Ý Nghĩa Việc Đặt Tên Cho Con / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Eduviet.edu.vn

Ý Nghĩa Của Việc Đặt Tên Cho Con

Tên họ được phân biệt người này với người kia, để xưng hô giao tiếp trong cuộc sống. Tên họ còn có chức năng phân biệt giới tính (tên đệm Văn thường dùng cho con trai, tên Thị thường dùng cho con gái ). Ngoài ra, tên họ còn có chức năng về mặt thẩm mỹ , nên khi chọn tên người ta thương chú trọng đến mặt ngữ âm và ngữ nghĩa.

Ý nghĩa của việc đặt tên cho con

Mặt khác, cái tên còn ảnh hưởng rất nhiều đến vận mệnh của một đời người. Cái tên của mỗi người phản ánh toàn bộ chủ thể bản thân con người ấy. Cái tên dùng rất nhiều trong giao tiếp, trong sinh hoạt, học tập và những công việc hàng ngày. Tất nhiên, một cái tên không thể chi phối toàn bộ cuộc đời, số phận của một con người. Thế nhưng, một cái tên hay, một cái tên đẹp lại là hành trang vô giá của mỗi người.

Ngày nay con người đã có thể làm chủ vận mệnh của mình, có thể thực hiện nguyện vọng kiến tạo sự nghiệp và điều trước tiên cần có chính là một cái tên hay. Có những cái tên thể hiện chí lớn của bạn. Như vậy ,mong muốn có một cái tên hay theo mình suốt đời, cũng là mong muốn những điều hạnh phúc, khỏe mạnh, vui vẻ ẩn chứa trong cái tên ấy.

Tên tuổi thể hiện quan niệm tư tưởng và văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc. Tên người là một tổ hợp gồm có tên và họ hợp thành. Họ thuộc về khía cạnh gia đình, còn tên là do bố mẹ hoặc họ hàng thân thuộc đặt cho. Chúng ta thông thường sinh ra đều dùng họ cha, đương nhiên cũng có người lấy họ mẹ, điều này chỉ ra quan hệ huyết thống, quan hệ họ tộc. Người phương Đông, theo quan niệm truyền thống, rất coi trọng sự thịnh vượng của gia tộc, sự phồn vinh của đời sau, sự huy hoàng của tổ tiên. Họ luôn có một ý nghĩa nhất định, nếu kết hợp với cái tên có ý sâu sắc, thì họ và tên sẽ đem lại một ấn tượng khó quên.

Chính bởi vậy, chú trọng khi đặt tên cho con cái là một điều không thể bỏ qua. Trên thực tế, đặt tên hay Nhân danh học chính là một bộ phận của ngành Nhân học. Ở các nước Âu – Mỹ, Nhân danh học ra đời từ thế kỷ XIX và phát triển cho tới nay với hàng nghìn công trình đã được công bố. Gần gũi với Việt Nam, Trung Quốc cũng là một quốc gia rất chú trọng tới việc đặt tên cho con, hay việc đặt tên hiệu, tự, thiệu,… Còn ở Việt Nam, tên họ cũng rất đa dạng và phong phú.

Bên cạnh đó, theo quan niệm truyền thống, cái tên cũng là sự gửi gắm mơ ước, hy vọng của người cha, người mẹ dành cho con mình. Một cái tên hay, tươi sáng sẽ là sự báo hiệu, sự mở đầu cho một cuộc đời nhiều may mắn, thành công. Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại, có một cái tên đẹp cũng là một lợi thế trong giao tiếp.

Chính bởi những nguyên do đó, một cái tên hay không chỉ có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với những đứa con, mà nó cũng rất quan trọng đối với bố mẹ, gia đình và cả xã hội.

Ý Nghĩa Việc Đặt Tên Cho Con 2022 Bố Mẹ Cần Quan Tâm

Giải mã việc Đặt Tên cho Con năm 2019

Ý nghĩa của việc đặt tên cho con

Có không ít người đánh đồng quan điểm, việc đặt tên cho con là dùng để gọi, xưng danh và phân biệt giữa người này với người khác. Hiểu như vậy là đúng, nhưng chưa đủ. Bởi lẽ, tên không phải là cách thức duy nhất để nhận dạng hay phân biệt từng người một. Mỗi người là một cá thể độc lập, khác nhau ở hình dáng, tình tình, sở thích, sức khỏe, trình độ. Có người đặt trùng tên. Có người đặt trùng cả tên cả họ. Nếu chỉ hiểu đơn giản, tên gọi để phân biệt vậy những trường hợp trùng tên nhau thì như thế nào?

Trước đây, ông bà ta luôn gọi chung con trai là thằng cu, con gái là gái, hoặc bé. Nhà có nhiều anh em thì gọi cu lớn, cu bé,… Tùy vào từng vùng miền mà cách gọi tên cũng có nhiều khác biệt. Theo phong tục xưa, trẻ con sau khi được sinh ra trong vòng 100 ngày không nên đặt tên cho con 2019 hoặc gọi một cái tên gì đó thật xấu xí, để ma quỷ khỏi bắt nó đi. Khi chúng lớn lên, cha mẹ có thể đặt tên khác theo sở thích, ý muốn cá nhân hoặc tên vần miệng dễ gọi.

Ngoài ra, tên gọi còn ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi con người. Tên sẽ được dùng xuyên suốt trong quá trình học tập, sinh hoạt, giao tiếp và công việc hằng ngày khi con lớn dần lên. Tất nhiên, một cái tên không thể chi phối đến số phận của một con người. Thế nhưng, một cái tên hay và đẹp, ý nghĩa nhất định sẽ là nấc thang hỗ trợ giúp con yêu đạt đến thành công thắng lợi trong tương lai.

Cấu trúc tên gọi

Tên bao gồm hai thành phần: A (họ) + B (tên đệm) + C (tên chính). Họ thuộc về yếu tố quan hệ giống nòi, quan hệ dòng tộc. Thông thường, con sẽ mang họ của cha. Còn tên là do bố mẹ, ông bà hoặc họ hàng, người thân đặt cho. Tên đệm có thể có hoặc không, nhưng tên chính thì bắt buộc phải có. Người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng, rất chú trọng đến sự phồn vinh của thế hệ sau. Đó là mong ước, ý nguyện của tổ tiên truyền đạt lại.

Con người ngày nay đang từng bước làm chủ cuộc sống và vận mệnh của mình. Việc Đặt Tên Cho Con 2019 cũng là một sự trao gửi hy vọng, mong ước, cầu chúc của bố mẹ dành cho con cái. Một cái tên hay sẽ là điềm lành, đánh dấu bước khởi đầu của một cuộc đời gặp nhiều may mắn. Trong cuộc sống hiện đại, sở hữu một cái tên đẹp và ý nghĩa là một lợi thế quan trọng trong giao tiếp, giúp con trở nên tự tin, mạnh dạn tiếp xúc với mọi người và gặt hái được nhiều thành công.

Tại sao bố mẹ cần hiểu nghĩa tên của con?

Trải qua thời gian theo từng bước con lớn dần lên, bố mẹ bắt đầu diễn giải, phân tích và truyền đạt những ý nghĩa tên gọi của con. Nhắc nhở con lí do vì sao bố mẹ lại đặt tên cho con 2019 như vậy, và bài học triết lí nhân sinh ẩn chứa bên trong. Từ đó, định hướng con tiến đến một cuộc sống tốt đẹp, trở thành người “vừa có đức, vừa có tài” đúng như bố mẹ mong đợi.

Ý nghĩa tên con sẽ tác động đến 2 đối tượng, cụ thể:

+ Đối với bố mẹ: cái tên nói lên tình yêu thương, niềm hy vọng, tự hào của bố mẹ gửi gắm cho con, giúp định hình bản tính con ngay từ đầu. Đồng thời, đặt tên cho con cũng nói lên tình yêu của bố mẹ dành cho nhau, kết tinh tình yêu của hai người chính là cho ra đời một bé yêu kháu khỉnh.

+ Đối với con: khi con lớn lên và hiểu rõ ý nghĩa cái tên của mình. Con sẽ cảm thấy hạnh phúc, tự hào, hãnh diện, trân quý tình cảm dạt dào mà bố mẹ đã dành cho mình từ tấm bé. Từ đó, biết cách tạo động lực thúc đẩy sự nỗ lực, cố gắng phấn đấu của bản thân để xứng đáng với ý nghĩa tên bố mẹ đã đặt cho mình. Cái tên sẽ thay bố mẹ nhắc nhở, động viên con cố gắng mỗi ngày. Và là người bạn đồng hành sẽ thay bố mẹ đi theo con mọi lúc, mọi nơi và đến hết cuộc đời.

Bí quyết Đặt Tên Cho Con 2019 đẹp nhất

Bạn có biết, khi giao tiếp với một người lạ, một người bạn mới nào đấy. Việc đầu tiên người kia quan tâm chính là bạn tên gì. Do đó, trong tình huống này, tên gọi sẽ là đại diện cho một người. Nó có thể gây thiện cảm, yêu thích hay khơi gợi sự tò mò cho người đối diện. Chính vì thế, bậc bố mẹ phải thấu hiểu điều này hơn ai hết. Nếu bạn đặt tên cho con 2019 một cái tên vô nghĩa hay quá xấu, sẽ làm cho con cảm thấy e ngại. Dần dà khi lớn lên, con có thể tự động đổi tên. Và việc này, có thể khiến không ít bậc làm cha mẹ cảm thấy khá buồn lòng.

Gợi ý cách Đặt Tên Cho Con 2019 được bố mẹ lựa chọn phổ biến

+ Ghép họ của bố và mẹ: hiện nay, cách đặt tên này được sử dụng rất thường xuyên. Nó vừa mang ý nghĩa thể hiện tình yêu của bố mẹ dành cho nhau và dành cho đứa con cưng vừa được sinh ra. Đồng thời, nó cũng tạo ra cái tên khá lạ và không bị trùng hay lẫn lộn với người khác.

Ví dụ: Bố tên Nguyễn Văn Tiến, mẹ tên Đặng Thị Hoài Anh.

Đặt tên cho Con trai 2019: Nguyễn Đặng Trung An

Đặt tên cho Con gái 2019: Nguyễn Đặng Nhã An

+ Lấy quê quán đặt cho con: cách đặt tên như vậy thể hiện mong ước của bố mẹ luôn mong con nhớ về quê hương, ông bà, hướng về cội nguồn nơi mình đã sinh ra và lớn lên.

Ví dụ: Mai Thị Huế, Nguyễn Khánh Hòa, Đỗ Nam Định,…

+ Đặt tên con theo mùa: Lấy mùa sinh ra con để đặt tên cũng là một cách rất hay. Sinh bé cưng vào mùa nào thì bạn lấy tên theo mùa đó.

Ví dụ: Xuân Thu, An Hạ, Quỳnh Thu, Xuân Quỳnh, Hạ Đông,…

+ Đặt tên con theo địa danh: Còn gì ý nghĩa bằng việc đặt tên cho con dựa vào kỷ niệm, địa điểm nơi bố mẹ lần đầu gặp nhau, bắt đầu hành trình ghi dấu tình yêu của mình.

+ Đặt tên con gửi gắm hy vọng: Hầu hết các bậc bố mẹ ngày nay đều áp dụng cách này để đặt tên cho con 2019. Bố mẹ luôn mong muốn con mình sẽ mạnh khỏe, vui vẻ, thông minh, lanh lợi, mai sau sẽ có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc, thành công.

+ Đặt tên con theo nhân vật, người nổi tiếng: nếu bố mẹ ái mộ một nhân vật, người nổi tiếng nào đấy thì có thể lấy nguyên tên, hoặc thay đổi một chút rồi đặt tên cho con mình. Thông thường, cách này bố mẹ thường mượn tên những nhân vật trong các bộ phim nổi tiếng của Trung Quốc, để đặt tên con đậm chất độc đáo và rất hay.

Ví dụ: Điêu Thuyền, Văn Cơ, Âu Dương, Vương Phi,…

+ Đặt tên con theo hiện tượng tự nhiên: Những hiện tượng tự nhiên như: mây, mưa, nắng, gió, tuyết, sương mù,… đều có thể chuyển sang dạng các từ Hán Việt. Bạn có thể đặt tên con theo các hiện tượng tự nhiên xảy đến. Chẳng hạn như: bố gặp mẹ vào một ngày trời mưa, hay kỷ niệm chuyến đi chơi đầu tiên ở xứ sở sương mù,…

Hàng loạt tên gọi Hán Việt theo hiện tượng tự nhiên bạn có thể bắt gặp mỗi ngày.

Ví dụ: Đại Hải (biển lớn), Thủy (nước), Giang (sông), Thiên (trời), Sơn (núi), Lâm (rừng), Vân (mây), Nguyệt (trăng),…

+ Đặt tên con theo các loài hoa cỏ, thảo mộc: những tên gọi này được lấy từ các loài cây, loài hoa có trong thiên nhiên. Biểu trưng cho tinh thần, sức mạnh của con trai hoặc sự dịu dàng, thùy mị, hiền thục của con gái.

Ví dụ: Ngọc Thảo, Hoàng Bách, Trí Tùng, Thạch Thảo,…

Một số điều cấm kỵ khi Đặt Tên Cho Con năm 2019

+ Không nên đặt những tên quá cũ, bị trùng lặp quá nhiều.

+ Không đặt tên cho con 2019 tối nghĩa, những tên có thể gợi sự liên tưởng tới những thứ không trong sáng.

+ Bậc bố mẹ luôn muốn đặt cho con những cái tên thật ấn tượng, thật độc đáo. Tuy nhiên, đôi khi những cái tên quá khoa trương lại vô tình biến con bạn trở thành tâm điểm của những trò chế giễu, trêu cười.

+ Tuyệt đối không lạm dụng từ nước ngoài. Nếu không phải là con lai, thì tốt nhất bạn nên sử dụng tiếng Việt để đặt tên con. Nếu bạn là người thuộc tuýp “sính ngoại”, có thể đặt tên nước ngoài cho con dùng gọi ở nhà.

+ Không nên đặt tên con khó phân biệt giới tính.

+ Tránh đặt tên theo những từ đa nghĩa, đồng âm.

+ Không nên đặt tên con theo người nổi tiếng.

+ Không nên đặt con tên vần A hoặc XYZ. Bởi sau này, khi trẻ đi học, việc tên con đầu sổ hay cuối sổ đều tạo ra những ưu nhược điểm nhất định.

+ Tránh đặt tên con theo các nghi thức bái lễ, tế lễ, thờ cúng.

+ Tên các vị thần thánh, phật, chúa, không nên dùng để đặt cho con.

Tạm Kết

Ý Nghĩa Của Việc Đặt Tên Cho Con Cũng Như Chọn Tên Hay Cho Con Trai Và Con Gái

Ý nghĩa của việc đặt tên cho con cũng như chọn tên hay cho con trai và con gái. Tên con có thể theo quan niệm chính là vận mệnh của chúng sau này nên cha mẹ phải thận trọng trước khi quyết định một cái tên xứng đáng nhất. Thường khi đặt tên con, các cặp vợ chồng nên chú ý quan tâm đến cái tên họ trước tiên vì nó là cơ sở để phân biệt người này với người kia, để xưng hô giao tiếp…

Ý nghĩa của việc đặt tên cho con cũng như chọn tên hay cho con trai và con gái. Tên con có thể theo quan niệm chính là vận mệnh của chúng sau này nên cha mẹ phải thận trọng trước khi quyết định một cái tên xứng đáng nhất. Thường khi đặt tên con, các cặp vợ chồng nên chú ý quan tâm đến cái tên họ trước tiên vì nó là cơ sở để phân biệt người này với người kia, để xưng hô giao tiếp trong cuộc sống. Tên họ còn có chức năng phân biệt giới tính con cái. Bài viết chia sẻ kiến thức mang thai kì này sẽ giúp các bậc cha mẹ biết được đâu là ý nghĩa của việc đặt tên cho con.

Ý nghĩa của việc đặt tên cho con cũng như chọn tên hay cho con trai và con gái

Ý nghĩa của việc đặt tên con. Mỗi một đứa con sinh ra là một món quà vô giá mà Tạo Hóa đã ban tặng cho mỗi một cha mẹ. Chính vì thế mà khi con cái ra đời, cha mẹ cần chọn cho con yêu của mình một cái tên hợp vần, hợp điệu và thật sự ý nghĩa.

Mặt khác, cái tên còn ảnh hưởng rất nhiều đến vận mệnh của một đời người. Cái tên của mỗi người phản ánh toàn bộ chủ thể bản thân con người ấy. Cái tên dùng rất nhiều trong giao tiếp, trong sinh hoạt, học tập và những công việc hàng ngày. Tất nhiên, một cái tên không thể chi phối toàn bộ cuộc đời, số phận của một con người. Thế nhưng, một cái tên hay, một cái tên đẹp lại là hành trang vô giá của mỗi người.

Ngày nay con người đã có thể làm chủ vận mệnh của mình, có thể thực hiện nguyện vọng kiến tạo sự nghiệp và điều trước tiên cần có chính là một cái tên hay. Có những cái tên thể hiện chí lớn của bạn. Như vậy ,mong muốn có một cái tên hay theo mình suốt đời, cũng là mong muốn những điều hạnh phúc, khỏe mạnh, vui vẻ ẩn chứa trong cái tên ấy.

Tên tuổi thể hiện quan niệm tư tưởng và văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc.

Tên người là một tổ hợp gồm có tên và họ hợp thành. Họ thuộc về khía cạnh gia đình, còn tên là do bố mẹ hoặc họ hàng thân thuộc đặt cho. Chúng ta thông thường sinh ra đều dùng họ cha, đương nhiên cũng có người lấy họ mẹ, điều này chỉ ra quan hệ huyết thống, quan hệ họ tộc. Người phương Đông, theo quan niệm truyền thống, rất coi trọng sự thịnh vượng của gia tộc, sự phồn vinh của đời sau, sự huy hoàng của tổ tiên. Họ luôn có một ý nghĩa nhất định, nếu kết hợp với cái tên có ý sâu sắc, thì họ và tên sẽ đem lại một ấn tượng khó quên.

Chính bởi vậy, chú trọng khi đặt tên cho con cái là một điều không thể bỏ qua. Trên thực tế, đặt tên hay Nhân danh học chính là một bộ phận của ngành Nhân học. Ở các nước Âu – Mỹ, Nhân danh học ra đời từ thế kỷ XIX và phát triển cho tới nay với hàng nghìn công trình đã được công bố. Gần gũi với Việt Nam, Trung Quốc cũng là một quốc gia rất chú trọng tới việc đặt tên cho con, hay việc đặt tên hiệu, tự, thiệu,… Còn ở Việt Nam, tên họ cũng rất đa dạng và phong phú.

Cái tên cũng là sự gửi gắm mơ ước và hy vọng của cha mẹ

Bên cạnh đó, theo quan niệm truyền thống, cái tên cũng là sự gửi gắm mơ ước, hy vọng của người cha, người mẹ dành cho con mình. Một cái tên hay, tươi sáng sẽ là sự báo hiệu, sự mở đầu cho một cuộc đời nhiều may mắn, thành công. Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại, có một cái tên đẹp cũng là một lợi thế trong giao tiếp. Chính bởi những nguyên do đó, một cái tên hay không chỉ có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với những đứa con, mà nó cũng rất quan trọng đối với bố mẹ, gia đình và cả xã hội.

Đặt tên ‘phát tài’ cho con theo phong thuỷ 2020 – 2021

Cái Tên sẽ đi theo suốt cuộc đời của người mang nó, ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai về sau… Vì vậy các bậc làm cha làm mẹ với bao hoài bão ước mơ chứa đựng trong cái Tên, khi đặt tên cho con theo phong thuỷ 2020 – 2021: Đó là cầu mong cho con mình có một cuộc sống an lành tốt đẹp… ý nghĩa của tên rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến cả sự nghiệp, công danh, cuộc đời của một con người

Năm Ất Mùi 2020 – 2021 là năm con DÊ, Bản Mệnh: Sa Trung Kim.

Dê là loài động vật ăn cỏ và thích ăn những loại ngũ cốc như Mễ, Mạch, Hòa, Đậu, Tắc, Thúc. Vì vậy, những chữ thuộc các bộ đó như: Túc, Tinh, Túy, Tú, Thu, Khoa, Đạo, Tích, Tô, Bỉnh, Chi, Phương, Hoa, Đài, Nhược, Thảo, Hà, Lan, Diệp, Nghệ, Liên… rất thích hợp với người cầm tinh con dê. Phần lớn người tuổi Mùi mang những tên đó là người tài hoa, nhanh trí, ôn hòa, hiền thục, biết giữ mình và giúp người.

Dê thích nghỉ ngơi dưới gốc cây hoặc trong hang động nên những tên thuộc bộ Mộc hoặc mang các chữ Khẩu, Miên, Môn có tác dụng trợ giúp cho người tuổi Mùi được an nhàn hưởng phúc, danh lợi song toàn. Những tên như: Bản, Tài, Thôn, Kiệt, Tùng, Vinh, Thụ, Quyền, Lâm, Liễu, Đồng, Chu, Hòa, Đường, Thương, Hồi, Viên, Dung, Tống, Gia, Phú, Khoan, An, Hoành, Nghi, Định, Khai, Quan, Mẫn, Khả, Tư, Danh, Dung, Đồng, Trình, Đường, Định, Hựu, Cung, Quan, Nghĩa, Bảo, Phú, Mộc, Bản, Kiệt, Tài, Tùng, Sâm, Nghiệp, Thụ, Vinh, Túc, Kiều, Bản, Hạnh, Thân, Điện, Giới, Lưu, Phan, Đương, Đơn, Huệ…… sẽ giúp bạn gửi gắm ước nguyện đó.

Bản Mệnh: Năm ẤT MÙI, Sa Trung Kim Mệnh Kim, Những tên thuộc mệnh Thổ rất hợp, vì Thổ sinh Kim ví dụ như ” Cát, Sơn, Ngọc, Bảo, Bích, Anh…

Tứ Trụ: Dựa vào ngày, giờ, tháng, năm sinh của bé để quy thành Ngũ Hành, nếu bé thiếu hành gì có thể chọn tên hành đó, để bổ sung hành đã bị thiếu trong tứ trụ, để cho vận số của em bé được tốt. Ví dụ năm 2020 – 2021 là năm Kim, Đặt tên em bé mệnh Thổ, Đệm Mệnh Hỏa…Ví dụ: “Đệm mệnh Hỏa” Sinh “Tên Mệnh Thổ ” hợp Năm Kim.

TÊN KIÊNG KỴ:

Đặc biệt khi đặt tên cho con theo phong thuỷ 2020 – 2021 bạn cũng nên xem để tránh các tên kiêng kỵ, không tốt.

Khi đặt tên cho người tuổi Mùi, bạn nên tránh các chữ thuộc bộ Tý, Sửu, Khuyển vì Mùi tương xung với Sửu, tương hại với Tý, không hợp với Tuất. Do đó, bạn cần tránh các tên như: Mâu, Mục, Khiên, Long, Sinh, Khổng, Tự, Tồn, Hiếu, Mạnh, Tôn, Học, Lý, Hài, Du, Hưởng, Tuất, Thành, Quốc, Tịch, Do, Hiến, Hoạch…

Dê là động vật ăn cỏ, không ăn thịt và không thích uống nước. Do vậy, những chữ thuộc bộ Tâm, Nhục, Thủy như: Đông, Băng, Trị, Chuẩn, Tuấn, Vĩnh, Cầu, Tân, Hải, Hàm, Hán, Hà, Nguyên, Tất, Nhẫn, Chí, Niệm, Tính, Trung, Hằng, Tình, Tưởng, Hào, Tư, Hồ, Năng… không thích hợp với người tuổi Mùi.

Đặt Tên Cho Con Và Những Bi Hài Việc Chọn Tên Cho Con Trai Con Gái

Tên của bất kỳ một ai dù xấu, dù đẹp cũng đều mang một ý nghĩa nhất định và luôn ẩn chứa trong nó sự ngọt ngào, yêu thương cùng mọi điều tốt đẹp nhất mà cả cuộc đời bố mẹ muốn gửi trao. Do đó, mỗi cái tên không chỉ gắn liền với cuộc đời của mỗi con người mà nó còn là nơi gửi gắm những khát vọng, lưu giữ những hồi ức đặc biệt của cha mẹ.

Chẳng hạn, các cặp vợ chồng thường lấy những sự kiện gắn liền với những kỷ niệm ngọt ngào giữa 2 người để đặt tên cho con, như trường hợp của anh Ninh là một ví dụ. Hai vợ chồng anh đã tình cờ quen nhau tại lễ hội hoa Đà Lạt, và cành hoa đầu tiên anh tặng chị để làm quen chính là cái tên mà anh quyết định cho cô công chúa nhỏ của mình, Tường Vy.

Bên cạnh những cái tên chứa đựng bao ký ức ngọt ngào của cha mẹ, các bậc cha mẹ còn đặt tên cho con theo thần tượng của mình. Chẳng hạn như tên của bé Quỳnh Dao. Vì cha của bé rất mê tiểu thuyết của nữ sĩ Quỳnh Dao, nên ông quyết định thể hiện sự ngưỡng mộ của mình bằng cách lấy tên của thần tượng đặt cho con gái.

Ngoài ra cũng có rất nhiều trường hợp, vì mưu sinh phải sống nơi đất khách quê người, và để vơi đi cảm giác lạc lõng, thể hiện ân tình với quê hương, đồng thời muốn nhắc nhở con cháu không quên quê cha đất tổ, các ông bố bà mẹ đã lấy tên địa danh quê hương mình đặt cho con hoặc ghép chữ đầu hoặc cuối của quê vợ với quê chồng thành tên con. Đơn cử như tên của bé An Bình, Q. 2, chúng tôi Tên của bé được ghép bởi chữ “An” – Nghệ An quê hương cha và chữ “Bình” – Bình Định quê hương mẹ.

Tuy nhiên, bên cạnh tìm cho con một cái tên có ý nghĩa, các bậc cha mẹ vẫn luôn hướng đến “cái mỹ” để nghe sao cho vừa hay lại vừa toát lên cái thần của nó.

Và để bàn đến cái “mỹ” thì lại vô biên, bởi mỗi người có mỗi quan điểm và gu thẩm mỹ khác nhau. Người thì thích tên hay, ý nghĩa nhưng phải ngắn gọn, người thì lại thích tên con mình dài và ấn tượng.

Ngày nay, đa số các bậc cha mẹ thường kết hợp họ và họ mẹ để đặt tên cho con, với mong muốn thắt chặt hơn sợi dây yêu thương giữa các thành viên gia đình.

Thế nhưng dù tên có hay và ý nghĩa đến mấy đi chăng nữa, nếu nó không được đặt đúng đối tượng thì rất khó để phát huy được sức mạnh và cái “mỹ” ẩn chứa trong nó. Nói như vậy để thấy, nam giới và nữ giới luôn tồn tại những quy tắc đặt tên bất thành văn, bởi chỉ cần thông qua cái tên người ta có thể nhận dạng được chủ nhân của nó là nam hay nữ.

Khi đặt tên cho con trai, cha mẹ thường nghiêng về những tố chất, phẩm chất thiên phú như cường tráng, mạnh mẻ, nam tính, hùng dũng,…

Ngược lại, khi đặt tên cho con gái, cha mẹ thường có xu hướng chọn những mỹ từ thể hiện sự thanh thoát, toát lên sự dịu dàng, đằm thắm, nữ tính như tên của các loài hoa, hoặc những cái tên nghe thật kiêu sa, quý phái như những vật quý dùng để làm trang sức đẹp mà ai cũng hằng ao ước sở hữu, hoặc những cái tên thể hiện những phẩm chất vốn có của người phụ nữ – công, dung, ngôn, hạnh.

Gia đình lục đục chỉ vì chọn tên cho con

Nếu nghe qua việc như sử dụng phần mêm đặt tên cho con, xem tên con được bao nhiêu điểm chắc hẳn sẽ xa lạ với các cặp vợ chồng trẻ nhưng thật tế đây là một điều tồn tại từ rất lâu trong việc đặt tên con sao cho phù hợp nhất.

Với quan niệm cái tên ứng với vận mạng của mỗi người. Vì vậy, nhiều cha mẹ, nội, ngoại 2 bên đã tốn không ít thời gian, công sức cho nỗi trăn trở tìm ra một cái tên vừa đẹp lại vừa mang lại may mắn cho con cháu mình. Tuy nhiên, không phải nỗi “trăn trở” nào cũng diễn ra trong bình yên và hạnh phúc, vì trên thực tế, có không ít mâu thuẫn trong gia đình đã phát sinh từ chuyện đặt tên cho con cho cháu.

Có những cặp vợ chồng chỉ vì bất đồng quan điểm sống nên việc thống nhất và “niêm yết” một cái tên chính thức cho con cũng “trần ai khoai củ” chứ không hề đơn giản. Có lúc các ông bố bà mẹ phải trải qua bao cuộc “chiến tranh lạnh” thì tên con mới được “ra lò” trong nụ cười mãn nguyện của cả 2 bên.

Như trường hợp của gia đình anh Hải, Vũng Tàu, anh thuộc tuýp người hướng nội, vợ anh thì lại “sính ngoại”, vì vậy, khi đứa con gái đầu lòng ra đời chị một mực đặt tên con là Angela Trần, chị cho rằng tên tây nghe nó sang lại ấn tượng nữa, trong khi đó anh Hải lại nhất quyết đặt tên con là Họa Mi vì anh muốn con mình xinh xắn, vui tươi, líu lo như những chú chim Họa Mi mỗi sớm, đồng thời phản bác ý kiến của vợ với lập luận “người Việt nói tiếng Việt”.

Sau nhiều tuần tranh luận bất thành, anh chị chuyển sang “chiến tranh lạnh”… mãi cho đến khi ông bà nội ngoại tham gia hòa giải và đưa ra phương án đẹp lòng đôi bên thì cuộc chiến mới khép lại, từ đấy, công chúa đầu lòng của vợ chồng anh Hải chính thức sở hữu 2 tên – trong khai sinh là Họa Mi, còn tên gọi ở nhà cho bé gái bằng tiếng anh là Angela.

Ngày nay, hầu hết bà mẹ nào khi mang thai cũng đều vắt óc “săn lùng” cho con mình cái tên thật đẹp để đợi ngày con ra đời tuyên bố với bà con cô bác trong sự hãnh diện và sung sướng.

Nhưng không phải ai cũng được hưởng niềm vui tưởng chừng như đơn giản đó, đơn cử như trường hợp của chị Thục Hiền. Sau bao tháng ấp ủ, suy nghĩ và thật hài lòng khi tìm được cái tên mĩ miều dành cho con gái cưng của mình. Nhưng vì nghe các cụ nói người ta kiêng đặt tên sớm nên chị quyết định sau 1 tháng bé ra đời thì vợ chồng chị sẽ công bố tên chính thức. Nhưng có nào ngờ, ông nội của bé cũng đã ấp ủ cho cháu một cái tên như sở nguyện của ông và công bố trước dòng tộc. Không thể cãi lời bố nhưng phải bỏ đi cái tên vốn tâm huyết đã khiến chị Thục Hiền cảm thấy ấm ức để rồi tình cảm của chị dành cho nhà chồng cứ vơi theo năm tháng… Và cũng kể từ đó, chị luôn cảm thấy mình thấp bé, không có tiếng nói trong gia đình…chị nghĩ, giá như cha chồng hỏi ý kiến chị thế nào hay thậm chị thông báo cho chị biết trước thì chị vẫn cảm thấy hạnh phúc, không một chút muộn phiền…

Cách đặt tên con hay và ý nghĩa theo nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau

Trước đây, tên con cháu thường do ông bà đặt, nhất là ông bà nội. Tuy nhiên, những bậc cha mẹ hiện đại đã ý thức được cho mình quyền lợi đặc biệt này. Chính vì vậy, có rất nhiều mâu thuẫn, xung đột xảy ra khi họ có cảm giác bị tước mất quyền đặt tên con. Ngược lại, ông bà lại cảm thấy bị coi thường hay muộn phiền khi những đề xuất, gợi ý về việc đặt tên cho cháu bị con chấp nhận…Thế là mâu thuẫn không đáng có hình thành.

Trong khi đó các bậc cha mẹ nên tôn trọng và lắng nghe ý kiến của ông bà. Nếu sau khi suy nghĩ kỹ lưỡng mà vẫn giữ vững lập trường thì các bậc cha mẹ nên khéo léo giải thích cho ông bà lý do của sự chọn lựa này.

Trong bất kỳ tình huống nào, nếu người trong cuộc biết dùng cách lắng nghe và tôn trọng lẫn nhau thì mọi khúc mắc sẽ luôn được tháo gỡ, mâu thuẫn theo đó cũng không còn “đất” để ngự trị trong bất cứ mối quan hệ nào.