Xu Hướng 3/2023 # Tại Sao Người Việt Dùng Tên Nước Ngoài? # Top 6 View | Eduviet.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Tại Sao Người Việt Dùng Tên Nước Ngoài? # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Tại Sao Người Việt Dùng Tên Nước Ngoài? được cập nhật mới nhất trên website Eduviet.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Luật gia Lê Thu Trang (Công ty luật MTon Việt Nam) _ tổng hợp

Hiện tại tôi đang định cư và làm việc tại Mỹ, nhưng trước đó tôi cũng có cơ hội đi du học ở Châu Âu. Có một điều làm tôi băn khoăn ngay từ ngày đầu tiên đặt chân lên đất bạn là việc người Việt chúng ta thích sử dụng tên tiếng Anh thay cho tên tiếng Việt của mình.

Tôi hy vọng toà soạn cho đăng bài viết của tôi để những ai đang có tên tiếng Anh hoặc quan điểm trái ngược lên tiếng giải thích lý do tại sao họ lại làm như thế và cũng là giải đáp câu hỏi đã có rất lâu của tôi.

Trong lớp tôi lúc đó có khoảng 30 người thì ai cũng hào hứng chọn cho mình một cái tên tiếng Anh. Nào là Bill, Alan, Tony, Jimmy, Cindy, Vivian … đến nỗi khi có người hỏi tôi “Hey, bạn biết Tony bao giờ mới đến lớp không?” tôi trả lời “Tony là ai?”. Vì khi ở cùng ký túc xá toàn gọi tên tiếng Việt, đến lúc các bạn học sinh nước ngoài hoặc thầy cô sử dụng tên tiếng Anh tôi cũng chẳng biết họ là ai.

Ngày đó tôi cũng thấy lạ nhưng không băn khoăn như khi tôi sống ở Mỹ. Bởi vì dù sao thì các bạn của tôi cũng chỉ lấy tên tiếng Anh như một dạng Nick name để gọi. Nhưng khi sang Mỹ thì vấn đề lại khác. Khi người Việt có quốc tịch Mỹ hoặc sinh con bên Mỹ, họ đổi hẳn tên trong hộ chiếu thành tên tiếng Anh như: Jimmy Nguyen, Don Phan, Adrian Le, Calvin Doan… 

Tôi tự hỏi tại sao các bạn phải làm như vậy? Có người nói rằng đặt tên tiếng Anh cho người Mỹ dễ gọi. Tên tiếng Việt cũng không đến nỗi quá khó để phát âm như tên của một số nước Trung Đông, Ấn Độ, Thái Lan. Nhưng sao họ vẫn giữ nguyên tên của họ không đổi như: Achmed, Ormar, Mehran, Sammir, Younes. Những tên tiếng Việt như: Huy, Long, Hùng, Hải, Tâm, Loan, Hằng, Hoà nếu bỏ dấu thì người Mỹ vẫn phát âm rất dễ dàng. Tuy không chuẩn 100% như người Việt phát âm, nhưng dù sao cũng là tên do cha mẹ đặt cho mình. 

Tại sao lại phải đổi tên của mình chỉ vì để người khác gọi cho dễ? Người nước ngoài sang Việt Nam công tác họ có đổi tên của họ cho ta dễ gọi không? Những cái tên dài như: Adrian, Russel, Del Piero, Alexandra, Michelle đối với những người thông thạo ngoại ngữ thì không nói. Nhưng đối với những ai kém ngoại ngữ thì cũng khó mà phát âm cho chuẩn được. 

Ngoài việc dùng tên tiếng Việt chúng ta còn có xu hướng dịch tên các món ăn sang tiếng Anh mà thoạt đầu nghe không hiểu là cái gì: Beef Noddle Soup (phở bò), Rice Paper (bánh tráng), Moon Cake (bánh trung thu), Fish Sauce (nước mắm), Shrimp Paste (mắm tôm)…

Là một người Việt và phải công nhận tôi có tư tưởng bảo thủ, nên tôi thấy việc cộng đồng người Việt bên Mỹ đang ngày càng đánh mất bản sắc văn hoá của mình là một việc hết sức quan ngại. Cho dù có định cư ở bất cứ đâu, mình nên học theo cái văn minh của họ như văn hoá giao thông, văn hoá xếp hàng, giữ vệ sinh nơi công cộng, tôn trọng phụ nữ… nhưng những giá trị văn hoá độc đáo chỉ có của người Việt như hướng gia đình, có hiếu với cha mẹ, tình cảm anh em họ hàng khăng khít, kính trên nhường dưới, chung thuỷ, chịu thương chịu khó… thì không nên bỏ mà phải gìn giữ và dùng nó làm căn bản đạo đức để giao dục con cái. Dù sống ở đâu đi nữa, chúng ta vẫn là người Việt. Cho dù tên bạn có đổi, tóc bạn có nhuộm, quần áo hàng hiệu …. thì trong mắt người Mỹ, các bạn vẫn là dân Châu Á.

Mong nhận được những ý kiến trái chiều từ các bạn.

Tư tưởng quá bảo thủ.

Tôi tên Ngọc, vậy xin hỏi bạn có tưởng tượng được ra người nước ngoài gọi tên tôi như thế nào không? Việc sử dụng tên nước ngoài khi đang ở nước ngoài là 1 việc bình thường, đơn giản là để người nước ngoài dễ giao tiếp với mình hơn, đặc biệt là để họ dễ nhớ tên mình, thay vì gặp nhau đến vài chục lần mà người bạn ko thể nhớ nổi tên của mình đọc như thế nào. Còn 1 điều khá là nực cười là bạn có thể từ tên người lôi cả giá trị văn hoá độc đáo (có hiếu với cha mẹ, tình cảm họ hàng abc đủ thứ vào đây…).

Chỉ cần nói đơn giản việc dịch các món ăn truyền thống của Việt Nam sang tiếng Anh đã chứng minh rằng người Việt ở nước ngoài vẫn chưa quên truyền thống của Việt Nam. Tất nhiên là việc gì cũng có mặt trái của nó nhưng bạn không thể vơ đũa cả nắm như thế được.

( Ngọc )

Tôi là người Việt Nam.Và tôi tự hào về điều đó.

Cả ngay những nick yahoo các bạn cũng thích đặt tiếng Anh, mặc dù nếu dùng tiếng Việt nó đẹp và bao nhiêu ý nghĩa nhưng dùng tiếng Anh thì thật khô khan.

Người Việt Nam mình thật lạ,tiếng Việt trong sáng và giàu cảm xúc hơn tiếng Anh nhiều.Mỗi cái tên mang bao ý nghĩa,nó không chỉ là tên gọi nhau mà nó cũng chinh là mong mỏi,hy vong,tự hào khi cha mẹ đặt cái tên đó cho chúng ta. Tôi lại nhớ tới 1 câu chuyện.

Đó là:ở Trung Quốc những của hàng,công ty thì chữ Trung Quốc đều được ghi rất to ở trên biển hiệu còn tiếng Anh chỉ được ghi nhỏ xíu bên dưới. Còn ở Việt Nam thì ngược lại. Thật buồn thay!!!Tôi nghĩ đó là lòng yêu nước và tự hào dân tộc đó.

Cuối cùng,tôi muốn nối rằng tiếng Việt hay lắm mọi người à!!! Bạn nói tốt được tiếng Việt chưa?Hay là bạn không biết nói tiếng Việt mà phải dùng tiếng Anh để làm cho người khác mơ hồ(tôi không bác bỏ những từ mà trong tiếng việt không có chúng ta đành phải mượn tiếng Anh-trong trường hợp này nó là cần thiết ).

( Trần Linh )

Không linh hoạt trong cuộc sống

Lê Thu Trang (HangBong HaNoi)

Some ideas from a worst article!!

Du’ng la` nguoi viet bai nay chi biet mot ma khong biet chúng tôi phai doi ten chi vi de nguoi ta de goi ten? Toi chi muon biet la tac gia dinh cu o My duoc bao lau roi va qua My luc bao nhieu tuoi?

Here are some reasons that people tend to change there names when they live in the US: For examples, I used to work in a company, my Vietnamese coworker name chúng tôi everyone called her No’c………the other name Bi’ch Thu chúng tôi everybody called her Bitch chúng tôi would you like to be called as a Bitch on a speaker when someone pronouce your name in a big company? Every single time they anounced her name, they laughed!

Then, the other indian guy’s first name contains 16 characters, still now, I don’t even know how to pronuce his name or spell it!……….not so much yet! My name is The, but when I tried to open an acount at a bank or on Face Book web, they didn’t let me because The is an article, not a first name………therefore, they either put a T for my first name or I had to put my middle name next to it to create the account………

Here is an idea from my mathematic professor at college, since It’s too difficult to pronuce students’ name or takes too long to spell their names, he assigns everyone name’s by his or her seat chúng tôi he starts calling number instead calling their names when he returns their tests! 🙂

Let say that there is 167 students in a class, can you call or pronouce all of the names? and they all come from diferent countries You don’t image how hard it is!!! or how long to take him to spell theirs!!! Besides, when you become as a doctor, If you keep your Vietnames name, only Vietnamese patients would want to visist your office or Vietnamese patients who don’t speak English want to see you!!! Just think about when you apply to work at a public, you will be hired when you speak more than one language!!! Would you want to hire someone that you couldn’t even call his or her name? or even you want to hire that person, should you start spelling his or her name on the phone when you try to contact?

The person who wrote this article should think more before writting it!!!

( T )

Đổi tên thuận tiện hơn trong cuộc sống.

Thân gửi bạn, tôi sắp di cư qua Mỹ và tôi cũng dự định đổi tên theo lời tư vấn của nhiều người bạn bên đó.

Thứ nhất thì tên Mỹ sẽ dễ gọi hơn, ví dụ như tên bạn là Hiền thì người Mỹ sẽ đọc là “Hein” rất khó nghe và sẽ gây bất tiện trong cuộc sống. Chưa kể là người nước ngoài sẽ rất khó nhớ cái tên của bạn, người bạn ở nước ngoài nói với tôi rằng đồng nghiệp và khách hàng người Mỹ không bao giờ nhớ nổi tên Việt Nam.

Thứ hai, cơ hội xin việc làm của bạn sẽ cao hơn. Giữa rừng người tìm việc làm, ắt hẳn họ không thích một cái tên lạ. Ví dụ điển hình ở Việt Nam: Một người dân tộc thiểu số và một người Kinh đi xin việc làm, cả hai trình độ ngang nhau, khi đọc hồ sơ bạn sẽ chọn cái tên nào ? Một cái tên người Kinh hay là một cái tên dân tộc lạ hoắc nào đó ? Và dĩ nhiên các nước phát triển trên thế giới họ luôn để ý gắt gao những người nhập cư hoặc du lịch có họ là Mohamed (Hồi giáo)

( Enfa )

(theo chúng tôi 14/04/2010)

Thêm ý kiến

Đặt Tên Nước Ngoài Cho Con Mang Quốc Tịch Việt Nam?

16/05/2020

Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

1. Tư vấn lựa chọn quốc tịch Việt Nam nhưng đặt tên nước ngoài cho con?

Câu hỏi: Kính gửi Luật sư, tôi có một vấn đề xin tư vấn như sau, kính mong văn phòng luật sư Minh Gia giải đáp giúp a. Tôi sinh con ở Việt Nam, tôi quốc tịch VN, chồng tôi quốc tịch Bỉ, 2chúng tôi đều đang sinh sống tại VN. Tôi muốn làm giấy khai sinh cho con, mang quốc tịch Việt Nam. Tôi dự định đặt tên cho con theo tiếng nước ngoài (Tên: Michael; họ: LaKhal ) nhưng Phòng tư pháp thành phố nói rằng, không được đặt theo tiếng nước ngoài, bắt buộc là tên tiếng việt. Tôi muốn hỏi điều đó có đúng với quy định của pháp luật VN không? Trong những trường hợp nào, trẻ em được khai sinh quốc tịch VN, tên tiếng nước ngoài? Trân trọng cảm ơn Luật sư !

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn cho công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 26 Bộ luật dân sự 2015 quy định Quyền có họ, tên

“1. Cá nhân có quyền có họ, tên (bao gồm cả chữ đệm, nếu có). Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó.2. Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.…3. Việc đặt tên bị hạn chế trong trường hợp xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự quy định tại Điều 3 của Bộ luật này.Tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.”

Theo quy định trên, khi anh, chị đã có văn bản thỏa thuận lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con thì việc đặt tên phải tuân theo bộ luật dân sự 2015. Theo đó, họ của con có thể theo họ cha hoặc họ mẹ; tuy nhiên tên của con (có quốc tịch Việt Nam) thì bắt buộc phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam. Như vậy, nếu chị yêu cầu chọn quốc tịch Việt Nam cho con ( tức là công dân Việt Nam) mà đặt tên con bằng tiếng nước ngoài thì không phù hợp với quy định pháp luật.

2. Đặt tên nước ngoài cho con mang quốc tịch Việt Nam quy định thế nào?

Hỏi: Vợ chồng tôi đều mang quốc tịch Việt Nam. Nay tôi chuẩn bị đi đăng ký khai sinh cho con gái đầu lòng. Vợ chồng tôi muốn đặt tên nước ngoài cho cháu là Hoang Jen có được không?Tôi xin cảm ơn

Theo quy định Tại điểm c, khoản 1, Mục III của Thông tư số 1/2008/TT-BTP ngày 2-6-2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27-12-2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch đã hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài. Theo đó, trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch Việt Nam cho con, thì tên của trẻ em là tên Việt Nam (Ví dụ: Đỗ Nhật Thành) hoặc tên ghép giữa tên Việt Nam và tên nước ngoài (Ví dụ: Đỗ Nhật Randy Thành) theo sự lựa chọn của cha, mẹ.

Mặt khác, Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 đã quy định rõ, một trong những điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam là “phải có tên gọi Việt Nam. Tên gọi này do người xin nhập quốc tịch Việt Nam lựa chọn và được ghi rõ trong Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam”.

Vợ chồng ông bà đều có quốc tịch Việt Nam và không thuộc các trường hợp đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài theo quy định tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP và hướng dẫn tại Thông tư số 01/2008/NĐ-CP của Chính phủ. Do đó, việc ông bà đề nghị đăng ký khai sinh cho con và đặt tên cho con là tên nước ngoài (Nguyễn Jenny) là không phù hợp với quy định pháp luật về hộ tịch, quốc tịch.

Trân trọng.

Đặt Tên Nước Ngoài Cho Con

Hiện nay, một số gia đình khi tiến hành làm thủ tục khai sinh cho con, muốn đặt tên nước ngoài cho con mang quốc tịch Việt Nam. Liệu điều này có phù hợp với các quy định của pháp luật?

Hiện nay, một số gia đình khi tiến hành làm thủ tục khai sinh cho con, muốn đặt tên nước ngoài cho con mang quốc tịch Việt Nam. Liệu điều này có phù hợp với các quy định của pháp luật.

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Mục III của Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 2-6-2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện một số quy định củaNghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27-12-2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch đã hướng dẫn cụ thể đối với việc đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài: ” Trong trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch Việt Nam cho con, thì tên của trẻ em là tên Việt Nam (Ví dụ: Đỗ Nhật Thành) hoặc tên ghép giữa tên Việt Nam và tên nước ngoài (Ví dụ: Đỗ Nhật Randy Thành) theo sự lựa chọn của cha, mẹ”. Như vậy, trong trường hợp cha mẹ khi tiến hành thủ tục khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài, cha mẹ được lựa chọn tên Việt Nam hoặc tên nước ngoài cho con.

Các trường hợp đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài:

– Trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha và mẹ là người nước ngoài.

– Trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.

– Trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam.

Đối với trường hợp cha mẹ đều mang quốc tịch Việt Nam, thì phải đặt cho con tên Việt Nam. Theo quy định tại khoản 4 Điều 19 Luật quốc tịch: “Người xin nhập quốc tịch Việt Nam phải có tên gọi Việt Nam. Tên gọi này do người xin nhập quốc tịch Việt Nam lựa chọn và được ghi rõ trong Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam”. Như vậy, cha mẹ khi tiến hành thủ tục khai sinh cho con phải đặt cho con tên Việt Nam.

Công ty Luật Nhân Hòa

Địa chỉ: 02 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp.HCM

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Hotline: 0915. 27.05.27

Trân trọng!

Pr Thương Hiệu Qua Những Người Nổi Tiếng Trên Tik Tok, Tại Sao Không?

Những gương mặt người nổi tiếng chơi Tik Tok

Chỉ bằng vài động tác đơn giản cùng sự hỗ trợ của bộ công cụ đa dạng, nhiều chàng trai, cô gái đã cho ra đời các video vui nhộn, chinh phục cộng đồng TikTok.

Trần Dự – chàng Kim Ngưu thuộc top Tik Tok người nổi tiếng

Với số lượng người theo dõi lên tới 858.000 và 6.7 triệu lượt thả tim, Trần Dự đang là một trong những cái tên Tik Tok nổi tiếng nhất cộng đồng mạng. Có thể nói, ai dùng TikTok mà không biết ID Trần Dự thì có lẽ vẫn chưa qua cửa “nhập môn”.

Bo Bắp – Cái tên không thể bỏ qua trong top Tik Tok nổi tiếng

Bo Bắp sinh năm 1997 tại Đắk Lắk, là gương mặt quen thuộc top những người nổi tiếng trên Tik Tok. Cậu gia nhập cộng đồng TikToker từ những ngày đầu ứng dụng này xuất hiện ở Việt Nam, hiện có 8,4 triệu tim, khoảng 814.000 người theo dõi cho gần 200 clip.

Trà Đặng – “Dancer Tea” cá tính trong làng Tik Tok nổi tiếng

Trà Đặng còn có “nickname” là Dancer Tea – một cái tên không còn xa lạ trong cộng đồng TikTok. Cô bạn sở hữu hơn 5 triệu tim, gần 663.000 lượt theo dõi – con số đáng mơ ước của bất cứ Tiktoker nào.

Điểm đặc biệt trong các video của Trà Đặng chính là khả năng cover các điệu nhảy. Đó cũng là một trong những lý do khiến lượt like cũng như số người theo dõi tài khoản của Trà Đặng tăng lên mỗi ngày. Và nghiễm nhiên Đặng Trà trở thành gương mặt trong số những người nổi tiếng chơi Tik Tok tại Việt Nam.

Phạm Văn Minh Hoàn – gương mặt vàng trong làng Tik Tok nổi tiếng

Phạm Văn Minh Hoàn, sinh năm 1999, là một trong những gương mặt được yêu thích trên cộng đồng TikTok gần đây. Với biểu cảm gương mặt ấn tượng và lối diễn xuất tự nhiên trong các video trên TikTok, Minh Hoàn đã chinh phục được nhiều người dùng. Cùng với đó là gu thời trang ấn tượng nên Minh Hoàn đã trở thành gương mặt Tik Tok nổi tiếng hiện nay.

Không hiển nhiên mà Sapo lại đưa ra những cái tên đang nổi trên Tik Tok này đâu. Nếu bạn đang là người kinh doanh và bạn muốn phát triển rộng rãi thương hiệu của mình, ngoài việc bán hàng trên Facebook thì bạn nên mở rộng thêm việc bán hàng trên Tik Tok. Gần đây, Facebook đã trở nên bão hòa rồi, Tik Tok thì lại đang lên ngôi nên đây là mảnh đất màu mỡ để bạn kiếm tiền đó. Bạn có thể hợp tác với những người nổi tiếng chơi Tik Tok để họ PR cho bạn với mức giá 2 bên thỏa thuận.

Hi vọng qua bài viết trên, với những gương mặt vàng trong làng Tik Tok người nổi tiếng thì bạn có thể chọn cho mình một cái tên để “trao thân gửi phận” để họ PR thương hiệu của mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tại Sao Người Việt Dùng Tên Nước Ngoài? trên website Eduviet.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!