Xu Hướng 5/2023 # Cách Đặt Tên Cho Ô Hoặc Vùng Dữ Liệu Trong Excel # Top 12 View | Eduviet.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Cách Đặt Tên Cho Ô Hoặc Vùng Dữ Liệu Trong Excel # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Cách Đặt Tên Cho Ô Hoặc Vùng Dữ Liệu Trong Excel được cập nhật mới nhất trên website Eduviet.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn đã bao giờ nghe về việc đặt tên cho ô hoặc 1 vùng dữ liệu trong Excel chưa. Trong Excel, nhà phát hành đã tích hợp tính năng này. Đối với những bảng tính dài, phức tạp, quy mô lớn thì nó rất tiện lợi trong việc bạn cần ghi nhớ hoặc truy cập nhanh đến 01 ô hoặc vùng dữ liệu nào đó. Và nó cũng rất tiện lợi khi bạn cần tham chiếu để tính toán nhiều lần đối với 01 vùng dữ liệu.

Để bạn dễ hiểu hơn thì mình sẽ thực hành với ví dụ sau. Giả sử mình có 1 bảng lương như hình dưới. Hiện tại là có 3 cột chưa được tính toán là BHXH, BHYT và Thực lĩnh. 03 cột này đều phải lấy dữ liệu từ cột Tổng lương để tính toán. 

Cách đặt tên cho 01 cột

Bước 1: Bôi đen cột cần đặt tên, chọn tab Formulas rồi chọn Define Name

Bước 2: 

– Tại ô Name: Bạn đặt tên cho vùng dữ liệu.

– Scope: Chọn phạm vi để thao tác. Ví dụ mình chỉ cần ứng dụng đối với Sheet1.

Bạn cũng có thể gõ = rồi gõ tên vùng dữ liệu cũng được. 

Ví dụ =tongluong rồi gõ công thức tính toán như thông thường.

– Sau khi chọn thì cột Tổng lương sẽ được tham chiếu để tính toán giống như bạn thao tác bằng chuột vậy. 

– Thao tác tương tự với cột BHYT và Thực lĩnh ta được kết quả như sau:

Cách xóa tên cho vùng dữ liệu

Bước 1: Trong tab Formulas, bạn chọn Name Manager

Cách đặt tên cho nhiều cột, nhiều hàng

Bước 1: Bôi đen vùng dữ liệu, chọn tab Formulas rồi chọn Create from Selection.

Bước 2: Chon dòng hoặc cột làm tiêu đề.

– Top row: Hàng trên cùng

– Left column: Cột bên trái ngoài cùng

– Bottom row: Hàng dưới cùng

– Right column: Cột bên phải ngoài cùng

– Trong phần Use in Formula, ban sẽ thấy các cột đã được tự động đặt tên.

Hy vọng thủ thuật này hữu ích đối với các bạn.

SHARE THIS

Hướng Dẫn Các Cách Để Bạn Đặt Tên Cho Vùng Trong Excel

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số cách để bạn có thể đặt tên cho vùng trong Excel một cách nhanh chóng và góp phần giúp ta làm việc với Excel hiệu quả hơn.

Trong Excel có một tính năng rất hay là đặt tên cho vùng dữ liệu (Name Range). Với việc đặt tên này chúng ta có thể sử dụng tên khi viết công thức, hàm, hoặc thậm chí có thể sử dụng cả trong VBA.

Sử dụng Name Box

Đây có lẽ là cách đơn giản nhất để bạn có thể đặt tên cho 1 vùng, cụ thể bạn thực hiện như sau:

Đầu tiên, bạn chọn 1 vùng dữ liệu mà bạn muốn đặt tên, sau đó di chuyển con trỏ lên ô Name Box (như hình) và thực hiện gõ tên, sau đó ấn Enter để xác nhận tên cho vùng.

Sử dụng chuột phải

Với cách này, trước tiên bạn cũng chọn vùng dữ liệu muốn đặt tên, sau đó chuột phải lên vùng chọn đó, tìm tới mục có tên là Define Name…

Vào Tab Formulas

Với cách này bạn vào Tab Formulas trên thanh Ribbon của Excel, trong nhóm Defined Names bạn chọn Define Name để đặt tên cho vùng dữ liệu của bạn.

Ngoài ra, trong nhóm này bạn cũng có thể đặt tên cho vùng dữ liệu bằng cách vào Name Manager (Quản lý tên), một hộp thoại Name Manager hiện lên và bạn chọn New để đặt một tên mới. Trong hộp thoại quản lý tên này bạn sẽ có nhiều tuỳ chọn hơn như thêm mới, chỉnh sửa, xoá tên,…

Với các cách sử dụng chuột phải hay vào Tab Formulas để đặt tên thì bạn sẽ nhận được 1 hộp thoại New Name như sau:

Trong hộp thoại này:

Name: Đây là tên mà bạn muốn đặt cho vùng dữ liệu. (Lưu ý: Tên này cần viết liền nhau, không có dấu, không được chứa các ký tự đặc biejt và không được trùng với các tên đã đặt trước đó)

Scope: Đây là phạm vi hoạt dộng của tên mà bạn đặt, bạn có thể chọn phạm vi là chỉ trong 1 Sheet cụ thể nào đó, hoặc trong toàn bộ File (thường dùng)

Comment: Đây là miêu tả thêm cho tên vùng của bạn

Refers to: Đây là vùng dữ liệu tham chiếu mà bạn muốn đặt tên cho nó.

Ngoài các cách đặt tên trên, bạn còn có tuỳ chọn đặt tên nữa là sử dụng VBA.

Bạn cũng hoàn toàn có thể đặt tên cho vùng dữ liệu bằng việc sử dụng Code VBA, cụ thể ta sẽ có dòng Code VBA đơn giản như sau:

Với thuộc tính .Name cho vùng B2:C5 trong Sheet hiện tại bạn đặt tên cho nó là Name_04

Hướng dẫn cách tạo name và sử dụng name trong vba excel

Gitiho.com hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được các cách khác nhau để đặt tên (Define Name) cho một vùng dữ liệu. Để làm việc được hiệu quả hơn với các Name này thì bạn cũng cần kiểm soát được các Name của mình một cách khoa học và hợp lý.

Hướng dẫn cách bật, tắt đường kẻ mờ trong Excel

Thủ thuật kiểm tra sai lệch dữ liệu trong bảng dữ liệu lớn của excel

Các thủ thuật chèn nhanh dòng trong excel, nhiều cách lạ và hay

Với sứ mệnh: ” Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người “, đội ngũ phát triển đã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án…

Gitiho tự hào khi được đồng hành cùng:

50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…

Phạm Vi Được Đặt Tên Trong Excel

Lượt Xem:1010

Phạm vi được đặt tên trong Excel

Phạm vi được đặt tên Excel được tạo bằng cách phân bổ tên đã chọn cho một dải ô được chỉ định. Sau khi được xác định, phạm vi được đặt tên sau đó có thể được sử dụng trong các hàm và công thức, thay vì tham chiếu ô chuẩn.

Ưu điểm của việc sử dụng Phạm vi được đặt tên Excel thay vì tham chiếu ô chuẩn là:

Nếu bạn sử dụng tên có ý nghĩa cho phạm vi được đặt tên của mình, điều này dễ nhớ hơn địa chỉ ô hoặc dải ô chuẩn;

Việc sử dụng các dải ô được đặt tên giúp các hàm dễ hiểu hơn và do đó bạn ít có khả năng giới thiệu các lỗi hơn;

Theo mặc định, các dải ô được đặt tên sử dụng tham chiếu tuyệt đối. Do đó, phạm vi được đặt tên trong công thức vẫn không đổi khi công thức được sao chép sang các vị trí trang tính khác.

Để giải thích cách sử dụng Phạm vi được đặt tên Excel, chúng tôi sử dụng bảng tính ví dụ đơn giản ở bên phải , liệt kê các số liệu bán hàng hàng tháng cho bốn thành viên của nhóm bán hàng.

Cách tạo Phạm vi được đặt tên Excel

Tạo phạm vi được đặt tên bằng cách sử dụng lệnh ‘ Define Name‘

Hãy tưởng tượng bạn muốn tạo một dải ô được đặt tên đề cập đến các số liệu bán hàng trong bảng tính mẫu ở trên (tức là phạm vi được đặt tên sẽ tham chiếu đến phạm vi ô B2-B5).

Phạm vi được đặt tên được tạo như sau:

Chọn phạm vi mà bạn muốn đặt tên (ô B2-B5 trong bảng tính ví dụ).

Xác định tùy chọn tên trong nhóm tên được xác định

Chọn tùy chọn Xác định tên từ ruy-băng ở đầu bảng tính của bạn. Điều này được tìm thấy trong nhóm ‘Defined Names’ trên tab Formulas (xem bên phải ).

Trong hộp thoại ‘ New Name‘:

Lưu ý rằng tên Sales_Value đã được chèn vào trường N ame: của hộp thoại. Excel đã tự động lấy tên này từ tiêu đề cột (trong ô B1 của bảng tính). Vì tên Excel không thể bao gồm dấu cách, Excel đã chèn dấu gạch dưới vào vị trí của không gian trong tiêu đề Giá trị bán hàng .

Nếu bạn muốn (hoặc nếu Excel không chèn tên mặc định), bạn có thể nhập bất kỳ tên nào mà bạn muốn sử dụng vào trường N ame :

Tuy nhiên, bạn nên biết các quy tắc sau cho tên Excel:

Tên không được dài quá 255 ký tự;

Tên phải bắt đầu bằng chữ cái, dấu gạch dưới hoặc ký tự gạch chéo ngược;

Phần còn lại của tên phải được tạo thành từ các chữ cái, số, dấu gạch dưới hoặc dấu chấm (không cho phép các ký tự khác);

Các chuỗi giống với tham chiếu ô (ví dụ “B1”) hoặc các chữ cái đơn lẻ, “C”, “c”, “R” hoặc “r” không thể được sử dụng làm tên.

Các S đối phó: lĩnh vực trong hộp thoại đề cập đến các bộ phận của bảng tính Excel nơi tên mới sẽ được công nhận. Bạn có thể chọn đây là toàn bộ bảng tính hoặc một trang tính.

Trường R efers to: đã được phổ biến với phạm vi ô được chọn hiện tại. Nếu bạn muốn, bạn có thể ghi đè lên điều này với một phạm vi khác.

Một khi bạn đã hài lòng rằng các giá trị trong hộp thoại là chính xác, bấm OK . Excel sau đó sẽ tạo tên mới Sales_Value đề cập đến phạm vi B2-B5.

Phương pháp 2: Tạo phạm vi được đặt tên bằng cách sử dụng lệnh ‘ Create from Selection ‘

Excel cũng cung cấp lệnh ‘Tạo từ lựa chọn’, cho phép bạn nhanh chóng tạo phạm vi được đặt tên từ một dải ô có chứa tiêu đề hoặc nhãn.

Phạm vi được đặt tên cho các giá trị bán hàng trong bảng tính ví dụ ở trên có thể do đó cũng được tạo như sau:

Chọn phạm vi mà bạn muốn áp dụng tên để bao gồm tiêu đề cột (tức là ô B1-B5 trong bảng tính mẫu).

Tạo tùy chọn lựa chọn trong nhóm tên được xác định

Chọn tùy chọn Tạo từ lựa chọn từ ruy-băng ở đầu bảng tính của bạn. Điều này được tìm thấy trong nhóm ‘Defined Names’ trên tab Formulas (xem bên phải ).

Trong hộp thoại ‘Tạo tên từ lựa chọn’, bạn có tùy chọn để sử dụng hàng trên cùng, cột bên trái, hàng dưới cùng hoặc cột bên phải của phạm vi được chọn cho tên dải ô.

Trong bảng tính ví dụ, hàng trên cùng chứa tên dãy, vì vậy chúng tôi chọn tùy chọn T op row và nhấn OK .

Vì tên Excel không thể bao gồm dấu cách, trong ví dụ này, Excel sẽ chèn dấu gạch dưới vào vị trí của không gian trong tiêu đề Giá trị bán hàng và sẽ tạo tên mới Sales_Value để tham chiếu đến phạm vi B2-B5.

Phương pháp 3: Tạo phạm vi được đặt tên bằng cách sử dụng hộp tên

Bạn cũng có thể tạo phạm vi được đặt tên bằng Hộp tên, nằm ở đầu bảng tính của bạn, ở bên trái thanh công thức (xem bên phải ).

Để tạo dải ô được đặt tên bằng Hộp Tên:

Đánh dấu phạm vi ô mà bạn muốn phạm vi được đặt tên để tham chiếu;

Nhập tên được yêu cầu vào Hộp Tên và nhấn phím Quay lại (hoặc Enter ) trên bàn phím của bạn.

Lưu ý rằng tên được sử dụng phải bắt đầu bằng một chữ cái, dấu gạch dưới hoặc ký tự gạch chéo ngược và các ký tự còn lại phải là chữ cái, số, dấu gạch dưới hoặc dấu chấm. Không có khoảng trống hoặc các ký tự khác được chấp nhận trong các phạm vi được đặt tên.

Nếu một phạm vi đã tồn tại cho tên bạn đã nhập, phạm vi hiện tại này sẽ được chọn. Nếu không, một dải ô được đặt tên mới sẽ được tạo, trong đó đề cập đến vùng chọn hiện tại.

Làm việc với các phạm vi được đặt tên Excel

Hộp Tên Excel Hiển thị Phạm vi đã Đặt tên

Khi bạn đã tạo phạm vi được đặt tên, như được mô tả ở trên, bạn có thể kiểm tra xem nó đã được tạo bằng cách tìm trong danh sách thả xuống trong Hộp Tên, nằm ở đầu bảng tính của bạn, ở bên trái thanh công thức (xem bên phải ).

Danh sách thả xuống trong Hộp Tên chứa danh sách tất cả các dải ô được đặt tên hiện đang được xác định. Chọn một phạm vi được đặt tên từ danh sách thả xuống sẽ làm cho phạm vi đó được chọn và tên của phạm vi sẽ được hiển thị trong Hộp Tên.

Sử dụng phạm vi đã đặt tên trong công thức

Phạm vi được đặt tên có thể được sử dụng trong Công thức Excel, thay cho tham chiếu ô.

Ví dụ: nếu bạn muốn tổng hợp tất cả các giá trị trong phạm vi được đặt tên Sales_Values , bạn có thể sử dụng công thức:

= SUM (Sales_Values) tương đương với công thức:

Rõ ràng, khi các công thức của bạn ngày càng phức tạp hơn, việc sử dụng tên có thể giúp làm rõ chúng, và do đó hỗ trợ trong việc ngăn ngừa lỗi.

Cách chỉnh sửa Phạm vi được đặt tên Excel

Tùy chọn trình quản lý tên trong nhóm tên được xác định

Nếu bạn muốn chỉnh sửa dải ô được đặt tên, chỉ cần chọn tùy chọn Trình quản lý tên từ nhóm ‘Tên được xác định’ trên tab Công thức của ruy-băng Excel (xem bên phải ).

Chọn tên của phạm vi mà bạn muốn xóa và nhấp vào nút D elete từ phía trên cùng của hộp thoại.

Nếu được hỏi, hãy xác nhận rằng bạn muốn xóa Phạm vi đã Đặt tên và sau đó nhấp vào nút Đóng để đóng hộp thoại ‘ Name Manager‘.

⇒ Công Ty TNHH An Châu Đắk Lắk ⇒ Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Iot Đại Việt ⇒ Công Ty TNHH Số 4 Lâm Hồng Hưng

Tags:

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn

Cách Sắp Xếp Tên Theo Thứ Tự Abc Trong Excel

1. Phương thức sắp xếp tên theo thứ tự ABC

Trước khi bắt đầu chỉ dẫn các bước sắp xếp tên theo thứ tự ABC, chúng tôi sẽ cùng các bạn làm rõ bản chất của phương thức này.

Về cơ bản Excel không có chức năng nào khiến bạn bấm vào là có thể xếp một danh sách theo tên có thứ tự ABC cả.

Excel chỉ có chức năng Sort A to Z hoặc Sort Z to A, hai chức năng sẽ dựa vào chữ cái đầu dòng của ô để xếp ô đó (hoặc cả dòng đó) theo thứ tự ABC.

2.1. Tách họ và tên thành hai cột

Có hai cách để tách họ và tên thành hai cột riêng biệt, một là dùng Replace và hai là dùng các loại hàm. Theo tôi, việc tách tên ra chỉ là một bước đệm để có thể sắp xếp tên theo thứ tự ABC cho nên việc tách tên bằng các loại hàm (có thể hỗ trợ nếu sau này muốn thay đổi chi tiết) sẽ không thích hợp bằng cách dùng Replace.

Nhưng chúng tôi vẫn sẽ hướng dẫn cả hai cách để các bạn có thể lựa chọn khi sử dụng.

2.1.1. Tách họ và tên bằng Replace

Bước 1: Bôi đen cột Họ và tên, sau đó Copy/Paste nó ra một cột bên cạnh (lưu ý là các dòng phải tương ứng với cột họ và tên gốc). Có thể Copy/Paste bằng cách dùng chuột phải rồi lựa chọn chức năng hoặc dùng tổ hợp phím Ctrl C và Ctrl V.

Bước này giúp bạn mở hộp thoại Find and Replace.

Bước 1: Bạn cần hoàn thành việc tách tên cho một dòng trước. Đầu tiên bạn chọn một ô thuộc hàng đầu tiên của danh sách tên sau đó sử dụng hàm sau đây:

2.2. Sắp xếp tên theo thứ tự ABC

Sau khi đã tách được một cột tên riêng biệt, bạn có thể bắt đầu công việc sắp xếp theo thứ tự ABC rồi.

Bước 1: Bôi đen cột tên vừa mới tách.

Sort A to Z là để sắp xếp tên theo thứ tự ABC còn Sort Z to A là để sắp tên theo thứ tự ngược lại CBA.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Đặt Tên Cho Ô Hoặc Vùng Dữ Liệu Trong Excel trên website Eduviet.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!