đồng hồ có độ cao 320 foot (97,5m) ở phía bắc của Tòa nhà Quốc hội Anh, vốn đã được đổi tên thành Tháp Elizabeth để tôn vinh Nữ hoàng Elizabeth II vào lễ kỷ niệm kim cương (60 năm) của bà vào năm 2012, mà để chỉ chiếc chuông nặng 13 tấn nằm bên trong ngọn tháp đó vốn vẫn đều đặn gõ chuông mỗi giờ.

Phiên bản đầu tiên của Big Ben được đúc cho ngọn tháp đã được chuyển tới London vào năm 1856, nhưng nó đã bị nứt trước khi được treo lên. Một chiếc chuông thứ hai, nhẹ hơn, đã được treo lên tháp chuông vào tháng 10/1858. Được gõ từ bên ngoài bằng một cái búa thay vì phải đung đưa và được gõ từ bên trong bởi một quả lắc chuông, tiếng chuông Big Ben đầu tiên vang lên vào ngày 11/7/1859. Tuy nhiên, hai tháng sau, chiếc búa chuông nặng nề đã làm nứt chuông, và Big Ben im tiếng trong bốn năm sau đó cho đến khi nó được xoay và một chiếc búa nhẹ hơn được dùng để đánh khẽ hơn lên một điểm khác trên chiếc chuông.

Trong khi một vài người đặt giả thuyết tên gọi của quả chuông khổng lồ xuất phát từ một đô vật hạng nặng người Anh vào thế kỷ 19 có biệt hiệu “Big Ben” – nhà vô địch đấm bốc không găng Ben Caunt – thì nhiều khả năng quả chuông được đặt theo tên của Sir Benjamin Hall, một kỹ sư xây dựng người xứ Wales, người từng là thành viên của Hạ viện trong gần ba thập niên. Là Ủy viên thứ nhất của Ủy ban Công chính, Hall đã giám sát các giai đoạn sau của việc xây dựng lại Tòa nhà Quốc hội sau một vụ cháy gây tàn phá vào năm 1834, và tên của ông được khắc lên quả chuông treo trên tháp đồng hồ.

Lịch sử và những thông tin thú vị về Big Ben. Nguồn: chúng tôi

Một bài báo của tờ Thời báo London ngày 22/10/1856 khẳng định thêm lý thuyết này. “Chúng tôi tin rằng mọi quả chuông đều được đặt tên thánh trước khi được rung lên”, tờ báo này đã đưa tin khi quả chuông đầu tiên được đưa tới Quốc hội, “và trong dịp này, người ta đề nghị hãy gọi ‘quả chuông chúa’ này là ‘Big Ben’ để vinh danh Sir Benjamin Hall, chủ tịch Ủy ban Công chính, bởi quả chuông đã được đúc trong thời gian tại nhiệm của ông.”

Rượu Vang Pháp Được Đặt Tên Như Thế Nào?

Bước đầu tiên hướng tới sự hiểu biết tên rượu vang Pháp là nhận ra rằng, ở Pháp, chính phủ kiểm soát như thế nào các loại rượu vang được đặt tên, và mỗi tên rượu vang là một sự phản ánh của pháp luật rượu vang Pháp. Về lý thuyết, bạn có thể tìm hiểu tất cả các loại thông tin về rượu vang Pháp chỉ cần nhìn lên tên của nó trong pháp luật Pháp. Thông tin đó sẽ bao gồm các lãnh thổ chung vườn nho cho rượu, mà giống nho có thể có thể có trong rượu vang, và vv. Nếu bạn đã nghiên cứu một số tên rượu, chẳng hạn như Bordeaux và Burgundy, bạn sẽ khám phá ra rằng hầu hết trong số đó là tên của địa điểm – khu vực vườn nho nơi nho cho các loại rượu vang phát triển. Vị trí vườn nho là nguyên tắc tổ chức đằng sau luật rượu vang Pháp và là cơ sở để đặt tên loại rượu vang Pháp.

Terroir là một từ tiếng Pháp cho các thiết lập của điều kiện tự nhiên mà bất kỳ một vườn nho (hoặc vùng rượu vang) có – sự kết hợp độc đáo của khí hậu, đất, độ cao, độ dốc, và vv, trong bất kỳ một vị trí.

Tự nhiên, sau đó,

Vườn nho khác nhau sản xuất loại rượu vang khác nhau.

Miền địa phương nơi nho phát triển ảnh hưởng đến chất lượng và phong cách của rượu vang.

terroir trở thành cơ sở của pháp luật rượu vang Pháp, và hệ thống đặt tên cho loại rượu vang Pháp.

Đặc quyền so với miền địa phương bình thường Pháp

Không phải tất cả đều bình đẳng terroirs trong con mắt của pháp luật rượu vang Pháp. Một số vườn nho là địa điểm rất đặc biệt, và những vườn nho khác nằm trong lãnh thổ thông thường hơn. Tình trạng của miền địa phương xác định, đến một mức độ lớn, giá cả và uy tín của rượu vang trồng ở đó. Hai loại cơ bản của khu rượu vang tồn tại ở Pháp: Mỗi vườn nho ở Pháp nằm trong một loại rượu vang vùng này hay cách khác – hoặc đôi khi, cả hai. Nơi vùng cổ điển và các khu vực mới chồng lên nhau, một nhà sản xuất rượu có thể sử dụng tên hoặc của khu vực đối với rượu vang, với điều kiện sau các quy tắc quản lý việc sản xuất rượu có tên chủ sử dụng. Những quy định nghiêm ngặt đối với những vườn nho trong các lĩnh vực cổ điển, và linh hoạt hơn trong các lĩnh vực mới. Ví dụ, nhà sản xuất rượu trong một khu vực cổ điển có ít sự lựa chọn về những gì nho giống cho trồng. Nhưng loại rượu vang từ các lĩnh vực cổ điển nói chung là có uy tín hơn.

Khu vực nhỏ hơn là độc quyền hơn

Nơi vùng lãnh thổ chồng chéo lên nhau, một nhà sản xuất rượu thường chọn tên đại diện cho nhỏ nhất, cụ thể nhất về lãnh thổ mà vườn nho là đủ điều kiện. Điều này là đúng vì nhiều lý do:

Diện tích nhỏ hơn là độc quyền hơn, ít người có thể có những vườn nho ở đó, và sử dụng tên đó cho rượu vang của họ.

Loại rượu vang từ terroirs nhỏ hơn thường một mức giá cao hơn so với các loại rượu vang được đặt tên theo khu vực lớn hơn.

Các loại rượu vang từ các khu vực nhỏ hơn thường được coi là có chất lượng cao hơn.

Một ngoại lệ cho quy tắc này có thể xảy ra khi tên của khu vực lớn hơn là được biết tốt hơn và thị trường nhiều hơn tên của khu vực nhỏ hơn.

chúng tôi Cty Cổ Phần Rượu Vang Pháp nhập khẩu và phân phối rượu vang Pháp

Tên Đệm Cho Tên Như Nên Được Đặt Như Thế Nào Cho Con Yêu?

Tên đệm cho tên Như nên đặt như thế nào để mang nhiều ý nghĩa hay đẹp, mang lại may mắn cho con? Bài viết sẽ phân tích tầm quan trọng của tên lót và gợi ý rất nhiều tên để ba mẹ tham khảo cho con yêu.

Tầm quan trọng của tên đệm trong đặt tên của người Việt

Cấu trúc thường thấy khi đặt tên trong Tiếng Việt là: Họ + Tên đệm + Tên chính.

Tên đệm, hay còn gọi là tên lót là một phần không thể tách rời của một cái tên và có thể có ý nghĩa sau:

Giúp phân biệt đó là nam giới hay nữ giới

Ghi nhớ về họ của người mẹ khi ba mẹ lấy họ của vợ làm tên lót

Bổ sung, làm rõ thêm ý nghĩa cho tên chính

Ở những gia đình truyền thống, đặt tên lót còn để chỉ thứ bậc dòng họ

Chọn tên đệm hợp lý không chỉ khiến cho tên của bé trở nên ý nghĩa mà còn có vần điệu và hợp thẩm mỹ

Tên “Như” trong tiếng Việt thường được đặt cho con gái nhiều hơn là con trai. Bởi vì khi gọi tên Như gợi lên cảm giác nhẹ nhàng. Còn con trai thường được đặt cho những cái tên mang ý nghĩa nam tính và sắc thái mạnh mẽ hơn. Do đó, tên “Như” phổ biến cho bé gái hơn.

Ý nghĩa của tên “Như” là:

Mang ý so sánh tốt đẹp, ám chỉ sự tương tự hay giống như

Có ý nghĩa là độ lượng, tấm lòng vị tha, sống chan hoà, trái tim yêu thương, hết lòng giúp đỡ mọi người

Thái độ chân thật, tâm hồn yếu đuối, có xu hướng nội tâm, giải quyết công việc thiên về cảm tính

Như còn có ý nghĩa là loài chim nhỏ bé nhưng góp phần làm đẹp cho đời, tự do và vô tư, mang lại những điều tốt đẹp, may mắn và bình an

Gợi ý tên đệm cho tên Như với hàm ý cao đẹp của các loài hoa và đá quý

Bích Như: chữ “Bích” theo Hán Việt là loài quý thạch có tự lâu đời, đặc tính càng mài dũa sẽ càng bóng loáng như gương. Đặt tên này ba mẹ mong muốn con càng lớn càng toả sáng như loài thạch này

Bình Như: chỉ vào người con gái đẹp đẽ như hoa như ngọc

Kiều Như: Mong muốn con có nét đẹp thanh tao kiêu sa như những viên ngọc như ý

Ngọc Như: nghĩa là con người đáng quý đáng yêu như ngọc như ngà

Quỳnh Như: ý muốn nói đến sự tinh khôi, cao sang và sâu lắng giống như loài hoa Quỳnh

Bảo Như: ví von con như hòn quốc bảo châu báu mà bố mẹ luôn nâng niu và giữ gìn

An Như: cuộc sống con mọi điều sẽ bình yên như mong muốn

Chi Như: con cao sang quý phái của cành vàng lá ngọc, ghép hai chữ với nhau ý chỉ mọi việc trong cuộc sống của con sẽ suôn sẻ

Thanh Như: mong cuộc sống con sẽ luôn thuận buồm xui gió

Khánh Như có nghĩa là mong cho con có được sự thông minh, sáng suốt, toàn vẹn và tốt lành trong cuộc sống

Cát Như: cuộc đời con luôn may mắn thành toàn, mọi điều như ý

Trà Như: được đặt với ý nghĩa mong con xinh đẹp, dịu dàng như hương như hoa trà, luôn vui tươi, mạnh mẽ, không vấp ngã trước khó khăn

Khả Như: Tên Khả Như ngụ ý chỉ người con gái xinh đẹp, dễ thương và rất khả ái

Yến Như: yến nhỏ xinh đẹp, dễ thương

Nên đặt tên thế nào để nói lên tính cách và đạo đức của con?

Anh Như: có ý muốn nói đến sự tinh khôi, cao sang và sâu lắng trong tính cách của con yêu

Đông Như: cha mẹ mong con cái có được sự thành công vượt bậc, thành danh nhưng vẫn giữ được đức tính khiêm tốn

Tố Như có nghĩa là vẹn vẻ chân tình, hàm nghĩa chỉ con người thành thật, tinh tế, nhạy bén

Thảo Như: ước mong con có vẻ ngoài dịu dàng, mong manh, có tấm lòng hiếu thảo, bình dị nhưng cũng rất mạnh mẽ để vượt qua mọi sóng gió của cuộc đời , có khả năng sinh tồn cao

Thủy Như: là những người trong sáng, hồn nhiên, tinh tế, được yêu thương và quý trọng

Minh Như: mong con luôn sáng suốt, ngay thẳng và có tấm lòng quảng đại

Đan Như

Huỳnh Như

Tuyết Như

Phương Như

Phúc Như

Trúc Như

Hải Như

Diệp Như

Diễm Như

Hiền Như

Tuệ Như

Linh Như

Chân Như

Hồng Như

Hoài Như

Tâm Như

Hạnh Như

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Con Tàu Đã Được Đặt Tên Như Thế Nào? Nghi Thức Đặt Tên Và Hạ Thủy trên website Eduviet.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!