Ý Nghĩa Tên Tử Cấm Thành / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Eduviet.edu.vn

Tử Cấm Thành: Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết / 2023

Sau khi nhà Minh đánh bại nhà Hồ, xâm chiếm Đại Việt, nhiều thanh thiếu niên bị đưa sang Trung Hoa làm thái giám. Trong số thái giám phục vụ ở cung vua, Minh Thành Tổ thấy Nguyễn An (còn gọi là A Lưu) rất giỏi tính toán, có biệt tài về kiến trúc xây dựng, lại liêm khiết nên tin dùng. Sách Kinh thành ký thắng của Dương Sĩ Kỳ viết:

” Nguyễn An tự tay vạch kiểu, thành hình là lập được thế, mắt ngắm là nghĩ ra cách làm, tất cả đều đúng với quy chế. Bộ công và các thợ thuyền đành chịu khoanh tay, bái phục, nghe ông chỉ bảo, sai khiến, thật là người đại tài, xuất chúng. “

Chữ “Tử” trong Tử Cấm Thành có nghĩa là “màu tím”

Văn hóa truyền thống Trung Hoa tôn kính Trời Đất, bậc Đế vương tự nhận mình là “Thiên tử” (con của Trời), tức là là người thống trị mà Thiên thượng phái xuống nhân gian. Tử Cấm Thành là nơi ở của Hoàng Đế nên được xây dựng phỏng theo Thiên cung trên trời, nhắc nhở mối liên hệ thần thánh giữa Thần và người (“Thiên nhân hợp nhất”). Chữ “Tử” trong Tử Cấm Thành (Purple Forbidden City) có nghĩa là “màu tím”, lấy ý từ thần thoại về Tử Vi Viên là nơi ở của Trời trên thiên thượng (Tiếng Trung: 紫微垣; bính âm: Zǐwēiyuán).

Tên ban đầu của điện Thái Hòa là “Phụng Thiên”, trần điện có “Gương Hiên Viên”

Trung tâm Tử Cấm Thành là Hoàng thành. Trung tâm Hoàng thành là Cung thành. Trung tâm Cung thành là Thái Hòa điện. Điện Thái Hòa là điện lớn nhất của Tử Cấm Thành, cao 30 mét so với quảng trường xung quanh, là nơi diễn ra các nghi thức và lễ tế quan trọng như lễ đăng quang hoặc lễ cưới hoàng gia. Trần điện được thiết kế một giếng chìm có hình rồng cuộn và từ miệng giếng tỏa ra một chùm những quả cầu bằng kim loại, được gọi là “Gương Hiên Viên” với ngụ ý quay trở về với Hiên Viên Hoàng Đế, vị vua cổ đại của Trung Quốc đã tu hành đắc Đạo cưỡi rồng bay lên trời. Thái Hòa là tên thời nhà Thanh, còn trước đó được gọi là Phụng Thiên điện dưới triều Minh.

Phụng Thiên nghĩa là vâng theo mệnh trời. Các Hoàng Đế trong lịch sử Trung Hoa coi mình là chân mệnh Thiên tử, nên “Phụng thiên thừa vận, thụ mệnh vu thiên” (Tạm dịch: Tuân phụng Trời thuận theo vận Trời, vâng theo mệnh lệnh từ Trời). Tuy vậy, “Hoàng thiên vô thân, duy đức thị phụ; dân tâm vô thường, duy huệ chi hoài” (Tạm dịch: “Trời xanh không kể thân thích, chỉ trợ giúp người có Đức, lòng người thay đổi vô thường, chỉ ban ân huệ cho người có tấm lòng”). Mệnh trời sẽ chỉ chiếu cố những vị vua có đức, một khi Thiên tử thất đức, ắt sẽ ảnh hưởng đến sự thịnh suy của vương triều. Do đó, bậc vua chúa nếu muốn giang sơn bền vững, thì phải tu Đức để xứng đáng với Trời.

Cung Hoàng đế và Hoàng hậu biểu thị Trời và Đất, Dương và Âm giao hòa

Hoàng đế, biểu thị cho Dương và Trời, ở Càn Thanh cung. Hoàng hậu, biểu thị cho Âm và Đất, ở Khôn Ninh cung. Giao Thái điện ở giữa hai cung, tượng trưng cho sự giao hòa Âm – Dương. Từ thời Ung Chính, vua chuyển đến sống tại Dưỡng Tâm điện phía tây để tỏ lòng kính trọng với Khang Hy. Càn Thanh cung trở thành nơi thiết triều của Hoàng đế. Vì vậy, Hoàng hậu cũng rời khỏi cung Khôn Ninh.

Hai tượng sư tử đồng, một đực một cái, đặt trên bệ đá ở cửa nội đình

Con đực giữ một quả bóng dưới chân, tượng trưng cho quyền lực. Con cái giữ một con sư tử con, tượng trưng cho sự sống.

Mái cung điện màu vàng có ý nghĩa gì?

Đa số mái của các cung điện đều lợp ngói lưu ly màu vàng. Màu vàng tương ứng với Thổ, là trung tâm của ngũ hành, gốc của vạn vật, cho nên xưa nay màu vàng được xem là màu tôn quý nhất.

Ý nghĩa cái tên hai cửa Đông Tây của sân rồng cung Càn Thanh

Sân rồng của cung Càn Thanh có hai cửa Đông Tây, tên là Nhật Tinh và Nguyệt Hoa, tượng trưng cho Nhật Nguyệt (Mặt trời và mặt trăng, ngày và đêm). Đặt bản thân mình dưới sự soi xét của nhật nguyệt là tư tưởng của bậc minh quân, như Lý Công Uẩn từng có thơ rằng:

Trời làm màn gối, đất làm chiênNhật nguyệt cùng ta một giấc yênĐêm khuya chẳng dám dang chân duỗiChỉ sợ sơn hà xã tắc nghiêng.(Tức cảnh)

Tử Cấm Thành không chỉ là công trình kiến trúc kì vĩ bậc nhất, mà còn là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa cổ truyền của phương Đông. Đó là văn hóa kính Trời, trọng Đạo, nhấn mạnh vào mối giao hòa giữa thiên thượng và nhân gian, nam-nữ âm-dương hòa hợp. Nội hàm nhân sinh quan và vũ trụ quan của Tử Cấm Thành triển hiện một chữ “Đạo”, trong đó nguồn gốc của con người là từ thiên thượng, bởi thế nên cần xử thế cho hợp với Đạo Trời.

Trong lịch sử Trung Quốc, từ vua Vũ vua Thang cho tới Chu Thành Vương, Tần Mục Công, Hán Vũ Đế, Đường Đức Tông, Thanh Thế Tổ, … mỗi khi có thiên tai nhân họa lớn phát sinh, các bậc đế vương ấy đều tự kiểm điểm bản thân – mình đã làm sai điều gì khiến Trời cao giận dữ? Sau đó, họ tắm rửa chay tịnh, bái lạy cầu khấn Trời Đất, thậm chí còn công bố “Tội kỷ chiếu” (tức là “Chiếu thư tự trách tội mình”) trước Thiên hạ, công khai kiểm điểm và sám hối những lỗi lầm và thất bại của bản thân. Họ hướng về Thiên thượng và tất cả người dân hứa nhất định sẽ sửa chữa sai lầm, tự đôn đốc bản thân, từ đó được Thiên thượng tha thứ, không trách tội nữa, muôn dân thoát khỏi kiếp nạn.

Thiên tai nhân họa chính là sự thể hiện của “Ý trời”, những người thống trị thời cổ đại phần lớn đều xem đó như là các “cảnh báo của Thiên tượng”. Trận động đất lớn năm 1679 xảy ra khi vua Khang Hy đang bận đi bình định loạn Tam phiên. Đối với ông chuyện đó là một gậy cảnh tỉnh không tầm thường. Ông vội “hạ chiếu phát tiền cứu trợ 10 vạn lượng”, tiếp theo nói trước mặt quần thần: ” Bản thân Trẫm không có Đức, chính trị không hợp lòng dân, động đất xảy ra là một lời cảnh báo. ” Vua Khang Hy thái độ rất chân thành, tìm ra sáu loại “tệ nạn chính sự” trong tầng lớp quan lại, cho rằng đó chính là “nguyên do của tai họa,” và ra lệnh cho các quan Cửu khanh bàn luận kỹ càng, căn cứ theo bộ Lại lập pháp nghiêm cấm, nhất định sẽ trừ dứt tệ nạn kéo dài đã lâu ngày này.

” Thiên nhân hợp nhất “, du khách tham quan Tử Cấm Thành nếu chưa lĩnh hội được thông điệp sâu sắc này của cổ nhân, chẳng phải là đã “nhìn mà không thấy” hay sao?

Mã Lương

Sự Thật Tử Cấm Thành Là Gì? Những Điều Bạn Có Thể Chưa Biết? / 2023

Sự thật Tử Cấm Thành là gì? Những điều bạn có thể Chưa Biết?

1. Vài nét về Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành là một cung điện nguy nga và huyền bí bậc nhất Trung Hoa, tồn tại qua 24 đời vua của hai vương triều lớn ở Trung Quốc là Minh Triều và Thanh Triều. Được xây dựng vào năm 1406, dưới đời vua Minh Thành Tổ Chu Đệ, và hoàn thành 14 năm sau đó, tức năm 1420. Và còn được biết đến với tên gọi là Cố Cung.

Tử Cấm Thành nguy nga và kinh diễm giữa lòng thủ đô Bắc Kinh

Tử Cấm Thành là nơi làm việc và trị vị đất nước của các bậc đế vương, cùng các quần thần trong nước bàn chuyện chính sự và cũng chính là nơi ở của hoàng đế, hoàng hậu, cùng hàng nhìn cung tần mĩ nữ, thái giám những người theo hầu và phục dịch cho vua. 

Ngày nay, Tử Cấm Thành đã trở thành một kỳ quan của thế giới bất chấp thời gian với vẻ đẹp trường tồn. Và là một địa điểm chứa đựng nhiều điều huyền bí mà ai ai cũng muốn tìm hiểu và khám phá.

2. Tử Cấm Thành là gì?

Tử Cấm Thành với quy mô hoành tráng rộng lớn với 720.000m2, có 8707 gian phòng, là nơi ở của Hoàng đế và hàng nghìn người thời xưa

Có lẽ, Tử Cấm Thành – tường đỏ ngói vàng, long lanh rực rỡ, nhưng lại cô liêu tịch mịch, từ lâu đã không còn xa lạ đối với chúng ta. Qua các bộ phim cung đấu, tranh đoạt vương vị nổi tiếng của màn ảnh Hoa ngữ, chúng ta đã phần nào biết được quy mô hoành tráng cũng như cuộc sống sinh hoạt thời xưa của các bậc đế vương cùng các lễ nghi cực kỳ khắt khe.

Tuy nhiên, lại rất ít người biết được sự thật tên gọi Tử Cấm Thành có nghĩa là gì? Nhắc đến Tử Cấm Thành, sẽ có 3 cách lý giải như sau:

Tử Cấm Thành trong “Tử Vi Cung”

Đây là cách giải thích phổ biến và thông dụng nhất trong nhân gian. Ngày xưa, hoàng đế luôn tự coi mình là “Thiên tử” - con Trời, tức là con của Thượng đế hay Ngọc Hoàng đại đế. Các sách cổ gọi nơi ở của Thượng đế trên trời là “Tử Cung” hay “Tử Vi Cung”, tức cung điện màu tím.

Vì vậy nơi ở của con trời, cũng được gọi là “Tử” (Tử ở đây là màu tím). “Cấm Thành” là khu thành cấm người dân ra vào, vì nơi ở và trị vị đất nước của hoàng đế, dân thường không thể tự ý ra vào. Vì vậy, có tên gọi là “Tử Cấm Thành” có thể hiểu là ”Khu thành màu tím cấm dân ra vào”.

Tên gọi Tử Cấm Thành mang nhiều điều thú vị

Tử Cấm Thành với học thuyết “Hoàng viên” cổ đại

Với cách lý giải thứ hai, theo học thuyết “Hoàng viên” cổ đại về các chòm sao, thì các nhà thiên văn thời cổ đã chia các sao trên trời thành tam viên, 28 tinh tú cung các chòm sao khác. Trong đó, “Tam viên” gồm: Thái Vi Viên, Thiên Thị Viên và Tử Vi Tinh Viên (hay sao còn được gọi là sao Bắc Đẩu) đại diện cho “Thiên tử” nằm ở giữa.

Vì vậy, người xưa đã xem chòm sao Tử Vi tượng trưng cho Thiên tử, và là đất của hoàng gia, gọi cung điện của hoàng đế là “tử viên”, “tử cấm”, “tử cực”. Và cách nói “Tử Cấm” đã có từ thời nhà Đường.

Tử Cấm Thành luôn chất chứa trong mình những điều bí ẩn bấp chấp thời gian

Tử Cấm Thành trong điển cố “Từ Khí Đông Lai”

“Từ Khí Đông Lai” có nghĩa là “khí màu tím đến từ phí Đông”, xuất phát từ truyền thuyết về Lão Tử sau khi ra khỏi cửa ải Hàm Cốc thì có khí màu tím đến từ phía Đông, và Lão Tử cưỡi trâu xanh từ từ đi đến. Quan giữ thành nhìn thấy cảnh tượng này, liền biết là “thánh nhân” xuất hiện, liền nhờ Lão Tử viết sách đó cũng chính là cuốn “Đạo Đức Kinh” nổi tiếng ngày nay.

Từ đó, nhân gian xem ”khí màu tím” tức “Tử vân”, tượng trưng cho sự cát tượng, báo hiệu bậc đế vương, thánh hiền, của quý xuất hiện. Chỗ ở của tiên trong truyền thuyết gọi là “Tử hải”, thần tiên được gọi là “Tử hoàng”, và con đường nhỏ ngoại thành Đông Kinh là “Tử mạch”. Vì vậy, nguồn gốc của từ “Tử” trong ‘Tử Cấm Thành” có nghĩa là màu tím, và “cấm thành” chính là khu vực cấm dân ra vào. 

Tử Cấm Thành mang nét đẹp diễm lệ vào mùa đông

3. Tham quan Tử Cấm Thành

Giờ mở cửa

Tử Cấm Thành mở cửa quanh năm để phục vụ khách du lịch theo khung giờ sau:

1 Tháng 4 – 31 Tháng 10: 8h30 – 17h (Lượt vào cuối cùng: 16h10)

1 Tháng 11 – 31 Tháng 3: 8h30 – 16h30 (Lượt vào cuối cùng: 15h40)

Để tham quan hết Tử Cấm Thành bạn phải dành thời nửa ngày hoặc cả một ngày.

Giá vé

Tháng 4 – Tháng 10: 60 tệ (khoảng 200.000VNĐ)

Tháng 11 – Tháng 3: 40 tệ (khoảng 140.000VNĐ)

Nguồn ảnh: Instagram

Giới thiệu về tác giả:

Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới. Cuộc hành trình ngàn dặm của bạn sẽ phải bắt đầu từ một bước đi nhỏ bé đầu tiên. Bởi lẽ không phải ai lang thang cũng là người đi lạc. Tôi thích cảm giác được là kẻ vô danh trong một thành phố xa lạ, tìm thấy một chút bình yên giữa những năm tháng vội vã của cuộc đời…

Tác giả: Nguyễn Quốc Thuỵ Lan Anh Giới thiệu về tác giả:

Cấm Dùng Tên Danh Nhân Đặt Tên Doanh Nghiệp / 2023

TT – Thông tư quy định chỉ áp dụng cho những trường hợp doanh nghiệp đặt tên sau này, các doanh nghiệp đã đặt tên rồi thì không phải sửa đổi.

Thông tư “Hướng dẫn đặt tên doanh nghiệp phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc” vừa được Bộ VH-TT&DL ban hành ngày 1-10 đã vấp phải nhiều ý kiến không đồng thuận của những người nghiên cứu lịch sử, văn hóa cũng như giới luật sư và doanh nhân.

Bà Ninh Thị Thu Hương – phó cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, thuộc Bộ VH-TT&DL, đơn vị trực tiếp soạn thảo thông tư này – cho biết:

“Bộ VH-TT&DL không tự nghĩ ra những điều khoản trong thông tư này, mà đây là những quy định được bộ soạn thảo căn cứ trên nghị định số 43/2010/NĐ-CP của Chính phủ năm 2013 về đăng ký doanh nghiệp.

Và Bộ VH-TT&DL ban hành thông tư đó theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Việc cấm dùng tên danh nhân đặt tên doanh nghiệp đã được quy định tại khoản 3, điều 14, nghị định về đăng ký doanh nghiệp của Chính phủ trước đó rồi.

Nên nếu mọi người hỏi lý do vì sao lại cấm thì nên hỏi Chính phủ chứ không thể hỏi Bộ VH-TT&DL được.

Việc đặt tên đường, tên trường, tên đơn vị hành chính được mà tên doanh nghiệp không được thì bộ cũng không trả lời được”.

Theo bà Hương, việc xác định những ai là “danh nhân” mới đang trong quá trình Chính phủ yêu cầu Bộ VH-TT&DL đề xuất để Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền khác sẽ quyết định xem ai là danh nhân không được doanh nghiệp đặt tên. Lúc đó mới thực hiện thông tư này được.

Bà Hương nói: “Khi chưa có văn bản quy định những ai được coi là “danh nhân” thì các doanh nghiệp được đặt tên bình thường, còn khi nào có văn bản quy định những ai là “danh nhân” thì lúc đó doanh nghiệp mới bị cấm đặt tên. Còn bây giờ, kể cả sau ngày 25-11-2014, mà vẫn chưa có văn bản xác định những ai là “danh nhân” thì doanh nghiệp chưa bị ràng buộc bởi điều khoản không lấy tên danh nhân đặt tên doanh nghiệp của thông tư này”.

Bà cũng nói thêm thông tư quy định chỉ áp dụng cho những trường hợp doanh nghiệp đặt tên sau này, không quy định doanh nghiệp về mặt hồi tố, nên các doanh nghiệp đã đặt tên rồi thì không phải sửa đổi.

Những tên doanh nghiệp vi phạm truyền thống lịch sử dân tộc

1. Sử dụng tên trùng tên danh nhân, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người thành lập doanh nghiệp khi đặt tên doanh nghiệp theo tên riêng của mình nhưng trùng một phần hoặc toàn bộ tên danh nhân thì phải đặt đầy đủ họ, tên theo đúng tên ghi trong giấy khai sinh của người thành lập doanh nghiệp;

b) Trường hợp doanh nghiệp do nhiều tổ chức, cá nhân sáng lập dự định đặt tên riêng doanh nghiệp bằng cách sử dụng tên riêng của một trong số những người sáng lập nhưng trùng với tên danh nhân thì việc đặt tên doanh nghiệp được thực hiện theo quy định tại điểm a khoản 1 điều này;

c) Trường hợp đặt tên riêng doanh nghiệp bằng cách sử dụng tên ghép của tổ chức, cá nhân sáng lập nhưng trùng với tên danh nhân thì phải có dấu gạch nối (-) giữa các tên tổ chức, cá nhân sáng lập được ghép.

2. Sử dụng tên đất nước, địa danh trong các thời kỳ bị xâm lược và tên những nhân vật trong lịch sử bị coi là phản chính nghĩa, kìm hãm sự tiến bộ.

3. Sử dụng tên của những nhân vật lịch sử là giặc ngoại xâm hoặc những người có tội với đất nước, với dân tộc…

Ngoài những nội dung về việc doanh nghiệp đặt tên “vi phạm truyền thống”, thông tư cũng quy định thêm về việc đặt tên doanh nghiệp vi phạm văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc với các trường hợp: sử dụng từ ngữ, ký hiệu mang ý nghĩa dung tục, khiêu dâm, bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội. Sử dụng từ ngữ, ký hiệu thể hiện hoặc ám chỉ sự đe dọa, xúc phạm, phỉ báng, lăng mạ, bôi nhọ, khiếm nhã đối với tổ chức, cá nhân khác. Sử dụng từ ngữ, ký hiệu thể hiện hoặc ám chỉ sự phân biệt, kỳ thị vùng miền, dân tộc, tôn giáo, chủng tộc, giới…

Với nội dung “Hướng dẫn đặt tên doanh nghiệp phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc”, thông tư số 10/2014/TT-BVHTTDL đã được Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh ký ngày 1-10-2014. Thông tư có giá trị thực thi từ ngày 25-11.

C.K. (trích từ thông tư số 10/2014/TT-BVHTTDL)

Nhiều rạp chiếu phim vướng tên danh nhân

Các rạp chiếu phim ở chúng tôi và Hà Nội đều bị vướng điểm “nhạy cảm” này. Có thể thấy doanh nghiệp Công ty cổ phần phim Thiên Ngân hiện đang sở hữu các cụm rạp chiếu phim Galaxy, các cụm rạp thuộc công ty này đặt tên theo tên con đường mà cụm rạp hiện diện. Đó là: Galaxy Nguyễn Du (đây là tên sử dụng trên website chính thức của các cụm rạp thuộc Công ty cổ phần phim Thiên Ngân – tên trong giấy phép đăng ký kinh doanh là rạp chiếu phim Thiên Ngân – 116 Nguyễn Du). Tương tự là các cụm rạp Galaxy Nguyễn Trãi, Galaxy Kinh Dương Vương và sắp tới đây sẽ là Galaxy Quang Trung.

C.K.

* Luật sư NGUYỄN QUANG NGỌC (Công ty luật quốc tế Thiên Việt, Đoàn luật sư Hà Nội):

Thiếu văn hóa ứng xử với doanh nghiệp

Thông tư này gây khó khăn rất nhiều cho doanh nghiệp mà giới luật sư chúng tôi cần phải bàn luận. Thông tư chưa trả lời được những câu hỏi cần thiết: Thứ nhất, thế nào là danh nhân, và những ai trong lịch sử nước ta được coi là danh nhân? Thứ hai, thế nào là những địa danh trong thời kỳ bị xâm lược? Thứ ba, những doanh nghiệp đã đặt tên rồi thì họ có phải đổi tên hay không? Nếu buộc phải đổi tên thì chi phí đổi tên ấy do ai chi trả?

Trong chừng mực nào đó, tôi thấy đây là hành vi ứng xử thiếu văn hóa với cộng đồng doanh nghiệp của cơ quan nhà nước.

Những gì mà pháp luật quy định không phù hợp với cuộc sống thì trước sau cũng không thể áp dụng chung, vậy nên cần bỏ trước khi văn bản có hiệu lực, đừng để đưa ra áp dụng rồi mới mang đi sửa.

* chúng tôi sử học VŨ MINH GIANG (Đại học Quốc gia Hà Nội):

Kỳ thị với doanh nghiệp

Lấy tên một nhân vật trong lịch sử để đặt tên đường, tên phố, tên doanh nghiệp… là sự du nhập văn hóa theo hướng văn minh, là một tập quán hay mà người Việt Nam học hỏi được từ phương Tây. Trong lịch sử, chúng ta đã từng biết những doanh nghiệp: Nhà máy cơ khí Trần Hưng Đạo, nhà máy cơ khí Quang Trung, Lê Lợi… Nên trước khi quy định việc doanh nghiệp lấy tên danh nhân để đặt tên là vi phạm truyền thống lịch sử dân tộc thì phải nói rõ đó là truyền thống lịch sử như thế nào?

Theo tôi, việc lấy tên danh nhân đặt tên cho doanh nghiệp là việc làm góp phần tôn vinh những nhân vật lịch sử của nước ta. Quy định này vô tình là sự kỳ thị doanh nghiệp, không đúng với tinh thần tôn trọng doanh nghiệp, doanh nhân của Đảng và Nhà nước ta.

* GSNGÔ ĐỨC THỊNH (nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa Việt Nam):

Đặt tên danh nhân thì có hại gì?

Tôi chưa hiểu và chưa tìm ra logic về mặt văn hóa ở những điều khoản quy định ấy. Người ta có thể lấy tên danh nhân đặt tên đường, tên cơ quan hành chính địa phương, tên trường học… thì sao với doanh nghiệp lại cho là vi phạm truyền thống lịch sử dân tộc? Nếu chưa xác định được những ai trong lịch sử nước ta là “danh nhân” thì càng chưa thể đưa ra thông tư này. Doanh nghiệp họ muốn tôn vinh danh nhân thì mới đặt tên. Việc đó cũng không ảnh hưởng đến uy tín của danh nhân, mà còn là cách để tôn vinh những danh nhân đó.

Ngay cả việc lấy tên địa danh trong thời kỳ bị xâm lược đặt tên doanh nghiệp, tôi chưa thấy có hại gì, ngược lại còn có lợi là nhắc nhở mọi người hôm nay nhớ đến một thời quá khứ của dân tộc.

* Luật sư HÀ HẢI (Đoàn luật sư TP.HCM):

Một quy định cảm tính

Điều 2 của thông tư số 10/2014/TT-BVHTTDL xác định đặt tên doanh nghiệp trùng với tên danh nhân là vi phạm truyền thống lịch sử của dân tộc là mang tính chất cảm tính, phiến diện và chưa thuyết phục.

Từ trước đến nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào định nghĩa thế nào là hành vi vi phạm “truyền thống văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục dân tộc”, “quy định về cấm đặt tên doanh nghiệp trùng với tên danh nhân”, danh sách danh nhân gồm những ai.

Thực tế hoạt động nghề nghiệp chúng tôi nhận thấy các doanh nghiệp hiện không biết tên nào là tên danh nhân và không được dùng, vì không có một danh sách tên danh nhân nào để tham khảo cả. Tiêu chí xác định ai là danh nhân cũng không có, dễ dẫn đến tình trạng cán bộ cấp phép theo cảm tính. Sở Kế hoạch – đầu tư cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cũng được, từ chối cấp phép cũng được. Hoàn toàn không có cơ sở pháp lý để trả lời cho doanh nghiệp.

Có doanh nghiệp đăng ký tên Công ty TNHH Lê Quý Đôn, Công ty CP Hùng Vương… lập tức bị cơ quan cấp phép đăng ký kinh doanh bác bỏ. Thậm chí có công ty nước ngoài vào VN khi đặt tên doanh nghiệp cũng phản ảnh tình trạng rắc rối này khiến doanh nghiệp phải sửa tới sửa lui rất mất thời gian và phiền phức.

Thông tư quy định cấm đặt tên doanh nghiệp trùng với tên danh nhân xuất phát từ truyền thống tôn trọng lịch sử, tôn trọng danh nhân văn hóa của dân tộc. Tuy nhiên, ý tưởng này lại quá thiên về phạm trù đạo đức xã hội. Trong khi một quy phạm pháp luật được ban hành ngoài việc phải thỏa mãn các chuẩn mực đạo đức xã hội còn phải đáp ứng các yêu cầu mang tính pháp lý. Nghĩa là phải có luật quy định cụ thể thì mới có thể ban hành thông tư.

Nếu luật chưa có quy định mà thông tư lại quy định là thiếu cơ sở pháp lý. Do đó, ở góc độ pháp lý, quy định không được đặt tên doanh nghiệp trùng tên danh nhân là hạn chế quyền tự do của doanh nghiệp mới thành lập, gây khó khăn cho doanh nghiệp đã và đang hoạt động trong việc định dạng thương hiệu, cạnh tranh với doanh nghiệp trong và ngoài nước.

ĐÌNH DÂN – V.V.TUÂN ghi

[poll width=”400px” height=”300px”]36[/poll]

Lá Số Tử Vi 2022 Xem Tử Vi Theo Ngày Tháng Năm Sinh / 2023

Xem tử vi – Lập lá số tử vi và bình giải tử vi

– Nhập đầy đủ thông tin họ tên, giới tính và ngày giờ sinh theo Dương lịch của người muốn xem. Chương trình sẽ tự động chuyển đổi sang âm lịch trong lá số.

– Nhấn nút Lấy lá số để xem tử vi theo ngày tháng năm sinh.

Bình giải lá số tử vi là một công việc vô cùng phức tạp và tinh diệu đòi hỏi mất nhiều thời gian, công sức và trí tuệ. Bên cạnh đó phương pháp xem và bình giải tử vi cũng không nhất quán, có rất nhiều trường phái và phương pháp khác nhau. Do vậy Tử vi số mệnh chỉ dựa chủ yếu trên phương pháp của cụ Thiên Lương, đồng thời cố gắng sử dụng tin học hóa phân tích, khái quát dữ liệu nhằm mang đến tối đa thông tin hữu ích có thể về lá số tử vi cho người đọc. Do bình giải lá số tử vi bằng cách tin học hóa phân tích và khái quát nên sẽ có những hạn chế nhất định. Với thời gian Tử vi số mệnh sẽ cố gắng hoàn thiện ngày một tốt hơn, qua đó mong mang lại cho người đọc những thông tin tham khảo ngày càng giá trị hơn.

Tử vi số mệnh kính bút

Bình giải tử vi

1. Xem Can-Chi của năm sinh

Hàng can của năm sinh là cái gốc của vận mệnh,hàng chi là cành là ngọn nên sự tương quan xung khắc giữa hành can và chi sẽ cho ta một nét chính của vận mệnh.

Can tương sinh Chi: Bạn có hàng Can Canh thuộc hành Kim, hàng Chi Tý thuộc hành Thủy. Can sinh Chi là một điều thuận lý, rất tốt vì gốc sinh ngọn, gốc rễ hạnh phúc sinh cho thân thế. Bạn là người có thực lực và trong cuộc sống dễ có nhiều thành công.

2. Xem tuổi âm dương với vị trí an cung mệnh

Bạn sinh vào ngày 19/11/2020 âm lịch, Canh Tý, tuổi Dương nam. Mệnh đóng tại cung Tý (Cung: dương (+), ngũ hành: Thủy). Tuổi Dương có mệnh đóng tại cung Dương thuộc vào Âm dương Thuận lý.

Những người thuộc Âm Dương thuận lý là một điểm thuận lợi cơ bản trong số mạng, là điểm lợi đầu tiên khi xem xét một lá số, thông thường những người này thường có cuộc sống ít gặp trắc trở,và khi gặp khó khăn thì cũng vượt qua được có thể ví cuộc sống như mặt hồ mà ít khi gặp sóng lớn

Trong tử vi, yếu tố thuận lý và nghịch lý chỉ góp phần gia tăng mức độ thăng trầm của lá số mỗi con người, không quyết định lá số tốt hay xấu. Giống như một thấu kính lồi, nhìn qua đó thì thuận lý sẽ phóng to những yếu tố tốt đẹp trở nên mạnh mẽ hơn, còn nghịch lý sẽ làm cho những yếu tố xấu mạnh lên một chút.

3. Xem tương quan ngũ hành giữa bản mệnh và cục

Bản mệnh của bạn là Bịch thượng thổ (Đất trên vách) thuộc hành Thổ, cục là Hỏa lục cục thuộc hành Hỏa

Cục sinh bản Mệnh: Bản mệnh là gốc rễ của lá số ,Cục sinh Mệnh gọi là sinh nhập, chính là được sự trợ lực từ cục điều đó có nghĩa là trong cuộc sống hàng ngày hay trong công việc bạn thường hoàn thành tốt đôi khi nhờ vào sự trợ giúp ngẫu nhiên nào đó.

4. Xem vị trí mệnh thuộc tứ sinh, tứ chính hay tứ mộ

Bản mệnh của bạn đóng tại cung Tý, thuộc vào Tứ Chính: Tý – Ngọ – Mão – Dậu. Lá số Tử vi của những người có mệnh ở Tứ Chính thường cương nghị, có tính khẳng khái, khá là cứng rắn và có tinh thần mạnh mẽ, có sức khỏe dồi dào.

Bạn thuộc cung Dương (+Thủy) nên có tính cương quyết, chu đáo và cẩn thận hơn.

5. Xem vòng thái tuế

Vòng thái tuế ấn định về bản chất con người,cho biết tư cách ,về việc làm ăn có được ý nguyện hay không,tính chất hành động của con người và có được hưởng thành quả hay không

Mệnh của bạn thuộc Tam hợp Thái Tuế – Quan Phù – Bạch Hổ Bạn là người có lý tưởng,có tính tình ngay thẳng ,đàng hoàng và có tư cách.Vì mệnh thuộc tam hợp Thái Tuế – Quan Phù – Bạch Hổ nên cuộc đời dễ thành đạt,được làm những việc hợp sở thích. Trong tam hợp thái tuế có thêm tứ linh (long, phượng, hổ, cái)đây là những sao rất tốt chỉ về công danh về làm ăn tốt về sự đàng hoàng. Bạn còn là người được người xung quanh yêu chuộng ,quý mến (điều này có được do vòng thái tuế không có sao Cô Quả đóng vào)