Ý Nghĩa Của Việc Đặt Tên Cho Con

Tên họ được phân biệt người này với người kia, để xưng hô giao tiếp trong cuộc sống. Tên họ còn có chức năng phân biệt giới tính (tên đệm Văn thường dùng cho con trai, tên Thị thường dùng cho con gái ). Ngoài ra, tên họ còn có chức năng về mặt thẩm mỹ , nên khi chọn tên người ta thương chú trọng đến mặt ngữ âm và ngữ nghĩa.

Ý nghĩa của việc đặt tên cho con

Mặt khác, cái tên còn ảnh hưởng rất nhiều đến vận mệnh của một đời người. Cái tên của mỗi người phản ánh toàn bộ chủ thể bản thân con người ấy. Cái tên dùng rất nhiều trong giao tiếp, trong sinh hoạt, học tập và những công việc hàng ngày. Tất nhiên, một cái tên không thể chi phối toàn bộ cuộc đời, số phận của một con người. Thế nhưng, một cái tên hay, một cái tên đẹp lại là hành trang vô giá của mỗi người.

Ngày nay con người đã có thể làm chủ vận mệnh của mình, có thể thực hiện nguyện vọng kiến tạo sự nghiệp và điều trước tiên cần có chính là một cái tên hay. Có những cái tên thể hiện chí lớn của bạn. Như vậy ,mong muốn có một cái tên hay theo mình suốt đời, cũng là mong muốn những điều hạnh phúc, khỏe mạnh, vui vẻ ẩn chứa trong cái tên ấy.

Tên tuổi thể hiện quan niệm tư tưởng và văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc. Tên người là một tổ hợp gồm có tên và họ hợp thành. Họ thuộc về khía cạnh gia đình, còn tên là do bố mẹ hoặc họ hàng thân thuộc đặt cho. Chúng ta thông thường sinh ra đều dùng họ cha, đương nhiên cũng có người lấy họ mẹ, điều này chỉ ra quan hệ huyết thống, quan hệ họ tộc. Người phương Đông, theo quan niệm truyền thống, rất coi trọng sự thịnh vượng của gia tộc, sự phồn vinh của đời sau, sự huy hoàng của tổ tiên. Họ luôn có một ý nghĩa nhất định, nếu kết hợp với cái tên có ý sâu sắc, thì họ và tên sẽ đem lại một ấn tượng khó quên.

Chính bởi vậy, chú trọng khi đặt tên cho con cái là một điều không thể bỏ qua. Trên thực tế, đặt tên hay Nhân danh học chính là một bộ phận của ngành Nhân học. Ở các nước Âu – Mỹ, Nhân danh học ra đời từ thế kỷ XIX và phát triển cho tới nay với hàng nghìn công trình đã được công bố. Gần gũi với Việt Nam, Trung Quốc cũng là một quốc gia rất chú trọng tới việc đặt tên cho con, hay việc đặt tên hiệu, tự, thiệu,… Còn ở Việt Nam, tên họ cũng rất đa dạng và phong phú.

Bên cạnh đó, theo quan niệm truyền thống, cái tên cũng là sự gửi gắm mơ ước, hy vọng của người cha, người mẹ dành cho con mình. Một cái tên hay, tươi sáng sẽ là sự báo hiệu, sự mở đầu cho một cuộc đời nhiều may mắn, thành công. Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại, có một cái tên đẹp cũng là một lợi thế trong giao tiếp.

Chính bởi những nguyên do đó, một cái tên hay không chỉ có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với những đứa con, mà nó cũng rất quan trọng đối với bố mẹ, gia đình và cả xã hội.

Quy Định Về Việc Đặt Tên Cho Con

Người gửi: Nguyễn Văn Hải ( Ninh Bình)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến. Về câu hỏi của bạn, Luật trực tuyến xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Quyền đối với họ, tên là một trong những quyền nhân thân được Bộ luật dân sự năm 2005 ghi nhận và bảo vệ. Khoản 1, điều 26, Bộ luật này quy định: “Cá nhân có quyền có họ, tên. Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó”. Họ, tên khai sinh của một người được xác định theo thủ tục đăng ký khai sinh như sau:

– Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch không đưa ra quy định cụ thể nào về vấn đề đặt tên cho con trong trường hợp đăng ký khai sinh trong nước mà chỉ đưa ra quy định về việc đặt tên cho con khi đi đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài như sau:

Khoản 4, điều 50 quy định: “Tên của trẻ em là tên Việt Nam hoặc tên nước ngoài theo sự lựa chọn của cha mẹ”.

– Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 2/6/2008 Hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch có đưa ra một số quy định sau trong việc xác định họ và quê quán khi đăng ký khai sinh:

Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ.

Trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha cho con, thì họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ.

Đồng thời, tại điểm c, khoản 1, mục III của thông tư này cũng hướng dẫn việc đặt tên cho con trong trường hợp đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài như sau:

Trong trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch Việt Nam cho con, thì tên của trẻ em là tên Việt Nam (Ví dụ: Đỗ Nhật Thành) hoặc tên ghép giữa tên Việt Nam và tên nước ngoài (Ví dụ: Đỗ Nhật Randy Thành) theo sự lựa chọn của cha, mẹ.

Như vậy trong việc đặt tên khi đi đăng ký khai sinh cho con, pháp luật nước ta chưa có quy định cụ thể nào về vấn đề có được đặt tên cho con theo tên người nổi tiếng, tên nước ngoài hay không và độ dài tối đa của họ, tên là bao nhiêu. Vì thế nên khi thực hiện trách nhiệm đi đăng ký khai sinh việc đặt tên cho con như thế nào chủ yếu phụ thuộc vào sự lựa chọn của cha, mẹ và theo tập quán của một số địa phương.

Lưu ý: việc đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài bao gồm các trường hợp:

– Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha và mẹ là người nước ngoài, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ, nếu họ có yêu cầu.

– Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người mẹ.

– Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người mẹ hoặc người cha là công dân Việt Nam.

– Trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài, mà chưa được đăng ký khai sinh ở nước ngoài, cũng được áp dụng theo quy định tại Mục I Chương III của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP và hướng dẫn tại Mục này để đăng ký khai sinh khi:

+ Trẻ em có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam; cha và mẹ có đăng ký kết hôn;

+ Trẻ em về nước cư trú.

Tuyết Chinh tổng hợp

Cách Đặt Tên Cho File Cv Xin Việc Và Thư Xin Việc

Bạn đã biết nên đặt tên cho tên file CV xin việc hoặc thư xin việc là gì khi ứng tuyển cho nhà tuyển dụng? Sau các giai đoạn chuẩn bị nội dung đơn xin việc, tiếp theo sẽ là 1 bước cũng rất quan trọng là đặt tên file CV xin việc bao gồm tên riêng của bạn. Với điều này, người quản lý tuyển dụng sẽ biết sơ yếu lý lịch của bạn khi bạn xin việc và họ sẽ dễ dàng theo dõi đơn xin việc của bạn hơn từ một tập rất nhiều hồ sơ khác và chia sẻ với các đồng nghiệp tham gia vào quá trình tuyển dụng.

Khi bạn gửi đơn xin việc cho một nhà tuyển dụng, tên tài liệu sẽ là điều đầu tiên mà họ sẽ nhận thấy ngay. Sau khi tài liệu được mở, điều đầu tiên họ sẽ thấy là tiêu đề. Do đó, tên file và tiêu đề tiêu đề đóng vai trò quan trọng để giúp đơn xin việc của bạn được nhà tuyển dụng chú ý.

1. Cách chọn tên cho file đơn xin việc

Đừng chỉ đặt tên cho đơn xin việc của bạn là “CV.doc”. Nhà tuyển dụng sẽ không thể nào xác định được đơn xin việc này là của ai, ứng tuyển vào vị trí nào giữa hàng trăm đơn xin việc khác. Thay vào đó, hãy lấy họ tên của bạn làm tên tập tin. Người sử dụng lao động sẽ có thể xác định được đơn xin việc của bạn trong nháy mắt; ví dụ: chúng tôi hoặc HoaiNguyen.docx. Ngoài ra, Đặt tên cho thư xin việc của bạn giống như cách chúng tôi hoặc HoaiNguyenCoverLetter.doc.

2. Các tùy chọn để lưu tên đơn xin việc của bạn

Trừ khi nhà tuyển dụng yêu cầu một định dạng cụ thể, điều quan trọng là khi gửi hoặc tải đơn xin việc của bạn thường ở định dạng PDF hoặc tài liệu Word. Bằng cách này, người nhận sẽ nhận được hồ sơ của bạn và dễ dàng xem chúng mà không gặp bất kỳ khó khăn gì.

Trong hầu hết các trường hợp, nhà tuyển dụng sẽ cho bạn biết họ muốn bạn gửi đơn xin việc như thế nào, vì vậy hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn và chia sẻ những gì được yêu cầu. Nếu bạn không làm theo các hướng dẫn được đưa ra trong thông báo tuyển dụng việc, bạn có thể không được xem xét để lọt vào vòng phỏng vấn.

Trước khi bạn lưu đơn xin việc của mình, hãy nhớ tạo một thư mục cụ thể mới để lưu tất cả các tài liệu ứng tuyển công việc của bạn ở một nơi cụ thể. Điều này sẽ hỗ trợ bạn lưu giữ hồ sơ của các đơn xin việc khác nhau, thư xin việc, với những thông tin cần thiết bạn đã sử dụng chúng để xin việc.

Để lưu CV xin việc của bạn dưới dạng tài liệu Word trong MS Word, nhấp vào File, Lưu dưới dạng và nhập tên tệp bạn muốn cung cấp cho CV xin việc của mình, ví dụ như chúng tôi Chọn thư mục bạn đã tạo để lưu nó vào.

Để lưu tài liệu của bạn dưới dạng PDF, nhấp vào Nút Microsoft Office, chỉ vào mũi tên bên cạnh Lưu dưới dạng, sau đó nhấp vào PDF. Đặt tên tệp bạn muốn và chọn thư mục bạn muốn lưu sơ yếu lý lịch của mình. Hoặc, có những chương trình miễn phí bạn có thể sử dụng để chuyển đổi file word thành PDF.

Đọc lại đơn xin việc của bạn. Hầu hết tất cả các ứng viên đều mắc lỗi chính tả, ngữ pháp và dấu câu hoàn. Điều này cho người tuyển dụng biết rằng bạn không kiểm tra kỹ CV xin việc của mình và bạn không chú ý đến chi tiết.

Lưu CV xin việc của bạn dưới dạng PDF. Đây là định dạng mà hầu như mọi máy tính và hệ điều hành đề có thể mở được, giúp nhà tuyển dụng dễ dàng xem được CV xin việc của bạn.

4. Sử dụng tên của bạn

Luôn luôn đặt tên tập tin bao gồm tên của bạn. Bằng cách này, người quản lý tuyển dụng hoặc nhà tuyển dụng sẽ biết đó là sơ yếu lý lịch của ai, và họ sẽ dễ dàng hơn nhiều để theo dõi điều đó. Và sẽ hạn chế khả năng họ để lạc mất nó ở đâu đó, hoặc khiến tài liệu của bạn bị nhầm lẫn hoặc trộn lẫn với người khác.

Nếu bạn đặt tên cho CV xin việc của mình là chúng tôi Ngọc Hoài CV .doc hoặc Ngọc-Hoài-CV.pdf, nhà tuyển dụng sẽ biết CV xin việc của bạn trong nháy mắt và sẽ có thể phân biệt nó với phần còn lại của tài liệu khác.

Nếu bạn có thể, hãy cố gắng giữ cả tên và họ của bạn. Bằng cách đó, đơn xin việc của bạn sẽ không bị nhầm lẫn với người có cùng tên.

Bạn cũng có thể cung cấp thêm một chút chi tiết trong tiêu đề thay vì chỉ tên của bạn. Têncủa vị trí ứng tuyển trong tên đơn xin việc và thư xin việc của bạn. Bạn có thể sử dụng dấu cách hoặc dấu gạch ngang giữa các từ để dễ đọc hơn.

5. Hãy chuyên nghiệp

Luôn nhớ rằng những người tuyển dụng hoặc những người khác sẽ phỏng vấn bạn rất có thể sẽ xem qua thư xin việc và đơn xin việc của bạn, vì vậy hãy cố gắng đảm bảo rằng những tiêu đề đó là chuyên nghiệp và phù hợp.

6. Nhất quán

Tính nhất quán rất quan trọng khi bạn đặt tên CV xin việc, thư xin việc và các tài liệu ứng tuyển khác, vì vậy hãy luôn sử dụng cùng một định dạng cho mỗi tài liệu. Ví dụ: nếu bạn chỉ sử dụng họ của bạn và mô tả tài liệu cho một tiêu đề, hãy sử dụng cùng một định dạng cho tất cả các tài liệu khác của bạn. Luôn đảm bảo mọi chữ viết hoa, khoảng cách, sử dụng dấu gạch ngang và các lựa chọn kiểu khác được giữ nhất quán giữa các tài liệu.

Nếu bạn gửi rất nhiều đơn xin việc ở các công ty khác nhau, có thể bạn có nhiều đơn xin việc khác nhau được lưu trên máy tính và được đánh số (ví dụ: chúng tôi là điều tối kỵ.

Loại bỏ những con số và ký tự đặc biệt khi bạn gửi đơn xin việc giúp cho đơn xin việc của bạn thật chuyên nghiệp. Nên tạo cac thư mục khác nhau để lưu giúp bạn theo dõi các mẫu đơn xin việc được thuận tiện hơn.

8. Chỉnh sửa

Đọc lại tiêu đề tài liệu trước khi gửi sơ yếu lý lịch hoặc thư xin việc của bạn. Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng một lỗi đánh máy hoặc bất kỳ lỗi nào trong tiêu đề có thể khiến nhà tuyển dụng cảm thấy rằng bạn không chú ý đến các chi tiết và rằng bạn hoàn toàn không chuyên nghiệp.

Mọi thông tin liên hệ:

ICONICJOB VietNam – Cổng thông tin tuyển dụng nhân sự cấp cao, mạng tìm việc làm, ứng tuyển ngay việc làm mới từ các nhà tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam

Ý Nghĩa Việc Đặt Tên Cho Con 2024 Bố Mẹ Cần Quan Tâm

Giải mã việc Đặt Tên cho Con năm 2024 Ý nghĩa của việc đặt tên cho con

Có không ít người đánh đồng quan điểm, việc đặt tên cho con là dùng để gọi, xưng danh và phân biệt giữa người này với người khác. Hiểu như vậy là đúng, nhưng chưa đủ. Bởi lẽ, tên không phải là cách thức duy nhất để nhận dạng hay phân biệt từng người một. Mỗi người là một cá thể độc lập, khác nhau ở hình dáng, tình tình, sở thích, sức khỏe, trình độ. Có người đặt trùng tên. Có người đặt trùng cả tên cả họ. Nếu chỉ hiểu đơn giản, tên gọi để phân biệt vậy những trường hợp trùng tên nhau thì như thế nào?

Trước đây, ông bà ta luôn gọi chung con trai là thằng cu, con gái là gái, hoặc bé. Nhà có nhiều anh em thì gọi cu lớn, cu bé,… Tùy vào từng vùng miền mà cách gọi tên cũng có nhiều khác biệt. Theo phong tục xưa, trẻ con sau khi được sinh ra trong vòng 100 ngày không nên đặt tên cho con 2024 hoặc gọi một cái tên gì đó thật xấu xí, để ma quỷ khỏi bắt nó đi. Khi chúng lớn lên, cha mẹ có thể đặt tên khác theo sở thích, ý muốn cá nhân hoặc tên vần miệng dễ gọi.

Ngoài ra, tên gọi còn ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi con người. Tên sẽ được dùng xuyên suốt trong quá trình học tập, sinh hoạt, giao tiếp và công việc hằng ngày khi con lớn dần lên. Tất nhiên, một cái tên không thể chi phối đến số phận của một con người. Thế nhưng, một cái tên hay và đẹp, ý nghĩa nhất định sẽ là nấc thang hỗ trợ giúp con yêu đạt đến thành công thắng lợi trong tương lai.

Cấu trúc tên gọi

Tên bao gồm hai thành phần: A (họ) + B (tên đệm) + C (tên chính). Họ thuộc về yếu tố quan hệ giống nòi, quan hệ dòng tộc. Thông thường, con sẽ mang họ của cha. Còn tên là do bố mẹ, ông bà hoặc họ hàng, người thân đặt cho. Tên đệm có thể có hoặc không, nhưng tên chính thì bắt buộc phải có. Người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng, rất chú trọng đến sự phồn vinh của thế hệ sau. Đó là mong ước, ý nguyện của tổ tiên truyền đạt lại.

Con người ngày nay đang từng bước làm chủ cuộc sống và vận mệnh của mình. Việc Đặt Tên Cho Con 2024 cũng là một sự trao gửi hy vọng, mong ước, cầu chúc của bố mẹ dành cho con cái. Một cái tên hay sẽ là điềm lành, đánh dấu bước khởi đầu của một cuộc đời gặp nhiều may mắn. Trong cuộc sống hiện đại, sở hữu một cái tên đẹp và ý nghĩa là một lợi thế quan trọng trong giao tiếp, giúp con trở nên tự tin, mạnh dạn tiếp xúc với mọi người và gặt hái được nhiều thành công.

Tại sao bố mẹ cần hiểu nghĩa tên của con?

Trải qua thời gian theo từng bước con lớn dần lên, bố mẹ bắt đầu diễn giải, phân tích và truyền đạt những ý nghĩa tên gọi của con. Nhắc nhở con lí do vì sao bố mẹ lại đặt tên cho con 2024 như vậy, và bài học triết lí nhân sinh ẩn chứa bên trong. Từ đó, định hướng con tiến đến một cuộc sống tốt đẹp, trở thành người “vừa có đức, vừa có tài” đúng như bố mẹ mong đợi.

Ý nghĩa tên con sẽ tác động đến 2 đối tượng, cụ thể:

+ Đối với bố mẹ: cái tên nói lên tình yêu thương, niềm hy vọng, tự hào của bố mẹ gửi gắm cho con, giúp định hình bản tính con ngay từ đầu. Đồng thời, đặt tên cho con cũng nói lên tình yêu của bố mẹ dành cho nhau, kết tinh tình yêu của hai người chính là cho ra đời một bé yêu kháu khỉnh.

+ Đối với con: khi con lớn lên và hiểu rõ ý nghĩa cái tên của mình. Con sẽ cảm thấy hạnh phúc, tự hào, hãnh diện, trân quý tình cảm dạt dào mà bố mẹ đã dành cho mình từ tấm bé. Từ đó, biết cách tạo động lực thúc đẩy sự nỗ lực, cố gắng phấn đấu của bản thân để xứng đáng với ý nghĩa tên bố mẹ đã đặt cho mình. Cái tên sẽ thay bố mẹ nhắc nhở, động viên con cố gắng mỗi ngày. Và là người bạn đồng hành sẽ thay bố mẹ đi theo con mọi lúc, mọi nơi và đến hết cuộc đời.

Bí quyết Đặt Tên Cho Con 2024 đẹp nhất

Bạn có biết, khi giao tiếp với một người lạ, một người bạn mới nào đấy. Việc đầu tiên người kia quan tâm chính là bạn tên gì. Do đó, trong tình huống này, tên gọi sẽ là đại diện cho một người. Nó có thể gây thiện cảm, yêu thích hay khơi gợi sự tò mò cho người đối diện. Chính vì thế, bậc bố mẹ phải thấu hiểu điều này hơn ai hết. Nếu bạn đặt tên cho con 2024 một cái tên vô nghĩa hay quá xấu, sẽ làm cho con cảm thấy e ngại. Dần dà khi lớn lên, con có thể tự động đổi tên. Và việc này, có thể khiến không ít bậc làm cha mẹ cảm thấy khá buồn lòng.

Gợi ý cách Đặt Tên Cho Con 2024 được bố mẹ lựa chọn phổ biến

+ Ghép họ của bố và mẹ: hiện nay, cách đặt tên này được sử dụng rất thường xuyên. Nó vừa mang ý nghĩa thể hiện tình yêu của bố mẹ dành cho nhau và dành cho đứa con cưng vừa được sinh ra. Đồng thời, nó cũng tạo ra cái tên khá lạ và không bị trùng hay lẫn lộn với người khác.

Ví dụ: Bố tên Nguyễn Văn Tiến, mẹ tên Đặng Thị Hoài Anh.

Đặt tên cho Con trai 2024: Nguyễn Đặng Trung An

Đặt tên cho Con gái 2024: Nguyễn Đặng Nhã An

+ Lấy quê quán đặt cho con: cách đặt tên như vậy thể hiện mong ước của bố mẹ luôn mong con nhớ về quê hương, ông bà, hướng về cội nguồn nơi mình đã sinh ra và lớn lên.

Ví dụ: Mai Thị Huế, Nguyễn Khánh Hòa, Đỗ Nam Định,…

+ Đặt tên con theo mùa: Lấy mùa sinh ra con để đặt tên cũng là một cách rất hay. Sinh bé cưng vào mùa nào thì bạn lấy tên theo mùa đó.

Ví dụ: Xuân Thu, An Hạ, Quỳnh Thu, Xuân Quỳnh, Hạ Đông,…

+ Đặt tên con theo địa danh: Còn gì ý nghĩa bằng việc đặt tên cho con dựa vào kỷ niệm, địa điểm nơi bố mẹ lần đầu gặp nhau, bắt đầu hành trình ghi dấu tình yêu của mình.

+ Đặt tên con gửi gắm hy vọng: Hầu hết các bậc bố mẹ ngày nay đều áp dụng cách này để đặt tên cho con 2024. Bố mẹ luôn mong muốn con mình sẽ mạnh khỏe, vui vẻ, thông minh, lanh lợi, mai sau sẽ có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc, thành công.

+ Đặt tên con theo nhân vật, người nổi tiếng: nếu bố mẹ ái mộ một nhân vật, người nổi tiếng nào đấy thì có thể lấy nguyên tên, hoặc thay đổi một chút rồi đặt tên cho con mình. Thông thường, cách này bố mẹ thường mượn tên những nhân vật trong các bộ phim nổi tiếng của Trung Quốc, để đặt tên con đậm chất độc đáo và rất hay.

Ví dụ: Điêu Thuyền, Văn Cơ, Âu Dương, Vương Phi,…

+ Đặt tên con theo hiện tượng tự nhiên: Những hiện tượng tự nhiên như: mây, mưa, nắng, gió, tuyết, sương mù,… đều có thể chuyển sang dạng các từ Hán Việt. Bạn có thể đặt tên con theo các hiện tượng tự nhiên xảy đến. Chẳng hạn như: bố gặp mẹ vào một ngày trời mưa, hay kỷ niệm chuyến đi chơi đầu tiên ở xứ sở sương mù,…

Hàng loạt tên gọi Hán Việt theo hiện tượng tự nhiên bạn có thể bắt gặp mỗi ngày.

Ví dụ: Đại Hải (biển lớn), Thủy (nước), Giang (sông), Thiên (trời), Sơn (núi), Lâm (rừng), Vân (mây), Nguyệt (trăng),…

+ Đặt tên con theo các loài hoa cỏ, thảo mộc: những tên gọi này được lấy từ các loài cây, loài hoa có trong thiên nhiên. Biểu trưng cho tinh thần, sức mạnh của con trai hoặc sự dịu dàng, thùy mị, hiền thục của con gái.

Ví dụ: Ngọc Thảo, Hoàng Bách, Trí Tùng, Thạch Thảo,…

Một số điều cấm kỵ khi Đặt Tên Cho Con năm 2024

+ Không nên đặt những tên quá cũ, bị trùng lặp quá nhiều.

+ Không đặt tên cho con 2024 tối nghĩa, những tên có thể gợi sự liên tưởng tới những thứ không trong sáng.

+ Bậc bố mẹ luôn muốn đặt cho con những cái tên thật ấn tượng, thật độc đáo. Tuy nhiên, đôi khi những cái tên quá khoa trương lại vô tình biến con bạn trở thành tâm điểm của những trò chế giễu, trêu cười.

+ Tuyệt đối không lạm dụng từ nước ngoài. Nếu không phải là con lai, thì tốt nhất bạn nên sử dụng tiếng Việt để đặt tên con. Nếu bạn là người thuộc tuýp “sính ngoại”, có thể đặt tên nước ngoài cho con dùng gọi ở nhà.

+ Không nên đặt tên con khó phân biệt giới tính.

+ Tránh đặt tên theo những từ đa nghĩa, đồng âm.

+ Không nên đặt tên con theo người nổi tiếng.

+ Không nên đặt con tên vần A hoặc XYZ. Bởi sau này, khi trẻ đi học, việc tên con đầu sổ hay cuối sổ đều tạo ra những ưu nhược điểm nhất định.

+ Tránh đặt tên con theo các nghi thức bái lễ, tế lễ, thờ cúng.

+ Tên các vị thần thánh, phật, chúa, không nên dùng để đặt cho con.

Tạm Kết

Ý Nghĩa Của Việc Đặt Tên Thánh

Bạn thân mến! Hôm trước, dạy giáo lý tại nhà thờ Ba Chuông, có một em thiếu nhi hỏi mình: “Thưa thầy, tại sao khi Rửa tội, phải đặt tên thánh cho trẻ sơ sinh và việc đặt tên thánh có ý nghĩa như thế nào?”. Hôm nay, xin trả lời câu hỏi của em cách chi tiết hơn, để nhờ đó em hiểu ý nghĩa của việc làm này và biết noi gương vị thánh bổn mạng mà sống nên thánh mỗi ngày.

◪ Đôi nét về việc đặt tên mới trong Kinh thánh

Kinh thánh cho chúng ta các ví dụ sinh động về những hoàn cảnh quan trọng dẫn đến việc thay đổi về danh xưng, đặc biệt là những khoảnh khắc hoán cải tâm linh:

▪ Khi Thiên Chúa chọn Ápram làm cha của Dân tộc được tuyển chọn, và yêu cầu ông phải được cắt bì như một phần của giao ước mới. Đức Chúa ban cho Abram một tên gợi mới: Áp-ra-ham

▪ Sau khi vật lộn và nhận được lời chúc phúc từ thiên sứ, tên Giacóp được đổi thành Ítraen.

▪ Sự đổi tên của Simon thành Phêrô và Saul thành Phaolô trong Tân ước có ý nghĩa sâu sắc. Kể từ đây hai ông trở thành những cột trụ xây dựng tòa nhà Giáo hội.

Trong mỗi trường hợp vừa kể trên, cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa dẫn đến việc được đặt tên mới. Điều này phản ánh tính chất trang trọng của sự kiện đó. Khi một hài nhi được rửa tội, em trở thành con cái Thiên Chúa Cha, là đồng thừa kế Nước Trời qua Chúa Kitô và là người được thông phần trong ân sủng của Chúa Thánh Thần.

◪ Việc đặt tên thánh qua dòng lịch sử Kitô giáo

Trong Kitô giáo, truyền thống đặt tên thánh cho trẻ sơ sinh không phải là mới. Đó là một truyền thống cổ xưa mang nhiều ý nghĩa, và thật sự là như vậy!

Tục lệ lấy tên thánh bắt nguồn từ tục lệ đặt tên trong Do thái giáo. Sau khi sinh con được một tuần, cha mẹ người Do thái bế con tới giáo đường để cử hành nghi lễ đặt tên. Với con trai, nghi lễ đặt tên diễn ra trong nghi lễ cắt bì. Tên được đặt gọi là tên thánh (sacred name) lấy từ các tên trong kinh thánh của Do thái giáo.

Với Kitô giáo, chúng ta thấy có một sự tiến triển theo dòng lịch sử. Trước hết, ngay từ thế kỷ thứ III, Ông Dionysius thành Alexandria (khoảng năm 260) đã nhận thấy, có rất nhiều người cùng tên với tông đồ Gioan. Ông yêu mến vị tông đồ này và ước mong được yêu Chúa như thánh Gioan. Ngoài ra ông cũng nhận thấy nhiều trẻ em được đặt tên như là Phêrô hoăc Phaolô để tôn vinh và bắt chước hai vị tông đồ vĩ đại này. Bên cạnh đó, vào thời Giáo hội Sơ khai người Kitô hữu có tục lệ lấy tên thánh làm tên riêng. Do vậy Công đồng Nicaea họp năm 325 cấm người Công giáo dùng tên các thần thánh không phải của Kitô giáo để đặt tên.

Vào thế kỷ thứ IV, thánh Gioan Kim Khẩu khuyến khích các bậc cha mẹ nên chọn cho con cái mình tên của những vị thánh, vì quyền năng và sự thánh thiện của các ngài. Nhờ đó, những đứa trẻ có thể xem các ngài như là hình mẫu để noi gương và bắt chước đời sống của các ngài.

Đến thời Công đồng Tridentino họp năm 1563, Giáo hội Công giáo buộc giáo dân khi đặt tên phải chọn tên thánh. Công đồng lưu ý các linh mục khi làm phép rửa tội, gặp trường hợp cha mẹ cố tình đặt tên không hợp tinh thần Kitô giáo, thì vị linh mục đó tự động thêm vào một tên thánh, coi đó là tên thứ hai và ghi vào sổ rửa tội giáo xứ.

Đến bộ Giáo luật năm 1917, qua điều khoản số 761, Giáo hội nhắc lại khoản luật cũ từ thời Công đồng Tridentino buộc người Công giáo phải lấy tên thánh.

Nhưng vào năm 1972, vì thấy việc đặt tên thánh không thích hợp cho tiến trình hội nhập văn hóa, nên thánh bộ Phụng tự đã bãi bỏ luật buộc người Công giáo phải lấy tên thánh.

Do vậy, đến bộ Giáo luật năm 1983, người ta không thấy có điều khoản nào buộc người Công giáo phải lấy tên thánh, mà chỉ quy định tên riêng của người ấy phải phù hợp với ý nghĩa Kitô giáo. Điều 855 của bộ Giáo luật 1983 quy định: Cha mẹ, người đỡ đầu và cha sở phải lo liệu để đừng đặt một tên không hợp với ý nghĩa Kitô giáo.

◪ Việc đặt tên thánh với người Kitô hữu Việt Nam

Sở dĩ người Công giáo Việt Nam, Ðại Hàn, Nhật Bản, Trung Hoa và các nước truyền giáo khác trên thế giới có thêm tên thánh mà người Tây phương không có, là vì các giáo sĩ Tây phương đến Việt Nam cũng như các nơi khác truyền đạo, đã áp dụng tinh thần giáo luật cũ, đặt tên thánh cho giáo dân như đã làm cho giáo dân ở Tây phương.

Trái lại, đọc tiểu sử hàng giáo phẩm Công giáo Tây phương, ta không thấy vị nào có hẳn một tên thánh riêng như kiểu tên người Công giáo Việt Nam. Nếu đức giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng có hẳn một tên thánh là Giuse, thì đức giáo hoàng Bênêđictô XVI không có tên thánh riêng. Tên ngài là Joseph Ratzinger. Joseph là tên riêng vừa là tên thánh.

Do đó người Công giáo Tây phương không có tục lệ mừng lễ thánh quan thầy.

Mặc dù Giáo luật hiện nay không bắt buộc tín hữu phải có tên thánh, nhưng việc đặt tên thánh có mục đích rất đáng trân trọng vì 2 lý do: thứ nhất, để người đó bắt chước gương sáng thánh bổn mạng mà sống cuộc đời đạo đức; thứ hai, để tín hữu đó được phù trợ nhờ lời cầu bầu của thánh bổn mạng. Hai mục đích trên được nói trong bộ Giáo luật năm 1983, khoản 1186: Với mục đích cổ võ việc nên thánh của dân Chúa, Giáo hội khuyến khích mọi tín hữu, lấy tình con cái, tôn kính đặc biệt Đức Maria hồng phúc trọn đời đồng trinh, Mẹ Thiên Chúa đã được Đức Kitô đặt làm Mẹ của loài người, cũng vậy, Giáo hội cổ động lòng tôn kính chân chính và thành thực đối với các thánh, vì lẽ các tín hữu được kiên vững nhờ gương sáng và được nâng đỡ bởi lời bầu cử của các ngài. Hiện nay, người Công giáo Việt Nam thường chọn tên các thánh nam giới cho phái nam và thánh nữ giới cho phái nữ. Thông thường, giáo dân hay chọn cho con cái mình các thánh thời Chúa Giêsu như Phêrô, Phaolô, Gioan, Maria, Anna làm tên thánh. Ngày nay, Giáo hội Việt Nam có cả trăm vị thánh tử đạo. Tại sao không dùng danh xưng của các vị thánh Việt Nam để đặt tên cho con trẻ của chúng ta?