Xu Hướng 3/2023 # Ý Nghĩa Tên Gọi Các Thành Phố Lớn Trên Thế Giới # Top 5 View | Eduviet.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Ý Nghĩa Tên Gọi Các Thành Phố Lớn Trên Thế Giới # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Ý Nghĩa Tên Gọi Các Thành Phố Lớn Trên Thế Giới được cập nhật mới nhất trên website Eduviet.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Công ty du lịch có trụ sở tại Anh Fly Abu Dhabi đã liệt kê ý nghĩa tên một số thành phố nổi tiếng thế giới:

Amsterdam – thủ đô Hà Lan có nguồn gốc từ Amstellerdam, chỉ xuất xứ của thành phố: một con đập (dam) trên dòng sông Amstel.

Vienna – thủ đô của Áo, hay còn được gọi là “thành phố của những giấc mơ”, được đặt theo tên của dòng sông chảy qua đó. Tên này được cho là có nguồn gốc từ tiếng Celtic, mang ý nghĩa “tỏa sáng” và “công bằng”.

Warsaw – thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất Ba Lan, mang ý nghĩa “thuộc về Warsz” – người đàn ông vĩ đại tạo nên thành phố.

Brussels – thủ đô, thành phố lớn nhất của Bỉ, nguồn gốc là từ Broeksel, mang ý nghĩa “nhà” và “đầm lầy”, tượng trưng cho sự “an cư lạc nghiệp”.

Venice – thành phố ở đông bắc Italy, xây dựng trên 118 đảo nhỏ ở vịnh Venice, có nguồn gốc từ “wen”, mang ý nghĩa “tình yêu”.

Istanbul – thành phố nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ, có nguồn gốc từ một cụm từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “bên trong thành phố”.

Kiev – thủ đô, thành phố lớn nhất của Ukraine, khởi nguồn từ chữ “Kyi” – tên của người sáng lập ra thành phố.

Rome – thủ phủ Italy, đặt theo tên của vị vua, nhà sáng lập đầu tiên “Romulus”.

Athens – thủ phủ và cũng là thành phố lớn nhất Hy Lạp, đặt theo tên Nữ thần bảo hộ Athena.

Vancouver – thành phố ở phía tây nam Canada, đặt theo tên George Vancouver, nhà thám hiểm người Anh.

Las Vegas – trung tâm giải trí của nước Mỹ, mang ý nghĩa “những đồng cỏ” theo tiếng Tây Ban Nha . Vào thế kỷ 19, thay vì sòng bạc hay ánh điện rực rỡ, Las Vegas tràn ngập những giếng khoan đem lại màu xanh cho vùng đất này.

Los Angeles – thành phố lớn nhất bang California, mang ý nghĩa “Thành phố của những thiên thần”.

Thượng Hải (Shanghai) – thành phố phía đông Trung Quốc, tọa lạc tại cửa phía đông nam sông Dương Tử của Nam Kinh. “Shang” mang nghĩa “ở trên” (thượng) còn “hai” là biển (hải).

Bắc Kinh (Beijing) – thủ đô Trung Quốc, trong đó “bei” là phía bắc, còn “jing” là thủ đô, nhằm chỉ vị trí thành phố là thủ đô phía bắc Trung Quốc.

Hong Kong – đặc khu hành chính của Trung Quốc, trong đó “Hong” trong tiếng Trung nghĩa là “hương thơm”, còn “Kong” là “cảng biển”. Vì thế, Hong Kong còn được gọi là “Hương Cảng”.

Singapore – xuất phát từ tiếng Phạn Malay Singapura, trong đó “singa” là “sư tử” còn “pura” nghĩa là “thị trấn”.

Hải Thu

Bạn Có Biết Ý Nghĩa Tên Gọi Các Thành Phố Trên Thế Giới?

· Amsterdam cồ kính đơn giản là thành phố đươc xây dựng trên con đập Amstel.

· Prague là gềnh tháp hoặc khúc sông cạn.

· Vienne được đặt theo tên theo từ ” Windo” trong tiếng Celtic có nghĩa là ” công bằng”

· Brussels – Bỉ được tạo thành từ sự kết hợp của ” Broek” – đầm lầy và ” Zele” – an cư lạc nghiệp, nếu kết hợp hai tù với nhau Bỉ sẽ có ý nghĩa là ” vùng đất phì nhiêu để an cư lac nghiệp.

· Venice : đơn giản chỉ là tình yêu.

· Rome của Ý được đặt theo tên của vị vua đàu tiên của thành phố.

· Athens của Hy Lạp thì lại được đặt theo tên của nữ thần Athena.

· Toronto – Canada nghĩa là nơi có nhiều cây nằm trong nước.

· Nhắc đến Dubai thì ngoài những siêu xe xa hoa, không thể không nhắc đến những đàn châu chấu và những cơn bảo cát, có lẽ vì thế mà ý nghía của Dubai cũng chính là ” Con châu chấu”.

· Trở về Châu Á, Shanghai nghĩa là “trên mặt biển” , Hong Kong được đặt tên theo nghĩa là “Tàu cảng tỏa hương”.

· Singapore hay Singapura chính là “Thị trấn sư tử”, Seoul – Hàn Quốc đơn giản chỉ là thủ đô.

· Bangkok – Thái Lan mang ý nghĩa là đảo và ngôi lang bên suối,thú vị hơn là đảo Phuket lại có ý nghĩa ngọn đồi .

· Kuala Lumpuar – Malaysia là một ngã ba sông lầy lội.

Mỗi thành phố không những mang một nét đẹp riêng mà còn có một ý nghĩa thật sâu sắc.

Nguồn: Vnexpress

Nguồn Gốc Tên Gọi Của Các Quốc Gia Trên Thế Giới

Trang Litverse vừa kiệt kê 3 tên gọi quốc gia có nguồn gốc được đánh giá là thú vị.

Canada

Nguồn gốc tên gọi quốc gia này có nhiều phiên bản khác nhau. Nhưng theo bản phổ biến nhất, khi nhà thám hiểm người Pháp Jacques Cartier dong thuyền đi qua sông St. Lawrence, hoa tiêu bản địa nói với ông rằng đây là đường để tới Kanata – một ngôi làng. Cartier có lẽ do hiểu nhầm nên gọi vùng đất này là Canada.

Nhiều năm sau khi người Pháp tới, dân bản địa hét lên với họ: Aca Nada – không có gì ở đây đâu, các vị đừng đến tìm nữa. Tuy nhiên, người Pháp lại nghĩ rằng đây là tên của vùng đất này và cái tên Canada ra đời từ khi đó.

Argentina

Một người Tây Ban Nha là Juan Diaz De Solis bị cáo buộc giết vợ mình ở Bồ Đào Nha. Để thoát tội, ông chạy trốn về quê nhà và tham gia vào nhóm các nhà thám hiểm người Tây Ban Nha để đi tìm vùng đất hứa. Vào ngày 8/10/1515, ông dẫn đầu 3 chiếc thuyền hướng về phía tây của Thái Bình Dương.

Khi tiến vào vùng đất mà ngày nay gần Buenos Aires, các nhà thám hiểm gặp phải bộ lạc ăn thịt người. Họ tấn công đoàn thám hiểm trước sự kinh sợ của các vị khách.

Anh rể của Solis, Francisco de Torres cũng trên hành trình thám hiểm nhưng không may đắm tàu. Tại vùng đất gần nơi họ chìm tàu, những người thổ dân bản địa ở đây lại chào đón các vị khách với thái độ thân thiện và những món đồ trang trí làm bằng bạc tốt.

Nhiều năm sau đó, Sebastian Cabot, một nhà thám hiểm khác, đã tìm được những người sống sót trong cuộc viễn chinh năm xưa. Họ nói với ông về sự giàu có của những người thổ dân và về cả một núi bạc. Sông bạc ở nơi De Solis khám phá ra cũng được nhắc đến. Tuy nhiên không ai nhớ rõ địa điểm có kho báu này, do đó người ta gọi nơi họ thám hiểm ra là Tierra Argentina (Vùng đất bạc). Cái tên Argentina ra đời từ đó.

Chile

Theo một trong những phiên bản được nhiều người hay kể nhất, Chile là tên được lấy từ Chilli trong tiếng của người Mapuche, mang ý nghĩa là “nơi tận cùng của thế giới”.

Sở dĩ thổ dân bản địa gọi Chile là nơi tận cùng, vì họ đi bộ từ phía tây Argentina xuống thì thấy lãnh thổ Chile kết thúc là nhìn ra biển Thái Bình Dương.

Ngoài ra, nhiều người cho rằng Chile là tiếng gọi bầy của một loài chim ở đây, “cheele-cheele”.

Anh Minh

Ý Nghĩa Tên Của Các Quốc Gia Trên Thế Giới

Ý nghĩa tên của các quốc gia trên thế giới

Chúng ta đang sống trong thời đại mà du lịch toàn cầu ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể tự do khám phá, tìm hiểu nhiều quốc gia với những nền văn hóa đặc sắc khác nhau. Nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc về ý nghĩa tên của các quốc gia và vùng miền bạn đi qua.

Việc tìm hiểu nguồn gốc tên của các quốc gia sẽ mang đến cho bạn cái nhìn sâu sắc, đồng thời thu hút và hấp dẫn khách du lịch tìm đến những địa điểm yêu thích hơn. Hãy cũng tìm hiểu tên của các quốc gia thông qua một tấm bản đồ thú vị “The literal translation of country names”

Châu Âu là châu lục lịch có lịch sử lâu dài. Và tên của các quốc gia trong châu lục này giúp phản ánh những vùng đất và những người khám phá ra chúng. Chẳng hạn, nước Pháp, tên tiếng anh là France xuất phát từ tên của một liên minh các bộ lạc người Đức, “Franks”. Cái tên Frank xuất phát từ tiếng Đức cổ là franka, có nghĩa là khốc liệt. Chính vì vậy mà người ta hay gọi Pháp là “vùng đất của người Frank” hay “vùng đất khốc liệt”. Hay tên gọi của xứ Wales là biến thể của một từ phổ biến được sử dụng hàng trăm năm trước bởi dân tộc Anglo Saxons có nghĩa là “người nước ngoài”.

Châu Phi được mệnh danh là cái nôi của nền văn minh thế giới, nơi mà sự sống con người bắt nguồn từ đó. Tên của các quốc gia cũng tiết lộ một phần lịch sử của các nền văn hóa bản địa cũng như văn hóa thuộc địa khi họ bị chiếm đóng. Chẳng hạn, tên Malawi có nghĩa là “vùng đất lấp lánh ánh sáng của lửa” để phản ánh thói quen đốt cỏ chết để lấy đất canh tác của người dân nơi đây. Còn tên của đất nước Ghana có nghĩa là “vua”, hay “vương quyền” và bắt nguồn thủ lĩnh bộ lạc của đế chế Ghana cũ.

Châu Á chiếm một phần ba tổng diện tích đất liền trên thế giới và là lục địa đông nhất hành tinh. Sự đa dạng và phong phú về văn hóa và lịch sử nơi đây được thể hiện thông qua tên của mỗi quốc gia trong châu lục. Chẳng hạn, triều đại Koryo (Hàn Quốc trước đây) tồn tại từ năm 935 đến năm 1392 sau Công nguyên đã hình thành nên một truyền thống văn hóa riêng biệt. Cái tên Hàn Quốc có nghĩa là cao và đẹp. Còn tên gọi của đất nước Philippines được đặt theo tên của vua Philip II, Quốc vương Tây Ban Nha vào thế kỷ 16 bởi đây từng là thuộc địa của xứ sở bò tót.

Cái tên “America” xuất phát từ nhà thám hiểm người Ý – Amerigo Vespucci, người đầu tiên nhận ra rằng lục địa này là một vùng đất riêng biệt chứ không phải là một phần bờ biển phía đông châu Á.

Mexico là một thuộc địa của Tây Ban Nha. Tên đất nước này trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “Trong rốn của mặt trăng”.

CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Châu Đại Dương có thể là lục địa nhỏ nhất, nhưng sự đa dạng trong phong cảnh từ rừng mưa nhiệt đới cho đến núi lửa hay đồng cỏ đã mê hoặc con người trong nhiều thế kỷ. Chính người Hy Lạp đã nghĩ ra cái tên Terra Australis Incognita, có nghĩa là “Vùng đất phương Nam vô danh”, khi họ đang mơ về những vùng đất vô danh ở bán cầu Nam.

Theo Wanderlust Tips

Cập nhật thông tin chi tiết về Ý Nghĩa Tên Gọi Các Thành Phố Lớn Trên Thế Giới trên website Eduviet.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!