Xu Hướng 12/2023 # “Mường” Là Gì? Nghĩa Của Từ Mường Trong Tiếng Việt. Từ Điển Việt # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết “Mường” Là Gì? Nghĩa Của Từ Mường Trong Tiếng Việt. Từ Điển Việt được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Eduviet.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

mường

– (dân tộc) Tên gọi của một trong số 54 dân tộc anh em sống trên lãnh thổ Việt Nam (x. Phụ lục)

– (tiếng) Ngôn ngữ của dân tộc Mường

1. Tên gọi chính thức của một dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Tên tự gọi: Mon, Mual. Các nhóm địa phương: Mọi, Bị, Âu Tá. Loại hình nhân chủng Nam Á. Ngôn ngữ thuộc nhóm Việt – Mường, Ngữ hệ Nam Á. Dân số 1.137.515 (1999). Người M cư trú trên một địa bàn từ Nghĩa Lộ đến Thanh Hoá, qua các tỉnh Phú Thọ, Sơn La, Hà Tây, Hoà Bình, Ninh Bình (giữa hạ nguồn sông Đà và thượng nguồn sông Mã). Nơi người M sống tập trung nhất là tỉnh Hoà Bình. Là cư dân bản địa, có chung nguồn gốc dân tộc với người Việt. Loại hình kinh tế chủ yếu là nông nghiệp lúa nước. Vẫn còn một bộ phận làm nương rẫy. Ở nhà sàn. Rui kèo được lắp “qua wac” nên rất vững chắc. Đàn ông mặc áo quần như người Việt. Phụ nữ mặc áo cánh thân ngắn và váy. Cạp váy là bộ phận có hoa văn độc đáo và đẹp. Bữa ăn gồm có cơm (nếp), rau, cá là chủ yếu. Người M làm nhiều loại mắm để ăn dần trong năm. Nghề dệt thổ cẩm phát triển (đặc biệt là chiếc thắt lưng). Trước Cách mạng tháng Tám 1945, người M sống dưới chế độ lang đạo. Mười hộ gia đình họp thành một bản, gọi là quêl. Mỗi bản là một công xã láng giềng. Nhiều bản họp lại thành mường. Những mường lớn nổi tiếng trước đây là: Bi, Vang, Thàng, Đông. Đứng đấu mỗi mường là một lang cun (ở Hoà Bình), hay đạo Mường (Thanh Hoá) hoặc thổ tù (Phú Thọ). Có một bộ máy hành chính giúp việc cho lang. Nhân dân lao động phải làm xâu nõ nặng nề phục vụ cho các gia đình quý tộc. Các họ quý tộc lớn nhất trước đây là: Đinh, Quách, Bạch, Hà, Hoàng, Xa. Bùi là họ của nhân dân lao động (nhiều người cũng mang tên họ Bùi, nhưng không có quan hệ huyết thống với nhau). Gia đình theo chế độ phụ quyền. Hôn nhân vợ về nhà chồng, vai trò của người phụ nữ trong gia đình vẫn quan trọng. Người M có một kho tàng văn hoá dân gian phong phú, nổi tiếng nhất là sử thi “Đẻ đất đẻ nước”. Người M nổi tiếng với các bài mo, các điệu hát xắc bùa, và đàn nhạc cồng chiêng, vv. Nếu về nguồn gốc, người M quan hệ chặt chẽ với người Việt, thì về mặt văn hoá, người M hiện nay lại gần gũi với người Thái.

2. Ngoài ý nghĩa tên gọi dân tộc, còn là một đơn vị cư trú, một đơn vị xã hội cổ truyền của một số dân tộc Việt Nam như người M, người Thái.

Người Mường

nd. Khu vực đất đai ở một số vùng dân tộc ít người, tương đương với xã hay huyện, xưa do một chúa đất cai quản.

Cập nhật thông tin chi tiết về “Mường” Là Gì? Nghĩa Của Từ Mường Trong Tiếng Việt. Từ Điển Việt trên website Eduviet.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!