Xu Hướng 5/2023 # Các Thiên Tài Của Ông Putin # Top 6 View | Eduviet.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Các Thiên Tài Của Ông Putin # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Các Thiên Tài Của Ông Putin được cập nhật mới nhất trên website Eduviet.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong một tuần lễ, cả nước Mỹ xáo động vì bị tin tặc tấn công toàn diện và vũ bão. Mặc dù đã chuẩn bị ngưng chiến từ bao năm nay, với một hệ thống phòng thủ đặt tên là Einstein, cho thấy toàn những người thông minh làm các công việc thông minh tuyệt vời. Trong chốc lát, ai cũng thấy hệ thống phòng vệ này mong manh không khác gì dẫy hào lũy Maginot mà nước Pháp đã hãnh diện bỗng tan rã khi bị Đức Quốc Xã tấn công năm 1940!

Ông Vladimir Putin có thể ngồi xoa bụng mỉm cười hể hả. Tất cả các chuyên viên tin học đồng ý rằng chỉ có một số người đủ khả năng mở cuộc tấn công lớn như vậy trong gần một năm trời mà các mạng lưới chống tin tặc của Mỹ không hay biết gì hết! Đó là SVR, tổ chức phản gián quốc ngoại hoặc GRU, cơ quan tình báo của quân đội Nga.

Phải nói rằng các chiến sĩ tin tặc Nga mưu mẹo thần tình. Họ dùng cửa sau để tấn công; cài “vi khuẩn tin học” vào các chương trình do công ty SolarWinds ở Mỹ đang bán cho 300,000 khách hàng. Nhờ lối đó, họ xâm nhập máy vi tính của 400 trong số 500 công ty lớn nhất ở nước Mỹ; và các cơ quan chính phủ: Bộ Ngoại giao, Nội An, Thương mại; bộ Năng lượng phụ trách các cơ sở nguyên tử lực kể cả các kho bom; bộ Tài chánh, chuyên theo dõi các vụ chuyển tiền hợp pháp hay bất hợp pháp; Viện Y tế Quốc gia (NIH) đang theo dõi những khám phá phòng chống và trị bệnh dịch Covid-19. Trong số các “nạn nhân” bị cài vi khuẩn có các đại công ty Cisco, nhà làm chip điện tử như Intel, Nvida, công ty VMware chuyên về tin học đám mây (cloud-computing), Belkin, bán dụng cụ nối mạng cho khách hàng.

Công ty FireEye, chuyên phòng chống tin tặc, và cũng là một nạn nhân, cho biết trận tấn công của Nga nhắm vào nước Mỹ nhưng cũng đánh qua các nước khác, từ Âu châu sang Á châu. Microsoft, cũng bị tấn công, kể rõ tên các nước: Canada, Mexico, Belgium, Tây Ban Nha, Anh quốc, Israel và các vương quốc Á Rập, United Arab Emirates.

Các “thủ phạm” gây cuộc tấn công này có thể dùng các “vi khuẩn” nằm vùng của họ để theo dõi, nghe trộm, đọc trộm các email, lấy trộm các dữ kiện, thông tin, thuộc các công ty, các tổ chức chính quyền, cả thư từ riêng của các nhân vật quan trọng. Đáng sợ hơn nữa, họ có thể sai các vi khuẩn của họ ra lệnh cho máy làm việc hay đóng cửa!

Cho đến nay, chưa ai biết các tin tặc của Nga đã lấy trộm những gì và sẽ dùng để làm gì. Không biết cả cuộc tấn công tin học này không biết nhằm mục đích nào. Họ có thể tìm ra các bí mật nhưng sau dùng các bí mật này để làm gì?

Nhưng “mất bò phải lo làm chuồng.” Không biết bao nhiêu con bò đã mất rồi, người Mỹ đang phải lo củng cố cái chuồng! Nếu mục tiêu của cuộc tấn công chỉ nhắm ăn trộm một số con bò thôi, thì cũng đáng công. Nhưng đó chỉ là một vụ ăn trộm rất ngắn hạn. Các tổ chức chính phủ và các công ty tư nhân ở Mỹ mới rút được một bài học, sẽ lo đặt ra các hàng rào phòng thủ mới. Những gì đã mất cắp mà có thể thay thế sẽ được sửa đổi ngay. Nếu như các cơ quan gián điệp Nga, SVR, hoặc GRU, muốn thâm nhập các xí nghiệp và chính phủ Mỹ để lấy trộm thông tin lâu dài thì chắc họ không tấn công ào ạt và lộ liễu như vậy!

Tấn công trong bí mật nhưng trong vòng 10 tháng đã bị tiết lộ, đó không phải là một chiến lược lâu dài khi hai quốc gia đang lâm chiến. Gián điệp Nga có thể dùng vi khuẩn tin tặc phá hoại các cơ sở thông tin và điều khiển của các công ty hay chính quyền Mỹ. Nhưng nếu họ động thủ thì đó là một “hành động chiến tranh” và sẽ bị trả đũa nặng nề, không thể ước lượng hậu quả. Ông Putin chắc không muốn gây chiến toàn diện!

Vậy cuối cùng, mục tiêu của cả chiến dịch tấn công tin học này là gì? Chỉ có thể nói, đó là một hành động khủng bố. Khủng bố, tức là làm cho người ta sợ. Đám chuyên viên tin tặc của ông Putin quả nhiên đã cho cả nước Mỹ một mẻ sợ! Nhưng không thấy họ đạt được một mục đích nào lớn và gây hậu quả lâu dài.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chính thức kết tội chính quyền Nga chủ mưu vụ tấn công này. Nhưng chính phủ Mỹ chưa cho biết họ phản ứng như thế nào. Có thể họ đang cảm ơn ông Putin. Một hậu quả của cuộc tấn công suốt năm trời là giúp cho chính phủ và các công ty Mỹ từ nay lo “làm chuồng” bảo vệ những con bò của mình cẩn mật hơn!

Nhưng tại sao ông Putin lại giúp nước Mỹ như thế?

Có thể đoán rằng chính ông không chủ trương cuộc tấn công. Trừ khi ông chỉ muốn chơi một trò đùa, cốt làm cho Mỹ sợ hãi và khâm phục, biết tay chân của ông tài giỏi như thế nào. Cũng có thể cả chiến dịch tấn công tin tặc này hoàn toàn là sáng kiến của bộ máy phản gián của Nga. Họ bày mưu tính kế, thi hành thủ đoạn, phá phách các nước thù nghịch. Vì đó là công việc hàng ngày của họ. Nếu không làm, thì làm sao biện minh được bao nhiêu tiền trong ngân sách chính phủ Nga dùng để nuôi sống bao nhiêu chuyên viên tin học thượng thặng trong SVR và GRU?

Vladimir Putin xuất thân trong nghề phản gián. Ông cai trị bằng công an, mật vụ. Ông đứng đầu nước Nga đã được 20 năm, và chắc sẽ ngồi đó 20 năm nữa. Ông đem tài nguyên cả nước để nuôi tay chân, từ đám quần thần được ông trao cho các nguồn lợi kinh tế độc quyền để sai bảo.

Trong các xã hội cộng sản, nơi thu hút nhân tài nhiều nhất là công an, mật vụ. Bởi vì đó là nơi được cấp nhiều bổng lộc với những phương tiện làm việc tốt nhất cho mình thi thố tài năng. Ở Nga, các cơ quan gián điệp là nơi thu hút các thiên tài tin học. Không khác gì các công ty Intel, Cisco, Amazon, Goldman Sachs, Tesla, vân vân, ở Mỹ lôi cuốn các sinh viên mới ra trường.

Những thiên tài tin tặc của ông Putin đã chứng tỏ khả năng siêu quần của họ. Họ rất đáng được tưởng thưởng. Ít nhất, họ làm cho cả nước Mỹ hoảng hốt lo sợ; Bố Già được mỉm cười.

Nhưng cuối cùng, nước Nga và 147 triệu dân Nga được lợi lộc gì không? Không thấy lợi ích kinh tế thực tế nào cả.

Đó là tình trạng phi lý từ thời chế độ độc tài cộng sản. Người ta tổ chức một xã hội trong đó những tài nguyên quý giá nhất, là nhân tài, bị đem dùng trong các công việc không ích lợi gì về kinh tế. Guồng máy nhà nước và xã hội Nga bây giờ vẫn còn mang di sản nặng nề đó.

Ngược lại, trong các xã hội dân chủ tự do và kinh tế thị trường mở cửa, các công ty tư nhân là nơi thu hút các nhân tài. Tư nhân chỉ lo kiếm lợi. Nhưng họ chỉ có thể kiếm lợi bằng cách cung cấp những sản phẩm và dịch vụ hữu ích nhất cho người khác, nếu không thì bị đào thải. Cứ như thế, cả xã hội cùng tiến bộ.

Có những tiến bộ rất nhỏ, do sáng kiến của một người, được một xí nghiệp sử dụng, nhưng bao nhiêu sáng kiến như thế tích tụ lại sẽ làm cho cả xã hội tiến lên. Trong năm 2020 vừa rồi, cả nước Mỹ đã sống theo cách mới, chịu đựng và đối phó với bệnh dịch Covid-19. Dân Mỹ cũng không ngờ họ được hưởng những thành quả của công trình do biết bao nhiêu sáng kiến đã tích lũy trong quá khứ mà trước đây họ không cần biết!

Gia đình tôi bây giờ, cha mẹ, con cái và các cháu muốn gặp nhau đều dùng ZOOM, mà năm ngoái chúng tôi không biết có nó. Chúng tôi cũng không ngờ các thứ hạ tầng cơ sở, như “Broadband, Cloud computing, Streaming …” đã có người bày đặt ra từ bao giờ! Đến lúc này, ai cũng bị cấm cung thì mới thấy các phương tiện đó quá ích lợi. Mà không có là không sống được!

Nhờ các sáng chế tin học hơn nửa thế kỷ qua, bây giờ dân Mỹ có thể ngồi ở nhà, không tới siêu thị hay ngân hàng, mà vẫn mua, bán, trả tiền. Muốn mua một tá khăn bông hay một cái máy giặt, chỉ cần sờ tay vào cái điện thoại di động, mấy ngày hàng sẽ tới. Người ta có thể chẩn bệnh, mua thuốc qua điện thoại.

Những người đã sáng chế các kỹ thuật tin học giúp cho chúng ta sống qua cơn bệnh dịch, làm việc âm thầm trong hơn 50 năm qua, cũng là các thiên tài. Họ cung cấp những phương tiện sẵn sàng chờ đó cho chúng ta sử dụng. Những thiên tài này được khuyến khích làm những việc ích lợi cho cả xã hội. Họ cũng được tưởng thưởng xứng đáng. Nghĩ thế mà thấy tiếc, thấy thương cho các thiên tài của ông Putin.

Tình Yêu, Hôn Nhân Của Putin Và Lyudmila

Riêng về đời sống gia đình của Putin, đặc biệt là cuộc hôn nhân 30 năm của ông với bà Lyudmila vẫn còn nhiều điều bí ẩn. Báo Sự thật thanh niên của Nga vừa qua đã có bài “Những thông tin hấp dẫn về hôn nhân của Lyudmila và Putin”…

Những ước mơ và tình yêu buổi ban đầu

Khi còn là học sinh tiểu học, Lyudmila Shkrebneva đã mơ ước trở thành một nữ diễn viên. Trong suốt những năm học phổ thông, cô tham gia vào một nhóm kịch tại Nhà văn hóa Thiếu nhi Kaliningrad, đọc thơ và hát trong các cuộc họp của trường. Cô có chất giọng rất tốt nên đã giành giải nhất trong nhiều cuộc thi đọc thơ. Cô mơ ước trở thành một diễn viên. Giáo viên môn diễn xuất đầu tiên của Lyudmila là cô giáo Antonina Yazykova, ngôi sao của nhà hát kịch địa phương, trong một cuộc phỏng vấn đã nói rằng, Lyudmila là người nổi bật nhất khi đóng vai Nữ hoàng tuyết Gerda. Bà Yazykova cũng ghi nhận vẻ đẹp đặc biệt của Lyudmina, bà nói: “Mái tóc của Lyudmila trắng như tuyết, chúng tương phản với cặp lông mày đen và đôi mắt xanh sáng đến nỗi trông giống như một cô gái đang trang điểm”.

Năm 1975, Lyudmina tốt nghiệp trung học phổ thông và khi chưa thực hiện được nguyện vọng vào nhà hát, trong 5 năm tại quê hương Kaliningrad, cô đã làm nhiều việc như: Nhân viên bưu điện, học nghề tiện tại một nhà máy, học y tá trong bệnh viện, là người đứng đầu một câu lạc bộ kịch, một người đệm đàn và một tiếp viên hàng không trên các hãng hàng không nội địa.

Trong cuốn sách “Vladimir Putin, lịch sử của sự sống”, nhà văn Oleg Blotsky đã ghi lại những ký ức của Lyudmila về mối quan hệ của cô với Vladimir Putin. Đó không phải là tình yêu từ cái nhìn ban đầu và cũng không phải là một tình yêu lãng mạn nào đó. Quan hệ của họ phát triển một cách tự nhiên và trong sáng. Ban đầu họ quen nhau, rồi dần dần yêu nhau.

Tháng 3-1980, Lyudmila và bạn gái của cô tới Leningrad (nay là Saint Petersburg). Một người bạn đã đưa Putin đến và giới thiệu với Lyudmila. Putin đã 27 tuổi và Lyudmila 22 tuổi. Họ cùng nhau đi xem vở diễn của Arkady Raikin. Tại thời điểm này, nhân viên an ninh Putin có thể mua vé ở bất kỳ rạp nào. Putin nói với người bạn gái rằng anh đang làm việc trong phòng điều tra hình sự và có lúc không biết là vô tình hay hữu ý, Putin đã để cho người bạn gái nhìn thấy giấy chứng nhận nhân viên điều tra hình sự của mình. Lyudmila được nhiều chàng trai trẻ chú ý đến. Cô đưa ra tiêu chuẩn một người bạn trai mà cô yêu thích, đó là người không uống rượu. Cô tin cậy vào Putin và lần đầu tiên cô đã yêu.

Bản thân Vladimir Putin là một người khá dè dặt và kín đáo. Các bạn cùng lớp vẫn nhớ họ chưa bao giờ gặp Putin đi chơi với một cô gái. Còn Lyudmila thì luôn luôn vui vẻ, cởi mở với mọi người. Có lần Putin thực sự không hài lòng khi trong một buổi liên hoan, Lyudmila đã cười đùa, nhảy, nói chuyện… Chàng trai trẻ nghĩ rằng, như thế là không nghiêm túc, nên Putin đã thẳng thắn tuyên bố rằng anh không muốn phát triển mối quan hệ. Lyudmila buồn bã rời đi Kaliningrad, nhưng hai tuần sau lại trở về Leningrad gặp Putin. Leningrad đối với Lyudmila là một thành phố ảm đạm, nhưng về Putin thì Lyudmila vẫn cảm thấy có điều gì bí ẩn, không thể xa được…

Tình duyên giữa Lyudmila và Putin kéo dài ba năm rưỡi. Cô gái không bao giờ nghĩ đến đám cưới và cũng không có động thái thúc giục người bạn trai ngỏ lời cầu hôn. Cô hoàn toàn biết tính cách của bạn trai mình và hiểu rằng chính anh ấy phải là người quyết định vấn đề này. Putin sẽ không tha thứ cho bất kỳ gợi ý nào. Sau này, Lyudmila đã viết: “Thực tế trong cuộc sống hằng ngày, Vladimir Putin đã thường xuyên kiểm tra sức chịu đựng của tôi. Tôi luôn có cảm giác rằng, anh ấy luôn theo dõi tôi-quyết định mà tôi sẽ đưa ra đúng hay sai, tôi sẽ vượt qua thử thách này hay thử thách khác”.

Hôn nhân 30 năm

Mùa hè năm 1980, Lyudmila thi vào Khoa Triết học Trường Đại học Leningrad, nhưng không đỗ. Điều này khiến Lyudmila buồn. Trong lần gặp vào buổi tối, họ cãi nhau. Putin kiên quyết nói rằng mọi thứ giữa họ đến đây kết thúc. Lyudmila bay về Kaliningrad, nghĩ rằng họ sẽ không còn gặp nhau nữa.

Bỗng nhiên Putin được cử đến Kaliningrad công tác. Gặp nhau, Lyudmila khóc, thú nhận với Putin là đã yêu anh. Mùa thu năm 1980, cô đến Leningrad và vào học ở trường học nghề. Putin đã tìm nơi ở trong khu tập thể chung cư và kiếm việc làm cho Lyudmila. Cô là nhân viên điều hành máy tính điện tử. Năm sau, cô được nhận vào bộ môn tiếng Tây Ban Nha. Cô mơ ước có một gia đình, còn Putin không vội vàng. Cô cảm thấy Putin vẫn luôn quan tâm đến mình. Đôi khi cô lại tự hỏi xem có đúng là như vậy không, bây giờ cần quyết định như thế nào. Thực tế, Lyudmila luôn luôn chiều mọi đam mê thể thao của Putin: Tennis, trượt tuyết trên đồi, bơi. Cho tới một ngày, Putin quyết định đưa ra lời đề nghị với Lyudmila theo cách của mình:

– Thôi nào, cô bạn thân mến! Bạn biết tính tôi rồi. Tính cũng hơi khó chịu. Và bây giờ bạn phải quyết định cuộc sống.

– Em cần có anh!

– Nếu vậy, anh đề nghị em kết hôn với anh…

Putin kết hôn khá muộn. Đám cưới được tổ chức trong hai ngày: Ngày 28-7-1983, họ tiếp bạn bè trên nhà hàng nổi; ngày hôm sau, họ tiếp các đồng nghiệp trong nhà hàng của khách sạn “Moskva”.

Ngay sau đám cưới, Putin được cử ra nước ngoài công tác. Ở đó, cuộc sống của họ thoải mái hơn ở nhà. Do phải tiếp xúc với nhiều thành phần khác nhau trong công tác, Putin dần trở thành người “nghiền bia”. Tại Dresden (Đức), Putin đã ngừng chơi thể thao. Vì thực phẩm phong phú và bia tươi, đặc biệt, thị trấn lân cận là nơi có nhà máy sản xuất bia xuất khẩu, ông đã uống nhiều và tăng cân đáng kể.

Theo lời kể của Lyudmila, Putin là một người khó tính trong ăn uống. Chỉ một món ăn không hợp khẩu vị, ông sẽ từ chối cả bữa ăn… Dần dần, Lyudmila cảm thấy sợ việc bếp núc, bởi đã mất nhiều công sức mà chẳng được một lời khen. Và Lyudmila không thể quen với thực tế là chồng không nói gì về công việc của mình. Khi được hỏi về những gì đã làm trong ngày, ông trả lời theo khuôn mẫu: “Buổi sáng đi bắt, buổi chiều thả ra”.

Nhưng Lyudmila hiểu, chồng bà đã tạo ra cho bà cuộc sống như thế nào.

Lyudmila thích đi du lịch nước ngoài, và Putin đã cho vợ đi Pháp, Thụy Sĩ, Áo… mặc dù mức lương của nhân viên nhà nước như ông còn khiêm tốn. Nếu Putin bận vì công việc, Lyudmila đi cùng với các con.

Mùa hè năm 1998, khi Putin được bổ nhiệm làm Giám đốc Tổng cục An ninh Liên bang, Lyudmila và các con đi nghỉ ở miền Nam nước Pháp. Từ đây, bà cảm thấy mọi thứ lại bắt đầu. Sự cô lập khủng khiếp đang đến với bà! Bà không muốn đi đâu, cũng không muốn nói chuyện với ai hay nói về điều gì. Lyudmila luôn là người dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc.

Thông thường, các nguyên thủ quốc gia trên thế giới khi đi thăm chính thức một quốc gia khác đều có phu nhân cùng đi. Riêng đối với Tổng thống Nga Putin thì Lyudmila rất ít khi được là thành viên trong đoàn. Tháng 4-2000, Tổng thống Putin thăm chính thức Anh, ông không đưa vợ đi cùng. Khi một nhà báo Anh hỏi Putin về chuyện này, ông trả lời rằng, đem theo một số bộ trưởng đi công tác có lợi nhiều hơn đưa vợ đi cùng. Mùa hè năm 2006, Putin sang thăm Thượng Hải cũng không có phu nhân cùng đi. Putin đã giải thích với các nhà báo rằng: “Cô ấy muốn đến đây, nhưng sợ nóng. Thời gian qua, khi chúng tôi ở Thượng Hải, thời tiết ở đây rất nóng… Nói chung, cô ấy không thích đi cùng với tôi trong bất kỳ chuyến đi thăm chính thức hay bán chính thức nào”.

Đầu tháng 5-2000, Putin đã mời những người bạn cũ và cô giáo chủ nhiệm lớp, bà Vera Dmitrievna Gurevich đến tham dự lễ nhậm chức Tổng thống. Sau buổi lễ, cô giáo chủ nhiệm được mời về Phủ Tổng thống. Bà ngồi trong xe với Lyudmila. Cô giáo Vera cảm nhận được nỗi lo lắng trong những ngày qua đối với Lyudmila, căng thẳng thần kinh, tiêu hao sức lực và bây giờ mọi thứ đổ ra cùng một lúc. Ngồi bên cô giáo chủ nhiệm của chồng, Lyudmila không e ngại và đã khóc như một đứa trẻ, thổn thức và thổn thức. Khi tiễn khách, Lyudmila đã bình tĩnh và nở một nụ cười.

Ngày 6-6-2013, Putin và Lyudmila đã tới xem buổi biểu diễn đầu tiên vở ba lê “Esmeralda” và trong giờ giải lao, họ đã thông báo với các phóng viên rằng họ ly dị.

NINH CÔNG KHOÁT (dịch)

Tổng Lãnh Thiên Thần Của Thiên Chúa

Tổng lãnh Thiên Thần Michael

1.Michael – Victoriosus – Người chiến thắng2.Gabriel – Nuntius – Sứ gỉa3.Raphael – Medicus – Thầy thuốc4.Uriel – Fortis Socius – Người đồng hành mạnh mẽ5.Jehudiel – Remunerator – Người làm ơn6.Barachiel – Adjutor – Người trợ giúp7. Sealthiel – Oarator – Người bầu cử

Tổng lãnh Thiên Thần Michael đứng đầu bảy vị Tổng lãnh Thiên Thần của Thiên Chúa. Tiên Tri Daniel đã diễn tả Tổng lãnh Thiên Thần Michael đứng về phía Thiên Chúa: “Thời đó, Michael là đấng vẫn thường che chở dân người.” ( Daniel 12,1).

Tổng lãnh Thiên Thần Michael được xưng tụng với danh xưng bằng tiếng Latinh: Quis ut Deus? – Ai bằng Thiên Chúa?.

Theo tương truyền:

-Thiên Thần Michael được liệt vào hàng Thiên Thần quân đội chiến đấu đã đánh thắng Thiên Thần quỉ dữ Lucifer.

-Thiên Thần Michael đã vâng lệnh Thiên Chúa cầm gươm đuổi Ông Bà nguyên tổ Adong-Evà ra khỏi vườn địa đàng, sau khi Ông bà phạm tội bất phục tùng Thiên Chúa.

– Thiên Thần Michael cũng là vị Thiên Thần thổi kèn Posaune đánh thức gọi những người đã qua đời sống lại ra khỏi mồ.

Tổng lãnh Thiên Thần Michael là vị Thiên Thần có sức mạnh khả năng đi đến quyết định dứt khoát lại mang chiến thắng cho Thiên Chúa, khi giết chết con rồng mãng xà ma qủi, như sách Kinh Thánh thuật lại:„ Bấy giờ, có giao chiến trên trời: thiên thần Mi-ca-en và các thiên thần của người giao chiến với Con Mãng Xà. Con Mãng Xà cùng các thiên thần của nó cũng giao chiến.8 Nhưng nó không đủ sức thắng được, và cả bọn không còn chỗ trên trời nữa.9 Con Mãng Xà bị tống ra, đó là Con Rắn xưa, mà người ta gọi là ma quỷ hay Xa-tan, tên chuyên mê hoặc toàn thể thiên hạ; nó bị tống xuống đất, và các thiên thần của nó cũng bị tống xuống với nó.” Khải Huyền 12, 7-9).

Tổng lãnh Thiên Thần Michael, theo vâng mệnh Thiên Chúa, đã quyết định lằn ranh giữa Trời và hỏa ngục. Vì thế , Vị Tổng lãnh Thiên Thần Michael được chọn là quan thầy bầu cử cho những người trong giờ phút cơn hấp hối.

Tổng lãnh Thiên Thần Gabriel

Tên Gabri-El có ý nghĩa „ sức mạnh của Thiên Chúa”. Là Vị sứ gỉa của Thiên Chúa được sai đến báo tin cho thiếu nữ Maria ở làng Nazarethê, Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa sẽ đầu thai làm người trong cung lòng Maria:” Sức mạnh của Thiên Chúa, Đấng Toàn Năng sẽ phủ rợp bóng trên chị… ( Lc 1,26/38).

Khi hiện ra với Ngôn sứ Dacharia trong đền thờ, vị Tổng lãnh Thiên Thần đã nói: „ Tôi là Gabriel, hằng đứng chầu trước mặt Thiên Chúa, tôi được sai đến nói với ông và loan báo tin mừng ấy cho ông.” ( Lc 1,19).

Hằng ngày trong đời sống đức tin của Hội Thánh, vào lúc 12.00 giờ trưa chuông thánh đường đổ hồi, kinh tuyền tin được xướng đọc lên. Như vào mỗi ngày Chúa Nhật lúc 12.00 giờ trưa, Đức Thánh Cha từ trên cửa sổ văn phòng làm việc cùng đọc kinh truyền tin với mọi người Gíao dân đứng tụ tập ở quảng trường Thánh Phero bên Vatican.

Tiếng chuông lúc 12.00 trưa và Kinh Truyền tin nhắc nhớ đến Tổng lãnh Thiên Thần Gabri-El, là Sứ Gỉa của Thiên Chúa mang loan báo tin vui Chúa Giêsu Con Thiên Chúa xuống trần gian làm người.

Tổng lãnh Thiên Thần Rafael

Tên Rafa-El mang ý nghĩa „ Thiên Chúa chữa lành”. Trong Kinh Thánh sách Tobia thuật lại Thiên Thần Rafael vâng mệnh Thiên Chúa chữa lành bệnh mắt cho Tobia:

„Ngay lúc ấy, lời cầu xin của hai người là Tô-bít và Xa-ra đã được đoái nghe trước nhan vinh hiển của Thiên Chúa.17 Và thiên sứ Ra-pha-en được sai đến chữa lành cho cả hai. Ông Tô-bít thì được khỏi các vết sẹo trắng ở mắt, để ông được ngắm nhìn tận mắt ánh sáng của Thiên Chúa.” ( Tobia 3, 16″)

Thiên Thần Rafael luôn hằng đồng hành che chở Tobia trên đường đi. ( Tobia 6, 10)

Tổng lãnh Thiên Thần Rafael trở thành bổn mạng phù hộ cho con người đi xa du lịch

Ông Bà Cha Mẹ nào ngay từ lúc con cháu còn nhỏ thơ bé cũng đều to nhỏ âm thầm cầu xin với các Thiên Thần phù hộ cho đời sống thể xác lẫn tinh thần của chúng. Bằng an hồn xác là nhu cầu căn bản rất cần thiết cho đời sống.

Sống lòng bác ái giúp đỡ nhau, kính trọng sự sống, điều chân thật lẽ phải luôn là nhu cầu làm nên khung nền kiến tạo đường đời sống tình liên đới con người với nhau trong xã hội.

Sống thể hiện một đời sống trong tương quan tình liên đới với Đấng là nguồn đời sống, nguồn tình yêu và ơn tha thứ, luôn là nhu cầu khát vọng của tinh thần con người ở đời.

Nhu cầu tinh thần này không chỉ là nhu cầu thiêng liêng đạo giáo, nhưng đó là nhu cầu đời sống văn hóa của con người ở vào mọi thời đại. Nhu cầu tinh thần văn hóa này cùng với những nhu cầu khác cho sự sống thể xác giúp đời sống có đầy đủ ý nghĩa, triển nở cùng mang đến niềm vui hạnh phúc.

Các Thiên Thần của Thiên Chúa là Sứ gỉa được Thiên Chúa gửi sai đến cùng đồng hành trợ giúp con người trong mọi hoàn cảnh đời sống thể hiện tình lòng thương xót bác ái vị tha.

Với người tín hữu Chúa Giêsu Kitô, Thiên Chúa là Đấng của sự chân thật, sự tốt lành thiện hảo, là Thiên Chúa của lòng khoan dung tha thứ qua Thánh Gía Chúa Giêsu Kitô.

Lòng tin vào Thiên Thần vượt qúa khỏi sự suy hiểu cùng thắc mắc của trí khôn con người. Thắc mắc thuộc về đời sống con người. Và thắc mắc giúp con người tỉnh thức thêm ra.

Lễ kính các Tổng Lãnh Thiên Thần của Thiên Chúa, 29.09.

Lm. Đaminh Nguyễn ngọc Long

Các Tổng Lãnh Thiên Thần

Nhưng Thánh Kinh chỉ nêu tên 3 vị tổng lãnh là : Micae, Gabriel, và Raphael mà thôi. Nhắc đến tên các ngài, chúng ta cũng cần phải ghi nhớ lời dặn dò của thánh Grêgôriô Cả: “tên các thiên thần là danh xưng chỉ các chức phận chứ không chỉ bản tính”.

PHỤNG VỤ CHƯ THÁNH

CÁC TỔNG LÃNH THIÊN THẦN

MICAE, GABRIEL, RAPHAEL

  Giáo huấn của Giáo hội về thế giới thần thiêng rất giản dị và không thay đổi, là có một thế giới như vậy, trong đó gồm có cả thần lành và thần dữ và ảnh hưởng đến thế giới chúng ta. Trong kinh Tin Kính, chúng ta vẫn tuyên xưng rằng việc tạo dựng được thể hiện gồm có “muôn vật hữu hình và vô hình”.   Còn về ảnh hửơng của thế giới vô hình, của các thần thiêng đối với chúng ta, chỉ cần nhớ lại biến cố cám dỗ Eva tại vườn địa đàng và biến cố truyền tin cho Đức Mẹ. Trong lịch sử như Thánh Kinh trình bày, thế giới thần thiêng được tỏ lộ trong bối cảnh những thiên thể đến thế giới này để thi hành thánh ý Thiên Chúa hay để truyền đạt lời Chúa cho loài người. Thiên thần theo nguyên ngữ là sứ giả. Thánh Grêgôriô thu nhặt nhiều đoạn khác nhau để xếp các thiên thần thành 9 phẩm.     Người Do thái vẫn coi tổng lãnh thiên thần Micae là đấng bảo trợ đặc biệt. Trong Kitô giáo, ngài cũng là đấng bảo trợ đặc biệt Giáo Hội. Chúng ta coi ngài là đấng thống soái đạo binh trên trời, dựa theo lời kể của thánh Gioan : “Một cuộc chiến dữ dội xảy ra trên trời, tổng lãnh thiên thần Micae cùng với các đồng bạn giao chiến cùng con rồng, con rồng và các đồng đảng chống lại mãnh liệt. Song chúng không sao thắng nổi và chúng mất địa vị trên trời. Con rồng lớn tức là con rắn xưa kia, thường gọi là ma quỉ hay là Satan. Kẻ lừa dối thiên hạ, bị quăng xuống đất cùng với đồng đảng của nó” (Kh 12,7-9).   Tổng lãnh thiên thần Gabriel được sai đến với Đức Trinh Nữ Maria ở Nazareth để nói rõ cho Mẹ biết định mệnh của mẹ (Lc 1,23). Ngài cũng đến với Zacaria để nói cho biết việc sinh hạ của Gioan Tẩy giả (Lc 1,11-19). Chính Ngài đã tiên báo cho Daniel biết việc Đấng Thiên Sai đến (Dn 9,21) . Nay ngài được nhận làm đấng bảo trợ của nhân viên bưu điện và điện thoại.   Tổng lãnh thiên thần Raphael là một trong bảy vị tổng lãnh hầu cận trước nhan Thiên Chúa. Ngài đã thực hiện phận vụ này trong câu chuyện Tobia sau khi ngài giữ gìn trẻ Tobia trong một cuộc hành trình xa và khi được chữa lành cho Tobia cha được sáng mắt. Trong Tân ước, tổng lãnh thiên thần Raphael được đồng hoá với vị thiên thần đã khuấy nước trong hồ gần Giêrusalem và lại xuống hồ trước tiên khi nước mới sủi lên, thì bất cứ mắc bệnh tật gì đều được khỏi cả (Ga 5,1-4). Lm. Phaolô Phạm Quốc Tuý

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Thiên Tài Của Ông Putin trên website Eduviet.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!